Làm Dâu Hào Môn: Cấm Về Nhà Mẹ Trong Rằm Tháng Giêng

Làm dâu hào môn, Rằm tháng Giêng cũng bị chồng cấm về nhà mẹ

Đời Sống Hôn Nhân: Hối Hận Hay Nhục Nhã?

Chồng Gia Trưởng: Gia Đình Hoặc Vợ Chồng?

Dạo này, khi tôi đến nước này, tôi cảm thấy không biết phải xử lý như thế nào với cuộc hôn nhân hiện tại của mình. Tôi thực sự cảm thấy bất lực vì người chồng gia trưởng của mình.

Cùng nhau sống hơn 6 năm, chưa bao giờ tôi được về ăn Tết cùng bố mẹ ruột. Mỗi khi Tết đến, lòng tôi lại nôn nao nhớ về quê hương. Sáu năm sống xa nhau là sáu năm tôi phải đau lòng vào đêm giao thừa. Tuy nhiên, vì không muốn bố mẹ chồng suy nghĩ, tôi đã phải nuốt nước mắt vào trong.

Thấy tôi buồn, chồng không động viên mà còn nói những lời khó nghe: “Ở nhà cao cửa rộng, ăn uống sung túc, sướng như tiên còn không biết điều. Năm nào tôi cũng thấy cô khóc, khóc vì lý do gì không biết. Không về nhà ngày Tết thì về ngày khác, vì sao phải ép buộc Tết?”.

Xem thêm:  4h sáng, tôi kinh ngạc khi thấy mẹ chồng ngồi gọt rau củ trong bếp

Câu nói của chồng như đ.â.m thẳng vào tim tôi. Anh ta hỏi tôi tại sao phải chọn Tết để về thăm quê hương? Trong lòng anh ta có nghĩ, tại sao anh ta lại bắt tôi phải ở nhà chồng phục vụ ngày Tết?

Thái độ đó làm tôi hiểu rõ hơn sự ích kỷ của người đàn ông mà tôi đã từng tranh đấu để lấy. Bây giờ, dù tôi khóc lóc, than khổ với bố mẹ chồng cũng không biết bắt đầu từ đâu, vì đây là quyết định mà tôi từng nghĩ rằng sẽ không bao giờ hối hận.

Trước Tết năm nay, chồng và tôi đã cãi nhau ác liệt về việc về quê. Tôi chịu đựng và chấp nhận ở lại nhà chồng để ăn Tết. Tôi không muốn bất kỳ ngày đầu năm nào chúng tôi cũng gặp nhau với đôi mặt nặng nề. Tôi tiết kiệm ngày nghỉ còn lại của năm trước để có thể nghỉ một khoảng thời gian dài sau Tết. Vì không về được nhà, tôi chọn Rằm tháng Giêng để về thăm gia đình, hy vọng mang lại chút không khí Tết.

Nhưng rồi khi tôi đề nghị, tôi bị chồng giáo huấn về “đạo làm dâu hào môn”. Anh ta quở trách tôi vì đã lấy một người chồng giàu mà không biết điều. Anh ta cảnh cáo tôi rằng tôi phải tuân theo phong tục gia đình: “Có nghe câu ‘cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng’ không? Rằm là dịp quan trọng, cho nên dù tôi muốn đi đâu thì cũng phải qua Rằm. Thăm bố mẹ ruột cũng vậy”.

Xem thêm:  Kết cục không ngờ từ 'thử lòng tất cả bạn trai của bạn gái thân'

Bây giờ thì tôi đã hiểu trước rằng anh ta luôn nghĩ rằng tôi “chuột sa chĩnh gạo”. Lấy một người chồng giàu mà vẫn không được quyền về thăm bố mẹ ruột thì sự giàu có đối với tôi còn ý nghĩa gì?

Không thể nói thành lời, nhưng nước mắt tôi tự nhiên trào ra, uất ức không thể kìm nén. Tôi đã chịu đựng suốt 6 năm qua. Mỗi dịp giao thừa, tôi luôn nghĩ về bố mẹ và đau lòng. Chẳng những không được về quê ngày Tết, mà thậm chí Rằm tháng Giêng cũng phải ở nhà chồng. Tôi không biết anh ta đã suy nghĩ hoặc không.

Vào tối hôm đó, tôi lặng lẽ lên phòng sắp xếp đồ để về quê. Mặc cho chồng có thái độ khó chịu và cấm cản, tôi quyết định: “Tôi đã nghĩ rồi, tôi vẫn sẽ về thăm bố mẹ. Anh cũng có con gái, anh nên suy nghĩ tích cực. Đừng để con gái anh mãi chịu đựng. Đừng để khi già rồi ngồi khóc nhớ nhung con”.

Câu nói của tôi dường như làm anh ta giữ im lặng, không thể nói lên điều gì. Khi tôi nghĩ về những gì mình đã bỏ qua trong nhiều năm qua, tôi chỉ muốn ly hôn. Phụ nữ lấy chồng xa thật đáng thương, đáng tủi. Giá như có một người chồng hiểu và yêu thương tôi, thì tốt biết mấy. Tôi không may mắn có được sự may mắn như người khác…

  • Ngọc Linh
Xem thêm:  Cơ sở có người Trung Quốc bị bắt quả tang tư vấn trái phép "câu" bệnh nhân