Lại phát hiện vi phạm tại 12 phòng khám ở TPHCM từng “dàn xếp bệnh, thu tiền”

Lại phát hiện vi phạm tại 12 phòng khám ở TPHCM từng "dàn xếp bệnh, thu tiền"

Kiểm tra đột xuất phòng khám TPHCM

Chiều tối ngày 6/12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM thông báo về việc tiến hành kiểm tra đột xuất việc tuân thủ quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại 12 phòng khám đa khoa đã từng vi phạm hành chính trong quá khứ[^1^].

Vi phạm hành nghề và quảng cáo sai lệch

Theo báo cáo, trong số này có 4 phòng khám có người hành nghề là người nước ngoài bao gồm: phòng khám đa khoa Âu Á (quận 6), phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (quận 5), phòng khám đa khoa Hồng Phong (quận 5) và phòng khám đa khoa Thăng Long (quận 10)[^1^].

Kiểm tra đã phát hiện các vi phạm liên quan đến các quy định hành nghề khám bệnh, cụ thể như: thiếu thông báo khi bổ sung phòng điều trị và trang thiết bị y tế; không tuân thủ điều kiện vệ sinh và không đủ dụng cụ để thực hiện các thủ thuật sản phụ khoa[^1^].

Xem thêm:  Xuất hiện tuyết trắng ở rừng núi biên giới Nghệ An

Ngoài ra, nhân sự của các phòng khám không đăng ký hành nghề theo quy định hoặc đã đăng ký nhưng không có mặt đầy đủ theo thời gian đã đăng ký hành nghề với Sở Y tế[^1^].

Lỗi quảng cáo không đúng và không phù hợp cũng là vấn đề thường gặp tại các phòng khám này. Sở Y tế đã xác nhận rằng một số quảng cáo vượt khái niệm chuyên môn đã được cấp phép hoạt động (như điều trị bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ…)[^1^].

Xử lý nghiêm và công khai kết quả

Theo Thanh tra Sở Y tế, các sai phạm trên sẽ tiếp tục được điều tra và được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, các kết quả sẽ được công khai để người dân được biết và tham gia giám sát[^1^].

Nếu các vi phạm tái diễn, Sở Y tế TPHCM sẽ đề xuất Quốc hội sớm sửa đổi Luật Khám chữa bệnh và áp dụng kỳ thi chứng chỉ hành nghề cho người nước ngoài muốn hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam. Đồng thời, nâng cao hình thức xử phạt để tăng cường răn đe[^1^].

Gọi số điện thoại nóng để phản ánh

Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân khi gặp tình huống phòng khám “dàn xếp bệnh, thu tiền” hãy gọi ngay số điện thoại nóng 0989401155 hoặc sử dụng ứng dụng “Y Tế Trực Tuyến” để có thể phản ánh trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế[^2^].

Xem thêm:  Uống 2 lít nước mỗi ngày: Có cần thiết không?

image


Phòng khám đa khoa Hồng Phong, quận 5 (Ảnh: Thanh tra Sở Y tế).

image


Phòng khám Thăng Long trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10 (Ảnh: HL).

Link gốc

Tin Hành Lang