Long An công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Vàm Cỏ Tây

Long An cong bo tinh huong khan cap sat lo - Long An công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Vàm Cỏ Tây

Khẩn cấp công bố tình huống sạt lở bờ sông Vàm Cỏ Tây

Sáng ngày 11/6, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Vàm Cỏ Tây tại đoạn đê bao liên ấp Bến Kè, Nước Trong, Voi Đình (xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa). Khu vực này sạt lở khoảng 50m, đất lún sâu từ mặt đất xuống đáy sông 4-6m, và chiều rộng sạt lở từ mé sông vào trong đê bao 12-13m.

Nguy cơ sạt lở diễn ra tiếp theo

Khu vực sạt lở cũng có nhiều vết nứt rộng với kích thước từ 2-10 cm và phạm vi xuất hiện vết nứt dài khoảng 160m. Ngoài ra, có khả năng sạt lở diễn ra diện rộng dọc theo tuyến bờ bao ven sông.

image1


Hàng rào của một gia đình bị sạt lở nghiêm trọng, đang được gia cố để nước sông không trào vào trong (Ảnh: Huyền My).

Hệ lụy của sạt lở bờ sông Vàm Cỏ Tây

Trong vòng 2 ngày (9/5 và 18/5), 15m đê bao bê tông ven sông đã bị sạt lở, cuốn trôi hoàn toàn, 250m3 đất bị nước cuốn trôi, 65m tường và cổng hàng rào nhà bà Lê Thị Thủy (47 tuổi, ngụ ấp Bến Kè, xã Thủy Đông) cặp bờ sông bị sụp. Đây là tuyến đường giao thông nông thôn liên ấp phục vụ khoảng 500 hộ dân sinh sống trong khu vực. Do đó, các hộ dân sẽ không thể qua lại khu vực nguy hiểm trên, dẫn đến chia cắt đời sống của họ.

Xem thêm:  Núi 'cầu vồng' đẹp như cổ tích ở Peru

image2


Khu vực sạt lở là tuyến đường giao thông nông thôn liên ấp (Ảnh: Huyền My).

Lo lắng của người dân ven sông

Theo bà Thủy, mọi người sinh sống ven sông trong khu vực này đều bất an và đầy lo lắng. Điều lo sợ nhất là sạt lở xảy ra vào ban đêm, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân. Bà Thủy cũng bày tỏ mong muốn chính quyền quan tâm và tìm ra giải pháp khắc phục, để giúp bà con nông dân an tâm ở lại địa phương này.

Nguyên nhân gây ra sạt lở

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, nguyên nhân chính gây ra sạt lở tại khu vực trên là do tác động của dòng chảy, lượng tàu, thuyền và sà lan tải trọng lớn lưu thông qua lại cả ngày lẫn đêm, chạy với vận tốc lớn gây xói mòn và cuốn trôi đất dưới lòng kênh.

image3


Nguyên nhân gây ra sạt lở khu vực trên là do chịu ảnh hưởng bởi tác động của dòng chảy, tàu, thuyền, sà lan qua lại (Ảnh: Huyền My).

Giải pháp khắc phục

Chủ tịch UBND Long An đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thạnh Hóa để rà soát và cập nhật tình hình sạt lở; phối hợp với các đơn vị có liên quan để theo dõi và tổng hợp tình hình sạt lở. Đồng thời, đề xuất phương án gia cố tuyến kè và sửa chữa đoạn hư hỏng sớm nhất.

Xem thêm:  Khách Việt bị cướp đồng hồ hàng hiệu tỷ hai giữa lòng nước Ý

Originally published on Dantri