Lừa đưa người Việt Nam ra nước ngoài: Cẩn thận với những thủ đoạn lừa đảo mới

Lừa đưa người Việt Nam ra nước ngoài rồi ép thực hiện hành vi lừa đảo

Dụ dỗ người Việt Nam ra nước ngoài, Trần Bình Giang ép họ thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nếu không tuân theo, họ sẽ bị đánh đập.

Kẻ lừa đảo táo tợn

Theo thông tin từ Công an tỉnh Tuyên Quang, Trần Bình Giang (sinh năm 1999, ở xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã bị bắt tạm giam với tội danh “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép (điều 349)”. Tin này đã gây xôn xao dư luận, cho thấy mức độ táo bạo và tày trời của kẻ lừa đảo.

Cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam với bị can Trần Bình Giang. Ảnh CTV.

Theo Công an, Trần Bình Giang đã sử dụng tài khoản Zalo “A. A. Phong Ca” và “Bi Phong”, tự xưng là Trần Đạo Phong ở TP Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), để đăng bài tuyển dụng người Việt Nam đến Thái Lan làm việc trong môi trường văn phòng, với nơi làm việc nhẹ nhàng và thu nhập cao, đảm bảo pháp lý.

Xem thêm:  Công an triệt phá đường dây cá độ bóng đá lớn, bắt giữ 19 người

Tuy nhiên, thực tế lại khác. Khi các nạn nhân đến Băng Cốc (Thái Lan), Trần Bình Giang đã sắp xếp cho họ đi đến một khu vực tại Myanmar, nơi lao động bất hợp pháp.

Chiếm đoạt tài sản và đe dọa

Ở đó, Trần Bình Giang buộc các nạn nhân tìm cách kết bạn với người Việt Nam trên Zalo, Facebook, Telegram… và sau đó lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nếu không tuân theo yêu cầu, họ sẽ bị đánh đập và bị hành hạ tàn nhẫn.

Nhiều người đã cố gắng trốn thoát và bơi qua sông đến Thái Lan. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bi kịch xảy ra, như một người quê tỉnh Tuyên Quang đã bị bắn c.h.ết khi cố gắng trốn thoát đến Thái Lan.

Lời khuyên từ Công an

Công an tỉnh Tuyên Quang cảnh báo người dân phải cảnh giác với những hình thức tuyển dụng lao động bất hợp pháp. Việc xuất cảnh và làm việc ở nước ngoài phải thông qua các tổ chức hợp pháp, có tư cách pháp nhân và được Nhà nước bảo hộ.

Hãy đề cao cảnh giác và chọn lựa cẩn thận trước những cơ hội làm việc ở nước ngoài. Đừng để mình rơi vào tình huống nguy hiểm và mất tài sản do những kẻ lừa đảo tàn ác như Trần Bình Giang.

Quý độc giả có thể tìm hiểu thêm về tin tức pháp luật và an ninh trên trang web Tin Hành Lang, nơi cung cấp những thông tin chính xác và đáng tin cậy cho người đọc.

Xem thêm:  Người phụ nữ cao nhất thế giới có chuyến bay đầu tiên, được dành riêng 6 ghế