Lê Công Hoàng: ‘Đóng khỏa thân hay hôn đồng giới, tôi để đầu óc mình trống rỗng’

Lê Công Hoàng: 'Đóng khỏa thân hay hôn đồng giới, tôi để đầu óc mình trống rỗng'

Đồng diễn với sự táo bạo của Lê Công Hoàng

Lê Công Hoàng: Đóng khỏa thân hay hôn đồng giới, tôi để đầu óc mình trống rỗng - Ảnh

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Gặp gỡ với Lê Công Hoàng, các đạo diễn không cần lo lắng vì anh luôn cố gắng vượt qua mọi giới hạn diễn xuất của bản thân.

Lê Công Hoàng, sinh năm 1991, là một diễn viên quen thuộc của dòng phim độc lập. Anh đã tham gia diễn xuất trong nhiều bộ phim điện ảnh như Cha và con và… (Phan Đăng Di), Thưa mẹ con đi (Trịnh Đình Lê Minh), Tro tàn rực rỡ (Bùi Thạc Chuyên), Biến mất ở thư viện (Trịnh Đình Lê Minh), Người hộ tang (Đỗ Quốc Trung),… Đó đều là những nhân vật “quái tính”, không lẫn vào đâu được.

Phá vỡ nhiều giới hạn diễn xuất

Trong phim Tro tàn rực rỡ, cảnh diễn khó nhất với Lê Công Hoàng là cảnh mà ai cũng nhắc đến sau khi xem phim. Với một diễn viên luôn đẩy bản thân đến mọi giới hạn của nghề, đây chỉ là một thử thách tiếp theo trong vô vàn thử thách mà anh đã vượt qua.

Lê Công Hoàng chia sẻ: “Vì ở một mình, Dương chọn khỏa thân và uống rượu say, cheo leo trên những sợi dây thừng rất nguy hiểm ở đáy hàng khơi. Thật ra nếu biết bơi thì chuyện bạn bơi một mình ở biển cũng rất nguy hiểm. Dương đi trên dây trong trạng thái say xỉn nên sẽ có rất nhiều khó khăn.”

Xem thêm:  Vũ điệu len sợi tại buổi trình diễn của Vũ Ngọc và Son

Cảnh đó không chỉ đòi hỏi về mặt vật lý mà còn yêu cầu sự tập trung tinh thần. Trong cảnh đó, nhân vật Dương một mình ở trên đáy biển, say xỉn và buồn bã, mang trong mình nỗi buồn riêng, dù cho ở nhà rất rối ren và cần anh.

Bối cảnh nơi Lê Công Hoàng diễn cảnh đi dây trên biển - Ảnh

Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Về mặt vật lý, Lê Công Hoàng không sợ nguy hiểm. Nhưng về mặt tâm lý, anh lo sẽ ảnh hưởng tới cả đoàn nếu diễn xuất không tốt hoặc không phối hợp tốt với ekip.

Khi quay những cảnh trên biển, cách bờ 18km, cả đoàn đều say sóng. Chỉ có Lê Công Hoàng và DOP Nguyễn K’Linh là hai người còn “sống sót” nên phải tự lo cho nhau. Lúc đó, Lê Công Hoàng chuyển mình từ vai trò diễn viên sang nhân viên đoàn phim, phục vụ cho DOP và được trang bị bảo hiểm trước khi đứng trước ống kính và diễn xuất.

Với những cảnh diễn khó, Lê Công Hoàng có bí quyết riêng. Anh cho biết: “Tôi cố gắng không nghĩ về những điều đó. Việc tôi có khỏa thân hay không, có được nhìn thấy bởi bao nhiêu người, có hôn một người đồng giới hay không… Tôi suy nghĩ nhiều trước khi đóng, nhưng khi vào vai, tôi cố gắng để đầu óc trống rỗng. Chỉ khi đầu óc trống rỗng, nhân vật mới có thêm không gian để phát triển.”

Tạo hình nhân vật Dương của Lê Công Hoàng - Ảnh

Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Sẵn sàng đi xa trong điện ảnh

Không chỉ trong phim Tro tàn rực rỡ, Lê Công Hoàng đã thể hiện sự táo bạo hơn trong Cha và con và… – bộ phim điện ảnh đầu tiên mà anh tham gia vào năm 2011. Trong Thưa mẹ con đi, chúng ta cũng có thể thấy anh rất hợp với những nhân vật trầm lặng, ít lời nói (ngoại trừ trong phim ngắn Người hộ tang khi nhân vật thường nói liên tục tục và văng tục).

Xem thêm:  Nguyễn Hải Phong, Phan Mạnh Quỳnh và TDK góp mặt trong chương trình "Nghe gió kể"

Khi được hỏi “Anh có sẵn sàng đi xa tới đâu trong điện ảnh?”, Lê Công Hoàng trả lời: “Tôi không biết mình có thể đi xa đến đâu. Tôi chỉ biết trước khi đóng, những cảnh phim đó là những rào cản với bản thân tôi. Vượt qua một rào cản đã rất khó khăn, nhưng đến giờ này tôi đã vượt qua nhiều rào cản hơn và chúng càng mở rộng hơn.”

Lê Công Hoàng và Đỗ Hải Yến trong Cha và con và... - Ảnh

Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Mỗi khi Lê Công Hoàng nhập vai nhân vật mới, anh luôn thể hiện sự hợp với vai diễn đó. Dù vai diễn có nhiều hay ít đất diễn, nhân vật mà anh thể hiện đều để lại ấn tượng. Với nhân vật Dương trong Tro tàn rực rỡ, nhiều khán giả đã nhận xét như thể đó chính là Dương chứ không phải Lê Công Hoàng.

Để có được thành công như vậy, ngoài sự nỗ lực của diễn viên, Lê Công Hoàng cũng may mắn được gặp các đạo diễn có “con mắt xanh”.

Cách đây nhiều năm, Phan Đăng Di đã chọn anh để đóng Vũ trong Cha và con và… vì “nhìn thấy sự ngây thơ, trong trẻo đúng nghĩa từ một chàng trai tuổi 20”. Còn bây giờ, Bùi Thạc Chuyên đã chọn anh đóng Dương vì hai lý do. Lê Công Hoàng tự nhận: “Thứ nhất là vì tôi là con trai cưng của mẹ. Lý do thứ hai, tôi có một đời sống tình yêu đầy say đắm.”

Xem thêm:  Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên: Không thể làm phim dễ dàng mà vẫn hay

Các đạo diễn độc lập thường nói rằng họ không tìm diễn viên, mà họ tìm nhân vật. Lê Công Hoàng cho biết anh không học diễn xuất qua trường lớp, không xem quá nhiều phim, đặc biệt là phim nghệ thuật. Vì thế, anh vẫn giữ được sự trong s.á.ng cần thiết để nhập vai những nhân vật khác nhau.

Lê Công Hoàng và các bạn diễn trong Tro tàn rực rỡ - Ảnh

Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Lời đồn “chỉ đóng phim đi liên hoan phim”

Lê Công Hoàng được xem là “chàng thơ” của dòng phim độc lập. Có người còn đùa rằng anh chỉ đóng những phim đủ tầm dự các liên hoan phim lớn: Cha và con và… đi Berlin, Thưa mẹ con đi đi Busan, Tro tàn rực rỡ đi Tokyo…

Khi được hỏi về tin đồn này, Lê Công Hoàng chỉ cười và nói không biết tin đồn từ đâu ra. Anh còn kể thêm: “Đa số những vai tôi được chọn thường là do đạo diễn mời trực tiếp. Khi họ đã tuyển một thời gian dài mà không chọn được ai, thì tới lượt tôi. Còn những phim mà tôi đi casting, nộp hồ sơ, xếp hàng… thì chẳng bao giờ được gọi đến.”

Nguồn