Khu dân cư Dầu Giây – Đồng Nai đối mặt với kiến nghị thanh tra

Khu do thi Dau Giay bi kien nghi thanh tra - Khu dân cư Dầu Giây - Đồng Nai đối mặt với kiến nghị thanh tra

Nguồn gốc đất từ cây cao su

Khu dân cư A1 – C1 (hay còn gọi là khu đô thị Dầu Giây) tọa lạc tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, do Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín làm chủ đầu tư. Vị trí của dự án rất đắc địa, nằm ngay mặt tiền đường quốc lộ 1, gần ngã ba Dầu Giây và nút giao quốc lộ 1 với cao tốc Dầu Giây – Long Thành.

Khu đô thị này ban đầu có nguồn gốc từ đất rừng cao su thuộc quản lý của Nông trường Cao su An Lộc, trước đây là Nông trường Dầu Giây.

Khu đô thị Dầu Giây có vị trí rất thuận lợi với các tuyến đường kết nối giao thông.

Năm 2013, UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định giao đất cho Công ty Phú Việt Tín để xây dựng khu đô thị Dầu Giây theo quy hoạch tại xã Xuân Thạnh và xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất) với tổng diện tích 96ha.

Công ty Phú Việt Tín đã triển khai và hoàn thành giai đoạn 1 và 2 của dự án. Đến năm 2017, giai đoạn 3 đã được thực hiện với tổng cộng 590 nền đất.

Xem thêm:  Nghị sĩ Nga đề xuất cấm công dân trong độ tuổi nhập ngũ ra nước ngoài

Năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, nâng diện tích của khu dân cư Dầu Giây từ 96ha lên thành 148ha với quy mô dân số hơn 17.000 người. Tổng số lô đất trong khu đô thị là 2.008 lô đất, bao gồm cả nhà liền kề.

Tuy nhiên, sau 11 năm, dự án chỉ hoàn thiện cơ sở hạ tầng giai đoạn 1, 2 và 3 với diện tích khoảng 53ha. Phần còn lại, hơn 43ha, công ty chưa triển khai do chưa được UBND tỉnh Đồng Nai gia hạn và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, gây trở ngại cho các thủ tục.

Kiến nghị thanh tra dự án

Gần đây, trong buổi giám sát về dự án khu đô thị Dầu Giây, ông Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai và Trưởng đoàn ĐBQH, đã đề xuất rằng chủ đầu tư đang gặp phải vấn đề về pháp lý, khiến việc xây dựng hạ tầng và hệ thống nước thải bị trì hoãn, gây ô nhiễm và không cấp sổ đỏ cho người dân.

Ông Cường yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai làm rõ tính pháp lý của dự án, đặc biệt là việc góp vốn giữa Tổng công ty Cao su Đồng Nai và Công ty Phú Việt Tín…

Khu đô thị Dầu Giây trước đây là đất của nông trường cao su An Lộc.

Theo ông Cường, các sở ban ngành cần làm rõ tính pháp lý của công ty và chủ đầu tư, từ khi công ty được Thủ tướng Chính phủ hoặc UBND tỉnh giao đất, cho đến các lần đổi tên, chuyển nhượng pháp nhân, liệu có hợp pháp hay không?

Xem thêm:  Thưởng thức cà phê, ăn đồ nướng trong sương giá Sa Pa ngày đầu năm mới

“Đất hoàn toàn là tài sản công, khi Nhà nước góp gần 100ha đất cao su thì Tổng công ty Cao su thu được gì? Lợi nhuận ra sao…?”, ông Cường yêu cầu công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra trong vòng một tháng và trả lời bằng văn bản.

Cũng trong cuộc họp, ĐBQH Nguyễn Công Long, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (thuộc Đoàn ĐBQH Đồng Nai) cho rằng dự án khu đô thị Dầu Giây liên quan đến tài sản công, do đó cần thanh tra để làm rõ tính pháp lý.

Ông Thái Bảo, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai, cũng chia sẻ quan điểm tương tự và đề nghị tiến hành thanh tra toàn diện để bảo vệ quyền lợi của người dân. Đồng thời, phải làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Nếu thanh tra phát hiện có dấu hiệu tội phạm, cần chuyển cho cơ quan điều tra thụ lý.

Ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với Sở Tài chính và UBND huyện Thống Nhất cùng các đơn vị liên quan, kiểm tra lại việc sử dụng tài sản công trong từng giai đoạn, các quy định liên quan và xác định diện tích dự án đã được đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, cũng như việc thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Xem thêm:  Banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 của Trường Đại học với hình lính nước ngoài