Kiệt tác hơn 140 triệu USD của Tề Bạch Thạch

Kiệt tác hơn 140 triệu USD của Tề Bạch Thạch

Giới thiệu

“Thập nhị phong cảnh đồ” của Tề Bạch Thạch đã được bán với giá 140,8 triệu USD, trở thành bức tranh đắt nhất Trung Quốc, theo công bố của Thevalue. Tác phẩm này xếp thứ tám trong danh sách “10 tác phẩm nghệ thuật đắt nhất được bán đấu giá” với mức giá 931,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 140,8 triệu USD). Tác phẩm đã được bán trong một phiên đấu giá của Poly Bắc Kinh vào tháng 12/2017. Nhà sưu tập Trung Quốc là người mua tranh này, đánh dấu sự thành công của Tề Bạch Thạch khi trở thành danh họa Trung Quốc đầu tiên có tác phẩm với giá trị trên 100 triệu USD.

Bức "Thập nhị phong cảnh đồ".


Ảnh: Beijing Poly

Tác phẩm “Thập nhị phong cảnh đồ”

“Thập nhị phong cảnh đồ” là một tác phẩm của Tề Bạch Thạch, được s.á.ng tác vào năm 1925. Bức tranh gồm 12 phần riêng biệt, mô tả cảnh sông núi chân thực ở Hồ Nam và Quế Lâm. Mỗi bức có kích thước 180×47 cm và được vẽ bằng mực nho, màu nước trên giấy xuyến chỉ. Mỗi bức tranh được thêm vào một bài thơ do Tề Bạch Thạch s.á.ng tác và đóng dấu bởi ông. Các học giả cho rằng tác phẩm này được Tề Bạch Thạch vẽ sau khi đi du lịch khắp Trung Quốc. Bộ tranh này thể hiện rõ kỹ năng vẽ tranh phong cảnh của nghệ sĩ.

Xem thêm:  6 thí sinh nổi bật tại vòng chung kết Hoa hậu Việt Nam

Theo Hoa Thiên Tuyết, Chủ tịch Học viện Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc, “Thập nhị phong cảnh đồ” là một tác phẩm huyền thoại trong lĩnh vực thư pháp và hội họa. Tác phẩm này được coi là tác phẩm phong cảnh tiêu biểu nhất cho thời kỳ chuyển đổi phong cách của Tề Bạch Thạch. Trước đó, ông chủ yếu vẽ tôm, cá và các loài động vật.

Tranh được giới thiệu trong phiên đấu giá ở Bắc Kinh.


Ảnh: HK01

Câu chuyện mua bán tranh

Việc mua bán bức tranh này đã trải qua nhiều bước ngoặt. Tề Bạch Thạch tặng “Thập nhị phong cảnh đồ” làm món quà sinh nhật cho bạn thân là bác sĩ nổi tiếng ở Bắc Kinh – Trần Tử Lâm. Trần Tử Lâm đã nhờ họa sĩ nổi tiếng khác là Lưu Kim Đào bán tác phẩm này đầu năm 1950. Hai nhà sưu tập Trương Đình và Ngải Thanh đã được Lưu Kim Đào trình làng bức tranh này tại nhà Trần Tử Lâm. Sau khi nhìn thấy bức tranh, Trương Đình đã ngạc nhiên và hết lời khen ngợi. Cả hai nhà sưu tập đã thỏa thuận mua hai bức tranh. Tuy nhiên, Trần Tử Lâm không chấp nhận giá dưới 45.000 nhân dân tệ (khoảng 156 triệu đồng).

Quách Tú Nghi – đệ tử của Tề Bạch Thạch – cùng chồng Hoàng Kỳ Tường là khách hàng tiếp theo. Cả hai đã đồng ý mua bức tranh này mà không thỏa thuận giá. Vào thời điểm đó, số tiền 45.000 nhân dân tệ là một con số rất lớn. Theo cải cách tiền lương năm 1955, lương của chủ tịch Mao Trạch Đông chỉ là 440 nhân dân tệ (khoảng 1,5 triệu đồng).

Xem thêm:  10 loạt phim Việt được tìm kiếm nhiều nhất trong năm

Năm 1989, Vương Đài Khánh – một nhà sưu tập và buôn bán nghệ thuật người Đài Loan – đã thuyết phục thành công gia đình Hoàng Kỳ Tường bán lại bức tranh này. Ông đã kể lại câu chuyện: “Khi tôi mua nhóm 12 bức tranh từ gia đình Hoàng, tôi không có nhiều tiền trong tay. Tôi đã mua từng bức một. Sau khi mua một bức, tôi bán nó ở Đài Loan rồi quay lại mua bức thứ hai”.

Vương Đài Khánh cũng cho biết ban đầu ông định bán lại cho một nhà sưu tập thuộc họ Trịnh. Tuy nhiên, người này muốn giảm giá nên ông không thực hiện được. Ông đã buộc phải bán trao tay cho Hoàng Thừa Chí – chủ một phòng trưng bày tranh tại Đài Loan.

Theo Hoàng Thừa Chí, “Vương Đài Khánh đã tới tìm tôi và nói rằng có một bộ sơn thủy của Tề Bạch Thạch muốn bán. Khi nghe điều này, tôi cảm thấy rất vui mừng. Tuy nhiên, giá mà ông đưa ra là 1 triệu USD (khoảng 30 triệu Đài tệ) – một con số rất lớn. Mặc dù các tác phẩm của Trương Đại Thiên đã được bán với mức giá hàng chục triệu Đài tệ, nhưng tranh của Tề Bạch Thạch vẫn không có giá cao như vậy”.

Quá trình mua bán tranh gặp nhiều khó khăn vì tranh ở Bắc Kinh trong khi tiền lại ở Đài Bắc. Người bán không muốn gửi tranh cho người trung gian, còn người mua không muốn trả tiền mà không xem tác phẩm gốc. Phương pháp hợp lý nhất là hai bên gặp mặt để giao dịch. Tuy nhiên, người trung gian không đồng ý với điều này. Hoàng Thừa Chí cũng không muốn đến cuộc hẹn với số tiền lớn và trở về Đài Loan với bức tranh như một bảo vật quốc gia, điều này đã mang đến hai lần mạo hiểm. Vì vậy, họ đã đồng ý mua từng bức một, mỗi lần trả 100.000 USD. “Mất ba tháng đi lại nhiều lần. Đến tháng 3/1990, tôi mới có đủ 12 bức tranh”, Hoàng Thừa Chí cho biết.

Xem thêm:  Người đẹp với vòng eo nhỏ nhất tại Hoa hậu Việt Nam 2022

Họa sĩ Tề Bạch Thạch.


Ảnh: Zheng Jingkang

Về Tề Bạch Thạch

Tề Bạch Thạch (1864-1957) là một danh họa vĩ đại của Trung Quốc, chuyên vẽ tranh sơn thủy, hoa lá, chim cá. Theo công ty nghiên cứu thị trường nghệ thuật ArtPrice, Tề Bạch Thạch xếp thứ ba trên toàn cầu trong danh sách những họa sĩ bán được nhiều tác phẩm nhất năm 2009, sau Andy Warhol và Picasso. Được biết, danh họa Picasso đã từng nói: “Tôi không dám đến Trung Quốc, bởi vì ở đó có Tề Bạch Thạch”.

Theo Tề Bạch Thạch, “Cái hay của tranh nằm ở sự kết hợp giữa ‘giống’ và ‘không giống’. Nếu chỉ giống thì sẽ tầm thường, thiếu ý tưởng và góc nhìn của nghệ sĩ. Còn nếu không giống thì chỉ là một lừa phỉnh người xem”. Ông cũng đã khuyên các học trò: “Hãy học từ ta để sống, nhưng hãy tìm tòi sự khác biệt, vì nếu không, tác phẩm của mình sẽ không có sức sống lâu bền”.

Hiểu Nhân

Source link Tin Hành Lang