Lâm Đồng sẽ tiêu tốn hơn 178 tỷ đồng để di dời nhà kính ra khỏi nội ô Đà Lạt

Lâm Đồng sẽ tiêu tốn hơn 178 tỷ đồng để di dời nhà kính ra khỏi nội ô Đà Lạt

Nhà kính xâm nhập vào lòng Đà Lạt

Những vùng nông nghiệp ở nội ô Đà Lạt và lân cận đã bị phủ trắng nhà kính

Những vùng nông nghiệp ở nội ô Đà Lạt và lân cận đã bị phủ trắng nhà kính – Ảnh: M.V.

Ngày 12-12, thông qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo và tiếp nhận đề án mới về Quản lý nhà kính và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Mục tiêu và kế hoạch

Theo kế hoạch được nêu ra, tỉnh Lâm Đồng sẽ tiến hành kiểm tra và di dời toàn bộ nhà kính xây dựng không hợp pháp trên đất lâm nghiệp, hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, khu vực di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi và nguồn nước, khu vực công trình an ninh, quốc phòng…

Mục tiêu đề ra cho đến năm 2025 là giảm 20% diện tích nhà kính trong các vùng nội ô, nội thị trên địa bàn TP Đà Lạt và các huyện lân cận so với tình hình hiện tại năm 2022. Đến năm 2030, mục tiêu là giảm dần và cuối cùng là không còn diện tích nhà kính tồn tại trong khu vực nội ô, nội thị, khu dân cư trên địa bàn TP Đà Lạt so với tình trạng hiện tại năm 2022.

Xem thêm:  Dự kiến cuối tháng 12, TP.HCM thực hiện thử nghiệm đoạn metro số 1 trên cao

Dự kiến kinh phí và nguồn tài trợ

Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện đề án này sẽ là hơn 178 tỷ đồng. Trong đó, khoảng hơn 3,5 tỷ đồng sẽ được bỏ ra từ ngân sách nhà nước (chiếm 2,0% tổng số), phần còn lại (chiếm 96,5% tổng số) sẽ đến từ các tổ chức và cá nhân.

Nhà kính áp sát danh thắng núi Lang Biang

Nhà kính áp sát danh thắng núi Lang Biang – Ảnh: M.V.

Tình trạng nhà kính và nhà lưới gây lo ngại tại Đà Lạt

Sau gần 30 năm phát triển nhà kính, diện tích nhà kính trên toàn tỉnh Lâm Đồng hiện đạt khoảng 4.476 ha (con số thống kê chưa đầy đủ), trong đó, TP Đà Lạt chiếm diện tích nhà kính lớn nhất với hơn 2.500 ha, tức 57% tổng diện tích nhà kính toàn tỉnh.

Trong số này, diện tích nhà kính đơn giản tự lắp ráp bằng sắt chiếm tỉ lệ lớn (khoảng 65,5% tổng diện tích), diện tích nhà kính hiện đại nhập khẩu chỉ chiếm 3,8%, còn lại là diện tích nhà kính được các doanh nghiệp và cơ sở trong nước tự sản xuất và lắp ráp.

Gần đây, hai bộ Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra cảnh báo về tình trạng nhà kính và nhà lưới tại Đà Lạt, như những tác động tiêu cực đến môi trường và cảnh quan, gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển kinh tế bền vững của địa phương.

Xem thêm:  Tổng liên đoàn Lao động VN: Tình trạng rút BHXH có thể gia tăng

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhận định rằng tỉnh Lâm Đồng cần tiến hành quản lý nhà lưới, nhà kính một cách kịp thời, bởi hiện tại, những khu vực như vậy đã trở thành vùng vi khí hậu tiêu cực trong lòng Đà Lạt.

Nguồn: Tin Hành Lang