“Lô cốt” gây khó khăn ở cửa ngõ TP HCM

"Lô cốt" gây khó khăn ở cửa ngõ TP HCM

Rào chắn gây ùn tắc và phiền toái

Gần 80 vị trí rào chắn trên các đường chính của thành phố TP HCM đã kéo dài từ năm này qua năm khác. Điều này đã gây ra tình trạng ùn tắc liên tục, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

Kẹt xe tại đường Võ Văn Ngân

Chiều ngày 1/12, dòng xe nhẹ nhàng vượt qua đoạn rào chắn dài gần 50m trên đường Võ Văn Ngân, khu vực gần giao lộ Đăng Văn Bi, TP Thủ Đức. Dãy rào chắn bằng tôn có chiều cao khoảng 2m, chia thành hai phần, mỗi phía còn lại khoảng 3m, đủ để một chiếc ôtô lớn đi qua. Vì vậy, các xe phía sau phải xếp hàng dài, chen nhau và inh ỏi bóp còi.

Ngay sau khi thoát khỏi khu vực trên, dòng xe tiếp tục bị kẹt lại tại đoạn rào chắn bên hông chợ Thủ Đức. Hàng “lô cốt” chiếm hơn nửa mặt đường, bên trong đầy rỗ ràng vật liệu và máy móc. Trong giờ cao điểm, cả ôtô và xe máy khi đi qua đều gặp khó khăn. Cả người lớn và trẻ nhỏ đều cảm thấy mệt mỏi vì kẹt xe.

Xe ùn ứ qua đoạn rào chắn trên đường Võ Văn Ngân, đoạn gần giao lộ Đặng Văn Bi đầu tháng 12. Ảnh: Gia Minh

Vấn đề của đường Võ Văn Ngân

Đường Võ Văn Ngân là tuyến đường kết nối thẳng đến chợ Thủ Đức và đại lộ Phạm Văn Đồng. Với lượng xe qua lại đông đúc, các rào chắn trên đường này đã tạo thành “nút thắt cổ chai” và thường xuyên gây ùn tắc. Bà Lê Vân, một tiểu thương trên đường Võ Văn Ngân, cho biết: “Mặt đường gần khu vực đang thi công có nhiều ổ gà và đá lởm chởm. Khi trời nắng, bụi mù mịt; khi trời mưa, đường lại bị lầy lội”. Doanh thu kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chỉ còn bằng một nửa so với trước đây.

Xem thêm:  Chủ tịch nước: THACO chứng minh môi trường Việt Nam có thể sản sinh doanh nghiệp tầm cỡ

Các đoạn rào chắn trên đường Võ Văn Ngân là một phần của dự án thay thế cống thoát nước, sở hữu chiều dài gần 2,5km. Dự án này đã được thi công từ hai năm trước với tổng vốn đầu tư hơn 248 tỷ đồng. Ban đầu, dự án được kỳ vọng hoàn thành sau 17 tháng, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất. Vì “lô cốt” ngổn ngang và mặt đường liên tục hư hỏng, dự án đã bị đội thanh tra giao thông số 5 (Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP HCM) xử phạt 13 lần với tổng số tiền là 119 triệu đồng.

Đối thoại với chủ đầu tư

Đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Thủ Đức (chủ đầu tư) cho biết, do đường Võ Văn Ngân là tuyến đường giao thông chính, việc lắp đặt cống thoát nước không thể tránh khỏi tình trạng gây ùn tắc trong giờ cao điểm. Nhằm giảm tình trạng kẹt xe, việc thi công chỉ được tổ chức vào ban đêm, từ 22h đến 5h s.á.ng hôm sau.

Xe xếp hàng dài qua đoạn rào chắn bên hông chợ Thủ Đức, đầu tháng 12. Ảnh: Gia Minh

Khó khăn trên đường Lương Định Của

Cách đó hơn 8km, “lô cốt” cũng gây khó chịu trên dự án nâng cấp đường Lương Định Của, một trong những tuyến đường chính ở phía Đông thành phố. Dự án này đã kéo dài đến 7 năm do vấn đề liên quan đến mặt bằng. Công trình đang thi công bị đứt đoạn, một số vị trí rào chắn chia cắt mặt đường thành hai, và nhiều “ổ gà” gây khó khăn cho giao thông. Trong giờ cao điểm, xe máy và ôtô phải xếp hàng dài và di chuyển từng bước nhỏ.

Xem thêm:  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi đầu chuyến thăm chính thức New Zealand

Ông Nguyễn Văn Quân, 54 tuổi, một người dân trên đường Lương Định Của, nói: “Thi công là không thể tránh được việc rào chắn, nhưng nhiều dự án kéo dài quá lâu, từ năm này qua năm khác, khiến người dân rất khó khăn”. Tuy nhiên, người dân phải sống chung với “lô cốt” và chỉ hy vọng rằng dự án sẽ sớm hoàn thành.

Lô cốt gây cản trở trên đường Lương Định Của, đầu tháng 12. Ảnh: Gia Minh

Tình trạng tương tự ở các công trình khác

Ở khu vực quận 7, 8 và huyện Bình Chánh phía Nam thành phố, tình trạng rào chắn kéo dài từ một số công trình như hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, dự án cải thiện môi trường nước TP HCM giai đoạn 2, các công trình chống ngập do triều có tác động từ biến đổi khí hậu… Trước đó vào tháng 9, dự án hầm chui Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, quận 7, đã bị đình chỉ gần một tuần vì đơn vị thi công gây hư hỏng mặt đường và chậm trong việc khắc phục.

Ông Lê Văn Thường, Phó Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP HCM, cho biết tính đến tháng 11, trên địa bàn thành phố có 79 vị trí rào chắn trên 51 tuyến đường. Số lượng điểm rào chắn ít hơn so với một số năm trước, nhưng vẫn có nhiều công trình vi phạm do lỗi thi công không đúng quy định, không có giấy phép, hoặc không đảm bảo an toàn… Thống kê từ đầu năm đến nay, hơn 260 trường hợp vi phạm đã bị thanh tra giao thông xử phạt với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. Trong ba tháng gần đây, đã có hơn 80 trường hợp bị xử lý và phạt tổng cộng hơn 540 triệu đồng.

Xem thêm:  Cần tầng lớp tinh hoa định hình hệ giá trị con người

Sở Giao thông Vận tải TP HCM hiện đang áp dụng các biện pháp nghiêm khắc hơn đối với các công trình vi phạm, bao gồm thu hồi giấy phép và không cho phép tiếp tục thi công đối với chủ đầu tư và nhà thầu vi phạm nhiều lần. Từ năm 2018, sở chỉ cấp phép đào đường và lắp đặt rào chắn khi các chủ đầu tư cam kết thi công đồng thời, nhằm tránh tình trạng đường được tái lập và bị đào lên để tiến hành công trình khác. Các nhà thầu cũng được yêu cầu thi công theo nhiều giai đoạn khác nhau, tháo dỡ rào chắn đã hoàn thành ngay sau khi thi công để giảm thiểu tình trạng kẹt xe.

Source: Tin Hành Lang