Liên Hợp Quốc kêu gọi rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine

Liên Hợp Quốc kêu gọi rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine

Liên Hợp Quốc kêu gọi rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine - 1
Binh sĩ Nga đứng gác gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, vùng Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine hôm 4/8 (Ảnh: Reuters).

Trong một phát biểu được đưa ra vào ngày 11/8, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết ông “vô cùng quan ngại” về căng thẳng leo thang tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine.

Ông Guterres nhận định tình hình tại nhà máy này đang diễn biến theo chiều hướng xấu đi trong vài ngày trở lại đây và có thể dẫn tới “một thảm họa”.

“Chúng ta cần phải hiểu được rằng bất cứ hành động nào gây tổn hại tới an toàn của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoặc bất kỳ cơ sở hạt nhân nào khác tại Ukraine sẽ dẫn đến những hậu quả thảm khốc và lâu dài cho cả khu vực”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

Ông Guterres lên tiếng kêu gọi các bên liên quan lập tức rút quân và trang thiết bị quân sự ra khỏi nhà máy Zaporizhzhia cũng như dừng mọi hành động gây hấn tại khu vực này.

Trước đó, trong một phát biểu được đưa ra tại Nhật Bản vào ngày 8/8, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã gọi các hành động pháo kích nhằm vào nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Ukraine là một “hành động tự sát”.

Xem thêm:  Cháy lớn trên cầu Crimea nối với lục địa Nga

“Bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đều bị coi là tự sát. Chúng tôi hy vọng rằng điều đó sẽ chấm dứt. Đồng thời, chúng tôi muốn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế được tiếp cận nhà máy. Chúng tôi hy vọng rằng ở đó họ có thể phát huy được năng lực chuyên môn của mình”, ông Guterres nói.

Liên Hợp Quốc kêu gọi rút quân khỏi nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine - 2
Khung cảnh bên ngoài khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine (Ảnh: Wikipedia).

Gần đây, vùng Zaporizhzhia đang trở thành một điểm nóng giao tranh mới trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/8 đã cáo buộc Ukraine là bên thực hiện vụ tấn công nhằm vào nhà máy điện Zaporizhzhia, khu vực mà Moscow đã giành quyền kiểm soát trong giai đoạn đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Đáp lại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Nga là bên phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công này.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 6/8 đã lên tiếng phản đối các vụ pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

“Các hành động quân sự đe dọa đến an ninh và sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia là hoàn toàn không thể chấp nhận được và phải tránh bằng mọi giá”, Tổng giám đốc IAEA Mariano Grossi tuyên bố. Ông nhấn mạnh, bất cứ hỏa lực nào nhằm nhà máy điện này sẽ bị coi là “đùa với lửa và có thể kéo theo thảm họa”.

Xem thêm:  Vũ khí thông minh Ukraine tiêu diệt xe tác chiến điện tử tân tiến của Nga

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-keu-goi-rut-quan-khoi-nha-may-dien-hat-nhan-tai-ukraine-20220811210412153.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *