Lọc Máu Cứu Sống Bé 13 Tuổi Mắc Hội Chứng Rối Loạn Chức Năng Đa Cơ Quan

Lọc Máu Cứu Sống Bé 13 Tuổi Mắc Hội Chứng Rối Loạn Chức Năng Đa Cơ Quan

Cứu Chữa Bệnh Nhi 13 Tuổi Mắc Hội Chứng Rối Loạn Chức Năng Đa Cơ Quan

Lọc máu cứu sống bé 13 tuổi mắc hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan

Bệnh nhi hiện đang được chăm sóc, theo dõi tại khoa hồi sức tích cực – chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ – Ảnh: T.L.

Ngày 1-12, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ thông báo đã thành công cứu sống bệnh nhi mắc Hội chứng Rối Loạn Chức Năng Đa Cơ Quan ở trẻ em (MODS) nguy kịch nhờ sự hỗ trợ trực tuyến từ Bệnh viện Nhi đồng thành phố và Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM). Khoa lọc máu hồi sức tích cực – chống độc đã thực hiện quá trình điều trị của bệnh nhi thành công.

Nỗ Lực Cứu Chữa Bệnh Nhi

Bệnh nhi T.N.H. (13 tuổi, ở TP Vị Thanh, Hậu Giang) được nhập viện với triệu chứng sốt cao liên tục. Trước đó, bệnh nhi đã điều trị ở các phòng khám tư và bệnh viện tại Hậu Giang, nhưng tình trạng sốt vẫn không giảm. Tình hình sức khỏe của bệnh nhi ngày càng suy yếu, do đó, bệnh nhi đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Xem thêm:  Phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với thủy đậu, tay chân miệng

Tại khoa hồi sức tích cực – chống độc, bệnh nhi trải qua tình trạng rối loạn tri giác, tay chân lạnh, mạch nhanh nhẹ, khó đo huyết áp… Đội ngũ cấp cứu đã tiến hành các biện pháp như cung cấp oxy, chống sốc, sử dụng kháng sinh, chống phù n.ã.o và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân.

Kết quả xét nghiệm đã cho thấy men gan tăng cao, suy chức năng thận, chỉ số nhiễm trùng tăng cao… Các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết và suy đa cơ quan.

Điều Trị Thành Công và Hồi Phục

Dù bệnh nhi đã được tiến hành các biện pháp điều trị ban đầu nhưng tình trạng sốt cao liên tục, rối loạn tri giác không cải thiện, suy hô hấp, vàng da toàn thân, phù toàn thân, vô niệu, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi, màng bụng lượng nhiều. Do đó, bệnh nhi được đặt nội khí quản thở máy, sử dụng kháng sinh cao cấp và truyền các chế phẩm máu.

Tình trạng của bệnh nhi tiếp tục diễn tiến xấu, do đó, đội ngũ điều trị đã quyết định hội chẩn toàn bệnh viện và hội chẩn trực tuyến từ các bệnh viện khác và thực hiện quá trình lọc máu liên tục trong sáu chu kỳ kèm theo thay huyết tương một chu kỳ. Đồng thời, các phương án điều trị hồi sức tích cực khác cũng được áp dụng.

Xem thêm:  Tình yêu tan vỡ, cô gái cầu cứu bác sĩ xóa hình xăm nhạy cảm

Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực, hiện tại, chức năng gan thận của bệnh nhi đã lấy lại và được ngưng lọc máu. Bệnh nhi đã cai được máy thở và các chỉ số của bệnh nhi đang trở lại bình thường. Hiện tại, bệnh nhi đang được hướng dẫn tập vật lý trị liệu và tiếp tục được theo dõi tại khu hồi sức tích cực.

Hội Chứng Rối Loạn Chức Năng Đa Cơ Quan và Cách Điều Trị

Hội chứng Rối Loạn Chức Năng Đa Cơ Quan (MODS) là tình trạng mà hai hoặc nhiều cơ quan trong cơ thể đồng thời bị rối loạn chức năng. MODS có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, nhiễm trùng huyết là tình trạng phổ biến nhất, tiếp theo là chấn thương, bỏng, viêm tụy cấp, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, cấy ghép và các bệnh khác.

Hội chứng này là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ em, đặc biệt khi có những tình trạng nặng như bệnh nhi trong bài viết này.

Nguồn: Tin Hành Lang