Lập nhóm giải cứu người Việt sập bẫy việc nhẹ, lương cao tại Campuchia

Lap nhom giai cuu nguoi Viet sap bay viec nhe - Lập nhóm giải cứu người Việt sập bẫy việc nhẹ, lương cao tại Campuchia

Thông tin trên được người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, chiều 7/7.

Lập nhóm giải cứu người Việt sập bẫy việc nhẹ, lương cao tại Campuchia - 1

Bà Lê Thị Thu Hằng – người phát ngôn Bộ Ngoại giao (Ảnh: Minh Nhật).

Cập nhật tình hình bảo hộ công dân Việt Nam bị cưỡng bức lao động ở Campuchia, bà Hằng cho biết, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia thường xuyên phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan chức năng và các địa phương ở trong nước, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới Campuchia, các cơ quan chức năng của Campuchia thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ, hỗ trợ các trường hợp công dân khó khăn, hoạn nạn để đưa về nước.

Bà Hằng dẫn chứng việc lập các nhóm công tác chuyên trách để xử lý yêu cầu hỗ trợ của công dân, đăng cảnh báo lên hệ thống trang điện tử và tài khoản mạng xã hội của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia và cơ quan chức năng Campuchia trong việc tiếp nhận thông tin, hỗ trợ giải cứu công dân Việt Nam là nạn nhân một cách kịp thời và có hiệu quả.

Xem thêm:  Mỹ cảnh báo Nga có thể sắp đẩy mạnh tập kích Ukraine

Theo bà Hằng, hiện có đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia 24/7, có đường dây nóng của Cục lãnh sự để tiếp nhận thông tin về các nạn nhân cũng như các thông tin cảnh báo khác; phối hợp của các cơ quan trong nước, đặc biệt là các cơ quan báo chí để thông tin tuyên truyền cảnh báo và nâng cao nhận thức của người dân.

“Với sự phối hợp của các cơ quan trong nước, đặc biệt là sự phối hợp rất chặt chẽ của phía Campuchia, cho tới nay các cơ quan của hai bên đã đưa về nước khoảng 400 trường hợp, đồng thời hướng dẫn can thiệp và hỗ trợ pháp lý cho khoảng 1.500 công dân gặp khó khăn trong xuất cảnh, đi lại, gia hạn cư trú hay có hành vi vi phạm pháp luật sở tại” – bà Hằng nói và cho biết, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước cũng như Campuchia để tăng cường điều tra, kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh, với mục tiêu giảm và sớm đẩy lùi tình trạng này.

Trước đó, Dân trí đăng loạt bài phản ánh về tình trạng các đối tượng dụ dỗ người Việt qua mạng xã hội nhằm lôi kéo sang tại Campuchia làm “việc nhẹ, lương cao”.

Xem thêm:  Sở GTVT TPHCM từ chối "nhượng" vỉa hè cho bệnh viện

Mức lương được “quảng cáo” lên tới cả nghìn USD/tháng, nhưng khi các nạn nhân sang tới Campuchia thì được giao công việc giả danh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác; các nạn nhân cũng bị ngăn không cho về Việt Nam.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/lap-nhom-giai-cuu-nguoi-viet-sap-bay-viec-nhe-luong-cao-tai-campuchia-20220707171334851.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *