Lãnh đạo phe ly khai báo động về “vũ khí nguy hiểm” Mỹ chuẩn bị gửi đến Ukraine

Lãnh đạo phe ly khai cảnh báo về "vũ khí nguy hiểm" Mỹ sắp gửi cho Ukraine

Chuyển giao loại vũ khí đặc biệt từ Mỹ đến Ukraine

Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), ông Denis Pushilin, đã cảnh báo về một loại vũ khí nguy hiểm mà Mỹ dự định chuyển giao cho quân đội Ukraine vào ngày 31/1 trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Russia-24 TV.

Bom “lai” GLSDB – Vũ khí đáng sợ

Theo ông Pushilin, loại vũ khí nguy hiểm này là bom “lai” GLSDB, có khả năng t.ấ.n c.ô.ng mục tiêu từ khoảng cách 150km. Ông đã kêu gọi quân đội Nga hỗ trợ vũ khí phòng không để bảo vệ các mục tiêu quan trọng tại DPR.

Ông Pushilin cho biết: “Chúng tôi đã biết về việc đối phương chuẩn bị nhận được loại vũ khí nguy hiểm này. Chúng ta phải đẩy lùi lực lượng đối phương xa hơn so với lãnh thổ DPR để đảm bảo loại vũ khí này không thể t.ấ.n c.ô.ng các mục tiêu ở đây. Trong quá trình này, chúng ta cần xem xét các biện pháp phòng không cũng như những loại tên lửa phòng không mới”.

Xem thêm:  Độc quyền: Donetsk chịu tổn thất kinh hoàng sau cuộc tấn công pháo lớn nhất trong vòng 8 năm

Loại bom GLSDB – Vũ khí đột phá

Bom GLSDB là một loại bom đường kính nhỏ được phát triển bởi tập đoàn Boeing của Mỹ và Saab của Thụy Điển. Được mệnh danh là vũ khí “lai”, bom GLSDB là sự kết hợp độc đáo giữa bom truyền thống và pháo phản lực phóng loạt.

Bom GLSDB gồm hai thành phần chính. Đầu đạn là loại bom đường kính nhỏ GBU-39 được lắp vào một quả rocket M26 để phóng từ trên bộ. Với kích thước 3,9m x 0,24m và trọng lượng khoảng 272kg, loại bom này có thể t.ấ.n c.ô.ng mục tiêu trong khoảng cách lên tới 150km.

Khi được đưa lên độ cao và đạt tốc độ cần thiết, đôi cánh bom GLSDB sẽ mở ra, cho phép bom di chuyển tới mục tiêu nhờ đầu dò laser. Bên cạnh đó, với hệ thống định vị toàn cầu GPS, bom GLSDB có thể vượt qua hệ thống gây nhiễu và chế áp điện tử của đối phương. Loại vũ khí này cũng có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện địa hình và thời tiết.

Tấn công không thay đổi cục diện chiến sự tại Donetsk

Mặc dù nhận thức về sự nguy hiểm của bom GLSDB, các quan chức cho biết loại vũ khí này sẽ không thay đổi cục diện chiến sự tại Donetsk. Ông Pushilin cũng tiết lộ rằng quân đội Nga cùng với binh sĩ ly khai tại Donetsk đang có những tiến bộ mạnh mẽ tại khu vực này.

Xem thêm:  Nga tập kích đường không dữ dội, Ukraine thiệt hại nặng nề

Theo ông Pushilin: “Hôm nay, chúng ta đã đạt được những bước tiến lớn tại khu vực Seversk và các vùng lân cận. Mỗi vị trí mà chúng ta giành lại từ quân đội Ukraine đều gia tăng sức mạnh cho thế trận của chúng ta”.

Hình ảnh cho thấy bom “lai” GLSDB Mỹ chuẩn bị chuyển giao cho Ukraine. (Ảnh: Boeing)

Nguồn: Đọc ngay