Lao động thời vụ ngày Tết tăng cao, nhưng người lao động không mấy quan tâm

Lao động chính giảm, lao động thời vụ khó kiếm

Mặc dù một số công ty đang giảm giờ làm việc và không tăng ca do thiếu đơn hàng, nhưng vẫn có một số chủ lao động chỉ tuyển nhân công thời vụ. Tuy nhiên, việc tìm người mới không hề dễ dàng.

Trên trang Facebook của Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), tài khoản Giang Ngô cho biết mức lương cơ bản làm việc thời vụ là hơn 5 triệu đồng/tháng, kèm theo hứa hẹn về tăng ca, phụ cấp, xăng xe… Tuy nhiên, có rất ít phản hồi.

Trên trang Việc làm Khu công nghiệp Khắc Niệm (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh), có nhiều bài đăng tuyển công nhân thời vụ với số lượng lớn, chỉ cần căn cước công dân gốc là có việc làm ngay, thậm chí còn thưởng giới thiệu người làm với mức 300.000 đồng/công nhân. Tuy nhiên, do chỉ tuyển thời vụ vài tháng, rất ít người quan tâm.

Trong khi đó, tài khoản Diễm Quỳnh đăng bài viết tìm công việc ở Khu công nghiệp Quang Châu và chỉ trong một giờ, đã nhận được 69 lời mời làm việc, nhưng phần lớn đều là công việc thời vụ. Tương tự, nick Tiên Bé tìm việc cho hai lao động nữ và nhận được khoảng 130 lời mời làm việc, nhưng cũng chỉ tuyển thời vụ, không tuyển chính thức.

Xem thêm:  Ngày Hội Gặp Gỡ Những Trái Tim Tình Nguyện tại TP.HCM

Lao động thời vụ và sự thiếu hụt

Theo một nhân viên tuyển dụng tại Bắc Ninh, hầu hết các công ty chỉ tuyển lao động thời vụ để bù đắp cho số lượng lao động nghỉ việc. Nếu lao động muốn có việc làm lâu dài, họ sẽ phải đợi đến đầu năm sau.

“Cuối năm, các công ty không muốn tuyển chính thức để tiết kiệm tiền thưởng Tết, thuế và bảo hiểm”, nhân viên tuyển dụng ở Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội) cho biết.

Nguyễn Huyền Vũ, một lao động lâu năm ở Khu công nghiệp Quang Minh, cho biết trước khi làm việc chính thức, anh đã làm việc thời vụ tại nhiều công ty. Vũ cho biết lao động thời vụ làm việc trực tiếp cho công ty và làm việc qua nhà thầu tuyển dụng.

“Làm việc thời vụ có một số lợi ích như làm việc ngay lập tức, nhận lương theo tuần hoặc theo tháng. Tuy nhiên, không có bảo hiểm xã hội, khen thưởng và chế độ thâm niên. Bất lợi nhất là không được làm thêm vào cuối tuần và có thể bị cho nghỉ bất cứ lúc nào nếu công ty hết việc”, Vũ chia sẻ.

Nếu làm việc qua công ty, tình hình sẽ ổn định hơn, nhưng nếu làm việc qua nhà thầu, lương và các chế độ sẽ bị cắt giảm, đặc biệt là lương làm thêm cuối tuần, vì vậy lương không bao giờ ngang bằng lương của nhân viên làm việc chính. Có người thậm chí bị nhà thầu trốn tiền khi nghỉ việc, dù nghỉ đúng ngày. Vì vậy, tôi tìm việc làm lâu dài ở công ty”, Vũ chân thành chia sẻ.

Xem thêm:  Hai sĩ quan cảnh sát giao thông ch dũng cảm cứu người bị kẹt trên xe buýt trong nước lũ

Theo Lương Ánh Phương (25 tuổi, quê Thanh Hóa), mặc dù đã nộp hồ sơ đã nửa tháng nhưng vẫn chưa có việc làm chính thức ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội). Phương cho biết các công ty chỉ tuyển công nhân chính thức 1-2 đợt trong năm, thường sau Tết hoặc giữa năm, vì vậy cô chấp nhận làm công nhân thời vụ và tìm cơ hội sau này.

Tại sao doanh nghiệp lại tăng việc làm thời vụ

Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Xuân Sơn – giám đốc vận hành toàn quốc, dịch vụ khoán việc và cho thuê lao động lại (ManpowerGroup Việt Nam) – cho biết khảo sát của họ trên hơn 100 nhà tuyển dụng thuộc 21 ngành nghề gần đây đã cho thấy 45% doanh nghiệp có kế hoạch tuyển dụng lao động thời vụ/ngắn hạn trong 6 tháng cuối năm 2022.

Theo ông Sơn, doanh nghiệp tăng việc làm thời vụ nhằm đảm bảo chi phí vận hành ở mức tối thiểu và sẵn sàng đáp ứng đơn hàng đột xuất. Trong trường hợp tình hình kinh tế kéo dài bị ảnh hưởng, doanh nghiệp có thể ngừng sử dụng nhóm lao động này. Điều này giúp tránh việc doanh nghiệp phải chấm dứt hợp đồng lao động với số lượng lớn và giảm thiểu số lượng thiệt hại đến thương hiệu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các lao động cũng có nhiều cơ hội làm việc thời vụ, ngắn hạn và linh hoạt hơn.

Xem thêm:  Công nhân mất việc và cuộc chia tay trên vỉa hè

“Thực ra, việc sử dụng lao động thời vụ, ngắn hạn đã tồn tại ở Việt Nam từ vài năm nay, đặc biệt trong ngành sản xuất. Qua trao đổi với một số khách hàng, chúng tôi nhận thấy rằng công ty có thể giảm đến 30% chi phí vận hành cho nguồn nhân lực”, ông Sơn nhấn mạnh.

Nguồn: Tin Hành Lang