Kiev: Nga đã sử dụng hơn 16.000 tên lửa tấn công Ukraine

Kiev: Nga đã sử dụng hơn 16.000 tên lửa tấn công Ukraine

Tình hình xung đột tiếp tục leo thang

Một tòa nhà ở Ukraine bị phá hủy sau cuộc tấn công tên lửa của Nga. (Ảnh: AFP)

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Oleksii Reznikov, trong vòng 9 tháng xung đột, Nga đã sử dụng hơn 16.000 tên lửa để tấn công Ukraine. Trong số đó, có hơn 500 tên lửa nhằm vào các mục tiêu quân sự, 200 tên lửa tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng, 250 quả nhằm vào hạ tầng giao thông, 14.000 quả rơi vào các tòa nhà và hơn 800 quả vào các mục tiêu khác.

Mục tiêu của Nga và những hậu quả đáng lo ngại

Nga đã bắt đầu thực hiện các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn ở Ukraine từ ngày 10/10, khiến hơn một nửa hạ tầng năng lượng của đất nước này bị phá hủy. Thea Kiev, mục tiêu của Moscow là biến các thành phố lớn của Ukraine trở thành những nơi “không thể sống được”, vượt quá khả năng chịu đựng và ép buộc Ukraine phải đồng ý tham gia đàm phán theo điều kiện của Nga.

Xem thêm:  Xác định nguyên nhân xảy ra động đất liên tiếp ở Kon Tum

Theo các chuyên gia quân sự của Ukraine và phương Tây, kho tên lửa của Nga dường như đang cạn kiệt, chỉ đủ cho 3 đợt tấn công lớn tiếp theo. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Moscow đang nhập khẩu lượng tên lửa dự trữ từ các nguồn nước khác và tăng cường sản xuất trong nước.

Sự chuẩn bị của Ukraine và niềm tin vào chiến thắng

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã cảnh báo rằng đất nước này đang đối mặt với những tuần khó khăn trước mắt. Ông cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng phía đối tác đang lên kế hoạch cho những cuộc tấn công mới. Điều này là sự thật. Chừng nào họ còn tên lửa, những cuộc tấn công như vậy sẽ không ngừng”. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng: “Lực lượng phòng thủ đã sẵn sàng. Cả nước đã sẵn sàng. Chúng tôi đã lên kế hoạch cho mọi kịch bản có thể xảy ra”.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh thủ đô Kiev bắt đầu chịu tuyết rơi và nhiệt độ đóng băng, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân trong tình trạng mất điện, mất nước và không có tiện ích sưởi ấm.

Tổng thống Zelensky và các lãnh đạo Ukraine đều tin rằng, nếu vượt qua được mùa đông khắc nghiệt này, Ukraine sẽ giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga.

Hỗ trợ cho hậu quả tấn công tên lửa của Nga

Để giải quyết hậu quả của cuộc tấn công tên lửa của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng, chính quyền Ukraine đã thành lập 4.000 “điểm không thể bị đánh bại” trên toàn quốc. Đây là những địa điểm được trang bị đặc biệt để người dân Ukraine có thể sạc điện thoại, lấy điện, truy cập internet và mạng di động miễn phí suốt ngày đêm trong trường hợp mất điện kéo dài hơn 24 giờ.

Xem thêm:  Sở Y tế TPHCM giải quyết ngay việc mua dịch lọc thận sau khi nhận phản ánh từ Dân trí

Ngoài ra, để khắc phục tình trạng thiếu điện, công ty điện lực quốc gia Ukraine – Ukrenergo đang làm việc để cho phép Ukraine nhập khẩu điện từ Liên minh Châu Âu.

Trước đây, Ukraine đã xuất khẩu điện sang Châu Âu, nhưng phải tạm ngừng để ổn định hệ thống năng lượng trong nước sau khi Nga bắt đầu tấn công thường xuyên vào cơ sở hạ tầng quan trọng vào ngày 10/10. Hệ thống điện của Ukraine đã được tích hợp vào lưới điện Châu Âu từ tháng 3, chấm dứt sự phụ thuộc vào điện từ Nga và Belarus sau khi xung đột xảy ra.

Liên kết đến bài viết gốc

Trang Tin Hành Lang