Lấy thành công khối u to như quả bóng cho sản phụ mang thai 14 tuần

Lấy thành công khối u to như quả bóng cho sản phụ mang thai 14 tuần

Một ca phẫu thuật thành công đã được thực hiện tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, khiến cho sản phụ đang mang thai 14 tuần thoát khỏi khối u to tương đương thai 7 tháng một cách an toàn.

Trường hợp phẫu thuật hiếm thấy

Vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã thông báo về một ca phẫu thuật đặc biệt thành công. Một sản phụ đang mang thai 14 tuần đã được thực hiện phẫu thuật để tách bỏ một khối u lớn, có kích thước tương đương thai 7 tháng. Điều đáng ngạc nhiên là cả sản phụ và thai nhi đều đã được giữ an toàn trong quá trình phẫu thuật này.

Trường hợp đáng lo ngại

Trước khi được đưa vào Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, chị P.T.N. (sinh năm 1992) trú tại Huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã trải qua những cơn đau bụng kéo dài ở vùng hạ vị, bụng căng chặt, vài vẻ về nguy cơ sẩy thai. Khám lâm sàng chỉ ra rằng cả hai buồng trứng của chị đều bị chiếm đoạt bởi một khối u lớn, không rõ ranh giới. Buồng trứng bên trái còn có một khối u xoắn kích thước lớn, gây áp lực và ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận.

Xem thêm:  5 dấu hiệu của bệnh ung thư bạn cần biết

Phẫu thuật thành công

Ca phẫu thuật được tiến hành ngay trong ngày, dưới sự hướng dẫn của BS CKII Nguyễn Tiến Công – Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi. Qua phẫu thuật, BS đã thành công lấy ra khối u xoắn từ buồng trứng trái có kích thước lên tới 30×35 cm, tức là to hơn cả quả bóng da và khối u ở buồng trứng phải. Ngoài ra, các bác sĩ còn hút được 4,5 lít dịch từ khối u.

Sức khỏe của sản phụ và thai nhi được duy trì

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của sản phụ N. và sự phát triển của thai nhi đều tốt. Cả hai đã có thể đi lại bình thường và được xuất viện. Điều này chứng tỏ ca phẫu thuật đã thuận lợi và tiến hành thành công.

Khuyến cáo quan trọng

BS Công – người đã thực hiện ca phẫu thuật thành công này – cũng nhấn mạnh rằng u xoắn buồng trứng là một biến chứng nguy hiểm, và không có biện pháp phòng ngừa triệt để nào. Do đó, phụ nữ nên thường xuyên đi khám định kỳ và chú ý đến những biểu hiện đau đớn không bình thường trong cơ thể.

Nếu bạn muốn biết thêm về các thông tin sức khỏe khác, hãy truy cập Tin Hành Lang ngay.