Kiến nghị điều tra vụ giao đất rừng phòng hộ cho người nhà nguyên bí thư huyện

Kiến nghị điều tra vụ giao đất rừng phòng hộ cho người nhà nguyên bí thư huyện

Một vụ việc nghi ngờ tội phạm

Kiến nghị điều tra vụ giao đất rừng phòng hộ cho người nhà nguyên bí thư huyện

Một phần khu đất rừng mà ông Nguyễn Đình Kim – nguyên bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh (Bình Định) – mua lại rồi chuyển nhượng cho người khác – Ảnh: M.B.

Theo ông Nguyễn Văn Thơm, Thanh tra tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc UBND huyện Vĩnh Thạnh giao hơn 138ha đất rừng phòng hộ cho người thân gia đình ông Nguyễn Đình Kim – nguyên bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh – sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định vì có dấu hiệu tội phạm.

Hành vi giao đất trái phép

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Định, để được giao đất rừng phòng hộ, ông Nguyễn Đình Kim đã tự viết đơn, giả chữ ký và biên soạn hồ sơ xin giao đất cho ba hộ dân và một cá nhân. Đáng chú ý là những hộ dân và cá nhân này đều có q.u.a.n h.ệ họ hàng với ông Kim. Từ lúc được giao đất (năm 2004) đến nay, ông Kim đã trực tiếp quản lý và sử dụng đất này.

Xem thêm:  Xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt 55,4 tỉ USD

Cụ thể, tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hòa cũ (nay là xã Vĩnh Hiệp), Thanh tra tỉnh Bình Định đã xác định UBND huyện Vĩnh Thạnh đã giao tổng cộng 115ha đất rừng phòng hộ cho các hộ B.V.S., N.T.T., B.T.N.V. và cá nhân ông N.Đ.S., điều này vi phạm quy định tại điều 76 của Luật đất đai năm 2003. Hơn nữa, việc này có dấu hiệu thông đồng và hợp thức hóa hồ sơ giao đất, ghi tên của các hộ và gây thiệt hại cho Nhà nước.

Ông B.V.S và bà B.T.N.V. đều là con ruột bà N.T.T., bà N.T.T. là chị ruột của ông Nguyễn Đình Kim. Trong khi đó, ông N.Đ.S. là con ruột của ông Kim. Những người được giao đất như vậy đều không có hộ khẩu tại xã Vĩnh Hòa cũ. Hơn nữa, ông S. thời điểm xin giao đất đang đi học tại TP.HCM.

Hồ sơ giao đất không đủ chứng minh

Bản đồ trích lục các khu đất xin giao, do ông Nguyễn Đình Kim nhờ người đo vẽ rồi chuyển phòng kinh tế – hạ tầng nông thôn huyện ký xác nhận. Tại thời điểm giao đất, phòng không có thiết bị và không có cán bộ chuyên môn phù hợp để đo vẽ, biên bản thẩm định hồ sơ xin giao đất không có đầy đủ thành phần tham dự.

Ông Đinh Hnhao – nguyên chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa – cho biết không biết bốn người xin giao đất (B.V.S., N.T.T., B.T.N.V. và N.Đ.S.) là ai, làm gì và ở đâu tại thời điểm ký đơn xin giao đất. Chữ ký trong đơn xin giao đất (UBND xã Vĩnh Hòa xác nhận ngày 15-6-2004) cũng không phải của ông.

Xem thêm:  Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư 1.250 tỷ đồng xây dựng cao tốc và Vành đai 4

Còn tại tiểu khu 169 xã Vĩnh Hảo, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã giao đất cho hộ vợ chồng ông N.V.D. (ông Nguyễn Đình Kim là cậu ruột ông D.) không đúng quy định tại điều 76 Luật đất đai năm 2003 và điều 70 nghị định số 181/2004/NĐ-CP. Hơn nữa, việc này cũng có dấu hiệu thông đồng và hợp thức hóa hồ sơ giao đất, ghi tên của các hộ và gây thiệt hại cho Nhà nước với diện tích 23,4ha đất rừng phòng hộ.

Thời điểm làm đơn xin giao đất, ông D. không có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hảo và ông này cũng xác nhận chữ ký và chữ viết trong đơn giao đất nông nghiệp ngày 5-12-2006 không phải của ông, hồ sơ xin giao đất do ông Nguyễn Đình Kim làm giúp.

Kết luận và trách nhiệm

Thanh tra tỉnh Bình Định kết luận rằng việc UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho bốn hộ và một cá nhân tại tiểu khu 176a xã Vĩnh Hiệp và tiểu khu 169 xã Vĩnh Hảo đều vi phạm quy định. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ gia đình S., T., V. sang cho ông Kim, từ vợ chồng ông N.V.D. sang vợ chồng N.Đ.N. (con ruột ông Nguyễn Đình Kim) và từ hai hộ cha con ông Kim và ông S. sang cho bà L.T.V. trong năm 2022 đều không đúng quy định.

Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Đình Kim – nguyên bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, các phó chủ tịch huyện Trần Công Sý, Lưu Ngọc Cường và Nguyễn Hữu Xuân – nguyên trưởng phòng kinh tế – hạ tầng nông thôn huyện, Nguyễn Văn Long – nguyên trưởng phòng tài nguyên – môi trường huyện và tổ thẩm định hồ sơ giao đất…

Xem thêm:  Bộ Giao thông vận tải đề xuất TP.HCM nâng cấp tĩnh không cầu Bình Triệu 1

Trước đó, ngày 14-7, Tuổi Trẻ Online đã đưa tin về việc ông Đinh Drin, bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh, cho biết đã chỉ đạo kiểm tra việc ông Nguyễn Đình Kim – nguyên bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh – mua bán đất rừng gây xôn xao dư luận. Người dân phản ánh rằng ông Kim đã mua gom được 115ha đất rừng và đã có sổ đỏ, trong khi người dân khác có đất rừng nhưng không được cấp sổ đỏ. Gần đây, ông đã bán diện tích đất rừng này cho người khác.

Source link


Tin Hành Lang