Lãnh đạo bệnh viện 5.800 tỷ ở TPHCM đang gặp khó khăn tài chính

Lãnh đạo bệnh viện 5.800 tỷ ở TPHCM than khó

Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã phải đối mặt với tình trạng khó khăn về tài chính do doanh thu không đủ để chi tiêu cho các hoạt động hàng ngày. Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết bệnh viện có gần 1.600 viên chức và cán bộ, trong đó có 432 bác sĩ. Trung bình, nhân viên bệnh viện kiếm được khoảng 8,1 triệu đồng mỗi tháng.

Từ tháng 10/2020, cơ sở 2 của bệnh viện, có quy mô đầu tư xây dựng lên đến 5.800 tỷ đồng, đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, doanh thu tại cơ sở này không đủ để trang trải chi phí điện, nước, vệ sinh, cảnh quan môi trường, bảo hành và bảo trì thiết bị y tế. Trong tình hình này, bệnh viện đã tiết kiệm tối đa, tạm ngưng mua sắm thiết bị văn phòng, thiết bị y tế.

Bác sĩ Thịnh chia sẻ rằng bệnh viện gặp khó khăn trong việc cung ứng thuốc, vật tư, thiết bị y tế. Đặc biệt, một số loại thuốc điều trị ung thư như Vinblastin, Dactinomycin… không có nguồn cung sẵn trên thị trường. Đa phần các thuốc chuyên khoa ung bướu phải được nhập khẩu, và việc đứt gãy chuỗi cung ứng trên toàn cầu có thể dẫn đến tình trạng thiếu thuốc.

Xem thêm:  5 Bệnh Ung Thư Thường Gặp Ở Nam Giới

Ngoài ra, bệnh viện cũng chưa nhận được bàn giao trang thiết bị y tế cho cơ sở 2 vì cần chờ quy trình bàn giao được ban hành. Công tác nhập tài sản cũng chưa có hướng dẫn cụ thể từ cơ quan chức năng.

Để đảm bảo hoạt động liên tục và hiệu quả, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã đề nghị được cấp kinh phí bảo trì cho cơ sở 2 đến năm 2023 là 158 tỷ đồng, trong đó 35 tỷ đồng dành cho các hệ thống kỹ thuật như trung tâm điều hòa không khí, thang máy, xử lý nước thải… và 123 tỷ đồng dành cho trang thiết bị y tế như hệ thống xạ trị, thiết bị xét nghiệm, giải phẫu bệnh, siêu âm, nội soi…

Các đại diện từ Sở Y tế và Bệnh viện Hùng Vương đã đồng tình với khó khăn mà Bệnh viện Ung bướu TPHCM đang gặp phải. Số lượng bệnh nhân sau dịch giảm đáng kể, dẫn đến giảm tất cả nguồn thu. Vì bệnh viện không nhận được đầu tư hỗ trợ, việc xin hỗ trợ chi phí điện nước, tiền cây xanh, bảo trì… từ ngân sách gặp rất nhiều khó khăn.

Dựa trên những ý kiến đó, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa – xã hội, đề nghị thành viên chuyên trách của ban ngồi lại với bệnh viện và Sở Y tế để tìm hiểu các khó khăn và đưa ra kiến nghị. Sau đó, thường trực HĐND TPHCM sẽ gửi văn bản đến UBND TPHCM để nhận được sự hỗ trợ.

Xem thêm:  Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị trừng phạt lộ diện tại Hong Kong

Trong vấn đề đấu thầu thuốc, ông Bình cho rằng không nên quá cứng nhắc mà tùy theo tình hình để đề xuất cách thực hiện phù hợp. Ông cũng cho biết rằng sắp tới, địa phương sẽ góp ý, sửa đổi Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù đối với TPHCM. Do đó, Sở Y tế cần phối hợp với các sở ngành để bàn luận và tháo gỡ những khó khăn.