Ký ức về chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” cách đây 50 năm

Ký ức về chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" cách đây 50 năm

Chuẩn bị cho cuộc đọ sức cuối cùng

Trước chiến dịch “Linebacker II” của Mỹ vào năm 1972, quân dân miền Bắc đã sẵn sàng đối mặt với cuộc tập kích bằng máy bay B52 với cường độ cao nhất trong lịch sử. Hội thảo “Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không 1972 – Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại” do Viện Lịch sử quân sự tổ chức đã tái hiện lại ký ức về cuộc đọ sức này.

Cuộc tập kích không thể thay đổi lập trường

Vào cuối năm 1972, Mỹ tiến hành chiến dịch không kích cuối cùng mang tên “Linebacker II”. Trong 12 ngày đêm (18-29/12), Mỹ thả bom t.ấ.n c.ô.ng Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh miền Bắc nhằm tạo áp lực trong cuộc đàm phán Hiệp định Paris. Tuy nhiên, chiến dịch không kích này không thể thay đổi lập trường của lãnh đạo Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về Hiệp định Paris. Ngược lại, quân dân miền Bắc đã biến cuộc tập kích này thành một cuộc “Điện Biên Phủ trên không”, buộc Mỹ phải trở lại bàn đàm phán và rút khỏi Việt Nam.

Xem thêm:  Hàng xóm xông vào đánh chủ nhà vì 'dám' đăng Facebook

Người Hà Nội đi sơ tán, mùa đông năm 1972


Hình ảnh: Người Hà Nội đi sơ tán, mùa đông năm 1972.

Sự chuẩn bị cho một cuộc đọ sức không cân sức

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tên lửa 77, Sư đoàn phòng không 361, một trong những đơn vị bảo vệ Thủ đô, đã miêu tả chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” như một cuộc đọ sức không cân sức, khốc liệt nhất trong đời binh nghiệp của ông. Trong thời điểm bế tắc của Hội nghị Paris, các đơn vị quân đội đã đặt mình trong tình trạng báo động cao. Tuy nhiên, lực lượng tên lửa đã phân tán trong nhiều nhiệm vụ, từ việc bảo vệ Quảng Trị, tiến sâu vào chiến trường miền Nam đến việc trấn thủ chủ yếu ở Hà Nội, Hải Phòng…

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, anh hùng bảo vệ thủ đô Hà Nội năm 1972


Hình ảnh: Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, anh hùng bảo vệ thủ đô Hà Nội năm 1972.

Trên thực tế, từ năm 1966-1967, Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu và bổ sung cách đánh B52. Qua trận giao chiến bảo vệ miền Bắc, quân đội đã tổ chức họp rút kinh nghiệm và s.á.ng tạo liên tục các cách đánh mới. Trước cuộc t.ấ.n c.ô.ng của Mỹ, các tư lệnh và trắc thủ đã cùng nhau thảo luận và thống nhất cách đánh, bố trí đội hình và lập nhiều điểm đánh trên cùng một đường bay của B52 để sẵn sàng đối mặt.

Trung tướng Phạm Tuân, anh hùng bắn rơi B52 đêm 27/12/1972


Hình ảnh: Trung tướng Phạm Tuân, anh hùng bắn rơi B52 đêm 27/12/1972.

Xem thêm:  Tổ chức tang lễ nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh theo nghi thức cấp Nhà nước

Cuộc tập kích cường độ cao nhất lịch sử

Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết rằng Mỹ đã huy động gần 50% số máy bay chiến lược B52 và hàng nghìn lượt máy bay chiến thuật trong cuộc tập kích này. Đây là cuộc tập kích dữ dội nhất của Mỹ trong suốt chiến tranh xâm lược Việt Nam và cũng là cuộc tập kích có cường độ cao nhất trong lịch sử.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng


Hình ảnh: Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trong 12 ngày đêm, Mỹ đã thả hơn 36.000 tấn bom, vượt khối lượng bom ném xuống miền Bắc trong thời kỳ 1969-1971. Tuy nhiên, không quân Mỹ đã gặp thất bại nặng nề nhất trong lịch sử khi có nhiều B52 bị bắn rơi.

Lực lượng phòng không Việt Nam bắn rơi máy bay B52


Hình ảnh: Lực lượng phòng không Việt Nam bắn rơi máy bay B52.

Kết luận

Cuộc tập kích “Điện Biên Phủ trên không” đã mở ra một bước ngoặt trong cuộc kháng chiến của Việt Nam, làm tăng phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên toàn cầu. Từ bài học của chiến dịch này, Việt Nam nhận ra tầm quan trọng của việc hiện đại hóa quân đội, đặc biệt là lực lượng phòng không không quân. Việt Nam cần nắm vững khoa học công nghệ để không bị bất ngờ trong chiến tranh hiện đại. Tuy vũ khí có thể nhập khẩu từ nước ngoài, nhưng sự s.á.ng tạo trong việc sử dụng vũ khí và xây dựng con người với ý chí và bản lĩnh là chìa khóa để tạo thành sức mạnh tổng hợp.

Xem thêm:  Tin tức sáng 13-12: 'Trùm buôn lậu' Mười Tường lại hầu tòa; Tâm lý găm USD được giải toả

Nguồn: Tin Hành Lang