Kỳ vọng gì ở kỳ đại hội thể thao toàn quốc lớn nhất lịch sử?

Kỳ vọng gì ở kỳ đại hội thể thao toàn quốc lớn nhất lịch sử?

Ảnh 1

Nước mắt của nhiều VĐV đã rơi trong những ngày môn kickboxing đang thi đấu tại Hải Phòng – Ảnh: NAM TRUNG

Liệu đại hội có thể thể hiện đúng trình độ phát triển của các địa phương sau 4 năm, các cuộc tranh tài có diễn ra công bằng, trung thực… trong những ngày tới?

Đánh giá đại hội thể thao toàn quốc lớn nhất lịch sử

Được tổ chức 4 năm một lần, chu kỳ tổ chức đại hội giúp đánh giá tổng thể quá trình phát triển thể thao của các tỉnh thành, ngành trên cả nước.

Đại hội lần 9 sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 21-12-2022 tại Quảng Ninh và 10 tỉnh thành phía Bắc. Đây là một sự kiện tầm cỡ lớn chưa từng có trong lịch sử thể thao Việt Nam.

Đại hội có sự tham dự của khoảng 10.000 VĐV từ 65 đoàn tranh tài ở 43 môn thi với 941 nội dung. Tổng kinh phí trung ương cấp cho đại hội 2022 là 45 tỉ đồng.

Ông Trần Đức Phấn – phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao – khẳng định đại hội sẽ diễn ra với tinh thần công bằng, cao thượng với những gì tinh túy nhất của thể thao Việt Nam.

Xem thêm:  Nhật Bản - Croatia (hiệp 2) 1-1: Perisic cân bằng tỉ số

Những thách thức và mong đợi

Tuy nhiên, việc thực hiện những gì đã đề ra là một câu chuyện khác. Đại hội diễn ra vào tháng 12 nhưng từ tháng 11, nhiều môn đã bắt đầu thi đấu. Điều lệ tổ chức đại hội cũng được thông qua muộn hơn vào ngày 25-8-2022.

Điều lệ quy định một số nội dung, môn thi, và điều kiện để VĐV được đăng ký dự thi cho một địa phương. Thời gian chờ đợi lỏng lẻo này đã khiến các địa phương “khóc ròng” vì không biết nội dung và môn thi nào có trong chương trình thi đấu của đại hội để chuẩn bị chuyên môn. Trong khi đó, quá trình chuẩn bị chuyên môn cần phải được tiến hành từ trước đó cả một năm.

Chưa hết, điều lệ quy định lỏng lẻo còn tạo cơ hội cho một số đơn vị mua bán, chuyển nhượng VĐV để lấy thành tích.

Những câu chuyện đáng chú ý

Những ngày này, môn kickboxing đang thi đấu tại Hải Phòng, đã có những câu chuyện xôn xao. VĐV Dương Danh Hoạt, người trước đây thi đấu cho Hà Nội, bất ngờ chuyển sang khoác áo Cao Bằng. Trận đấu đầu tiên của Dương Danh Hoạt tại đại hội 9 sẽ diễn ra vào ngày 11-12, sau đó anh dự kiến sẽ thi đấu cho đội tuyển quốc gia tại Giải kickboxing châu Á tại Thái Lan, nhưng với tư cách là võ sĩ của Hà Nội.

Xem thêm:  Xếp hạng chung cuộc bảng G World Cup 2022: Brazil và Thụy Sĩ cùng điểm số

Giọt nước mắt tức tưởi của VĐV kickboxing Hà Thế Anh (Thái Bình) đã khiến nhiều người băn khoăn sau khi thua Bùi Duy Chí Thành (Nghệ An). Thế Anh đã chơi áp đảo đối thủ cả 3 hiệp nhưng sau đó nhận kết quả thua mà không biết kêu ai.

Để đại hội thể thao toàn quốc thực sự trở thành sân chơi đỉnh cao, trước tiên những người có trách nhiệm cần phải đảm bảo sự công bằng và trung thực. Chỉ khi làm được điều này, chúng ta mới có thể thấy những gì tốt nhất của thể thao Việt Nam.

Source link: Tin Hành Lang