Lời khai đầy bất ngờ của ông Nguyễn Quang Tuấn

Lời khai nhận tiền dịp Tết của ông Nguyễn Quang Tuấn

Đầu tiên, chúng ta cùng nhau khám phá một sự việc đầy bất ngờ về lời khai của ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Ông thú nhận rằng, trong các dịp trước Tết âm lịch năm 2016 và 2017, ông đã nhận được một số tiền 10 nghìn USD từ Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Nga như một biểu hiện của lòng biết ơn.

Vi phạm quy định về đấu thầu

Sau quá trình điều tra, Vụ kiểm sát Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Quang Tuấn và 11 bị can khác về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Công ty Hoàng Nga, do ông Nguyễn Đức Đảng làm Chủ tịch HĐQT, là công ty gia đình được thành lập, và ông Đảng cùng với vợ là bị can Phạm Thị Kim Oanh, đứng đầu trong việc điều hành các hoạt động kinh doanh, bao gồm việc nhập khẩu và cung cấp stent và các vật tư can thiệp tim mạch cho Bệnh viện Tim Hà Nội.

Xem thêm:  Nhân viên ngân hàng tham ô chiếc ô tô Porsche Macan 

Mối q.u.a.n h.ệ đồng phạm và việc trúng thầu

Theo các cáo buộc, ông Đảng đã gặp ông Tuấn và đề nghị cho Công ty Hoàng Nga trúng thầu các mặt hàng vật tư y tế với giá đề nghị từ chính công ty này. Khi Bệnh viện Tim Hà Nội mở thầu, ông Đảng đã chỉ đạo nhân viên công ty lập báo giá để Bệnh viện đưa ra giá kế hoạch từ Công ty Hoàng Nga. Sau đó, ông Đảng cũng đã tiến hành các thủ tục hợp pháp và ký kết biên bản thương thảo hợp đồng trước khi trúng thầu.

Ảnh: Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Hưởng lợi trái pháp luật

Thực tế, nhiều mặt hàng, bao gồm cả stent, đã được Công ty Hoàng Nga ký gửi cho Bệnh viện Tim Hà Nội từ trước theo sự đồng ý của ông Tuấn. Ông Tuấn, ông Đảng và các bị can khác đã thực hiện các thủ tục hợp pháp để thanh toán cho vật tư y tế của Bệnh viện Tim Hà Nội (đã sử dụng và bán trong năm 2016 và 2017), giúp Công ty Hoàng Nga nhận lợi nhuận trái pháp luật với tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng.

Biếu tặng ông Tuấn

Theo lời khai của ông Tuấn, trong các dịp trước Tết âm lịch năm 2016 và 2017, tại phòng làm việc của ông Tuấn, ông Đảng đã tặng ông Tuấn 10 nghìn USD để bày tỏ lòng biết ơn vì ông Tuấn đã tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Nga trúng thầu.

Xem thêm:  Bắt tạm giam chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau

Kiến nghị làm rõ trách nhiệm của các nhà thầu

Cáo trạng cũng đề cập đến việc có 7 nhà thầu khác đã trúng thầu các mặt hàng stent và một số mặt hàng khác với số lượng lớn. Vụ kiểm sát Tối cao đã kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các nhà thầu này và, nếu có căn cứ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, hãy truy cập Tin Hành Lang.