Lính biệt kích Ukraine đổ bộ nhà máy hạt nhân bị Nga kiểm soát

Lính biệt kích Ukraine đổ bộ nhà máy hạt nhân bị Nga kiểm soát

Lính biệt kích Ukraine đổ bộ nhà máy hạt nhân bị Nga kiểm soát - 1

Binh sĩ Nga gác tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine hồi tháng 5 (Ảnh: EPA).

RT dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, Ukraine đã cử hai nhóm biệt kích gồm khoảng 60 binh sĩ đổ bộ gần khu vực nhà máy điện hạt nhânZaporizhzhia do Nga kiểm soát ở miền Nam. Theo đó, nhóm biệt kích này đã dùng 7 thuyền vượt qua hồ chứa Kakhovka, đổ bộ khu vực cách nhà máy khoảng 3km vào rạng s.á.ng nay 1/9.

Quân đội Nga đã lập tức hành động để ngăn chặn nhóm biệt kích của Ukraine.
Bộ Quốc phòng Nga cho hay, khoảng 2 giờ sau khi nhóm biệt kích đổ bộ, Ukraine bắt đầu pháo kích thành phố Energodar, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

“Khoảng từ 8h s.á.ng cùng ngày, lực lượng của Ukraine bắt đầu pháo kích địa điểm dự kiến diễn ra cuộc họp của phái đoàn IAEA ở thành phố và khu vực nhà máy. Bốn quả đạn đã phát nổ cách nhà máy chỉ khoảng 400m”, thông cáo cho biết.

Xem thêm:  Nên cho trẻ ăn thịt vịt hay thịt gà

Theo Moscow, những hành động này của Kiev nhằm làm gián đoạn chuyến thị sát của IAEA đến nhà máy hạt nhân vốn liên tục bị pháo kích thời gian qua.
Kiev hiện chưa lên tiếng về cáo buộc trên.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nga kiểm soát thành phố Energodar và nhà máy này từ giữa tháng 3, không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong tháng 8 vừa qua, nhà máy Zaporizhzhia liên tiếp bị pháo kích hoặc t.ấ.n c.ô.ng bằng máy bay không người lái. Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về các vụ tập kích này. Kiev cáo buộc Moscow dùng nhà máy làm căn cứ quân sự, đưa các vũ khí hạng nặng đến đây. Tuy nhiên, Moscow khẳng định chỉ cử một nhóm binh sĩ canh gác để bảo vệ nhà máy.

Hôm nay, phái đoàn IAEA bắt đầu thanh sát nhà máy Zaporizhzhia trong một nỗ lực nhằm tránh thảm họa hạt nhân giữa lúc chiến sự ở Ukraine leo thang. Theo nguồn tin từ một số quan chức Nga, phái đoàn có thể cử 6 hoặc 8 nhân viên ở lại nhà máy sau chuyến thanh sát.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc các thanh sát viên của IAEA đến kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Zapozhiazhia là cần thiết và Nga sẵn sàng hợp tác với phái đoàn của IAEA. Ông Peskov cũng nhấn mạnh việc giảm căng thẳng quân sự tại nhà máy điện hạt nhân Zapozhiazhia vì sự an toàn của cả châu Âu.

Xem thêm:  Trẻ bị tay chân miệng: Hết thuốc truyền, vẫn đầy giường

Đây cũng là mong muốn của Ukraine và giới chức châu Âu. Trong cuộc gặp với Tổng Giám đốc IAEA, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, quyền kiểm soát nhà máy nên được trao lại cho nước này và Nga phải rút khỏi nhà máy.

Một số quan chức quốc phòng Mỹ trong khi đó muốn đóng cửa hoàn toàn nhà máy vì lo ngại nguy cơ Zaporizhzhia tiếp tục bị tập kích. Tuy nhiên, việc đóng cửa hoàn toàn có thể khiến người dân Ukraine đối mặt với tình trạng thiếu hụt điện, đặc biệt khi mùa đông đến gần.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/linh-biet-kich-ukraine-do-bo-nha-may-hat-nhan-bi-nga-kiem-soat-20220901144811157.htm