Lễ khai ấn đền Trần – Nam Định: Đánh thức tinh thần văn hóa truyền thống

Lễ khai ấn đền Trần - Nam Định: Đánh thức tinh thần văn hóa truyền thống

Đền Trần trở lại sau 3 năm tạm ngừng

Ấn đền Trần - Nam Định

Ảnh: NAM TRẦN

Chiều ngày 6 tháng 12, lãnh đạo UBND thành phố Nam Định cho biết sau 3 năm tạm dừng vì đại dịch COVID-19, Lễ hội khai ấn đền Trần – Nam Định sẽ được tổ chức trở lại vào Xuân Quý Mão 2023. Quyết định này của Thường trực Tỉnh ủy Nam Định đã tạo điều kiện cho nhân dân và du khách tham quan.

Nghi lễ trọng thể đánh thức tinh thần

Lễ khai ấn và diễn ra tại đền Thiên Trường

Vào đêm khai ấn, từ 22h40, lễ dâng hương các vị vua Trần sẽ diễn ra do UBND thành phố Nam Định chủ trì. Tiếp sau đó là lễ rước kiệu ấn từ sân đền Cố Trạch qua cổng chính tới đền Thiên Trường.

Nghi lễ đóng dấu khai ấn

Từ 23h15 tại ban thờ Trung thiên đền Thiên Trường, nghi lễ khai ấn sẽ diễn ra với sự tham gia của 14 cụ cao niên trong dòng họ Trần tại làng Tức Mặc, phường Lộc Vượng, cùng với đại diện của một số ban, ngành, đoàn thể. Trong nghi lễ này, 14 cánh ấn bằng giấy màu vàng sẽ được sử dụng.

Xem thêm:  Thế khó của công nhân bị tạm hoãn hợp đồng

Nghi lễ truyền thống và tôn giáo

Những lá ấn này sau đó sẽ được dâng lên các đình, chùa thuộc phường Lộc Vượng. Sau khi hoàn thành các nghi lễ chính, từ 23h55, cửa đền sẽ mở để người dân và khách du lịch vào lễ đầu năm. Từ 5h s.á.ng ngày Rằm tháng Giêng, việc phát ấn cho nhân dân và du khách sẽ bắt đầu.

Giữ gìn và tôn vinh giá trị văn hóa

Lễ hội khai ấn đền Trần – Nam Định được tổ chức vào dịp đầu xuân nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa và giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm. Đồng thời, lễ hội cũng là dịp để tưởng nhớ công đức của các bậc tiền nhân và ghi nhớ công lao to lớn của Vương triều nhà Trần đã có công dựng nước khai sông, lấn biển mở rộng lãnh thổ với hào khí Đông Á s.á.ng ngời, ba lần đánh thắng giặc Nguyên – Mông.

Chú ý an toàn trong dịch COVID-19

Lễ hội khai ấn đền Trần – Nam Định thu hút rất đông nhân dân và du khách tham gia. Để đảm bảo hiệu quả trong việc phòng, chống dịch COVID-19, UBND thành phố Nam Định khuyến cáo nhân dân và du khách khi tham dự lễ khai ấn và lễ đầu năm tại đền Trần cần đeo khẩu trang và tuân thủ đúng các quy định của Ban Tổ chức lễ hội.

Xem thêm:  Tự chủ tài chính: Y tế, giáo dục đảm bảo dịch vụ đúng giá trị

Nguồn: Tin Hành Lang