Liên tục 6 thanh niên phải mổ cắt bỏ tinh hoàn vì chủ quan với cơn đau

Liên tiếp 6 thanh niên phải cắt bỏ tinh hoàn vì chủ quan với cơn đau

Liên tiếp 6 thanh niên phải tháo bỏ tinh hoàn do không chú ý đến triệu chứng. Trong vòng 2 tuần qua, số lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu vì xoắn tinh hoàn đã tăng đáng kể. Đáng lưu ý, trong 7 trường hợp, có tới 6 thanh niên phải mổ cắt bỏ tinh hoàn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này mà còn gây mất tinh thần của họ.

Không để qua loa với triệu chứng

Theo TS.BS Nguyễn Duy Khánh từ Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, các trường hợp tháo tinh hoàn đều do việc đến viện muộn. Dù có cơn đau bùng phát đột ngột tại vùng bìu, nhiều bệnh nhân vẫn chờ đợi xem có giảm đi không. Họ không đến bệnh viện chuyên khoa nam học ngay lập tức, điều này khiến việc chẩn đoán viêm tinh hoàn trở nên khó khăn và kéo dài thời gian điều trị. Điều này dẫn đến việc mất “thời gian vàng” để cứu lấy tinh hoàn trong quá trình phẫu thuật.

Xem thêm:  Châu Âu Đối Mặt Với Những Tác Động Dài Hạn Của Chiến Tranh Nga - Ukraine

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện HN Việt Đức và Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam cho biết: xoắn tinh hoàn đòi hỏi can thiệp phẫu thuật ngay lập tức. Thời gian tốt nhất để phẫu thuật là trong vòng 6 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng đau. Nếu không thực hiện can thiệp kịp thời, tinh hoàn có thể bị tổn thương đến mức phải tháo bỏ. Tỉ lệ phục hồi tinh hoàn là 83% nếu can thiệp trước 6 giờ, tỉ lệ này giảm xuống 70% nếu can thiệp trước 10 giờ, và chỉ còn 10% nếu can thiệp sau 10 giờ.

Xoắn tinh hoàn – mối nguy hiểm tiềm ẩn

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở nam giới ở mọi độ tuổi, nhưng thường gặp nhất ở độ tuổi 10-25. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm cuống mạch tinh hoàn quá dài, hoạt động thể chất mạnh mẽ (đặc biệt ở trẻ em 10-15 tuổi, nên tránh hoạt động mạnh), nguyên nhân bẩm sinh và nguyên nhân do nội tiết tố.

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh tự xoắn quanh trục, làm tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn. Bệnh nhân sẽ bị đau đột ngột, dữ dội, sưng bìu và không tìm thấy tinh hoàn ở vị trí bình thường. Triệu chứng của xoắn tinh hoàn xuất hiện đột ngột và đau đớn, điều này khiến bệnh nhân nhớ rõ thời điểm đau.

Xem thêm:  Hiểm họa từ bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

Tuy nhiên, triệu chứng của xoắn tinh hoàn có thể dễ bị nhầm lẫn với viêm tinh hoàn. Điều này khiến việc chẩn đoán sai sẽ dễ xảy ra. Trong khi viêm tinh hoàn có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh, xoắn tinh hoàn, nếu không được “gỡ” ngay lập tức, cuống tinh hoàn sẽ xoắn lại như sợi dây và gây thiếu máu cho tinh hoàn. Nếu không can thiệp kịp thời, tinh hoàn sẽ bị tổn thương đến mức phải tháo bỏ, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống t.ìn.h d.ụ.c và sinh sản sau này.

Mức độ xoắn cũng ảnh hưởng đến tốc độ tổn thương của tinh hoàn. Xoắn càng nghiêm trọng thì tinh hoàn sẽ bị thiếu máu nhiều hơn và dễ bị tổn thương sớm hơn.

Vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường tại tinh hoàn như sưng tấy, đỏ, đau khi chạm, không nên chờ đợi mà nên đi khám chuyên khoa ngay để phát hiện nguy cơ xoắn tinh hoàn và can thiệp trong “thời gian vàng”.

Nguồn: Liên tiếp 6 thanh niên phải cắt bỏ tinh hoàn vì chủ quan với cơn đau

PGS.TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện HN Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam đang thăm khám cho người bệnh sau cắt tinh hoàn


PGS.TS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện HN Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam đang thăm khám cho người bệnh sau cắt tinh hoàn (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

BS Khánh cho biết, việc đến viện muộn khiến không có cơ hội "cứu" tinh hoàn


BS Khánh cho biết, việc đến viện muộn khiến không có cơ hội “cứu” tinh hoàn (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).