Để duy trì dáng người thon gọn, người Nhật không nhịn ăn, đây mới là cách họ làm

Không nhịn ăn, đây mới là cách người Nhật giữ thân hình thon gọn

Nhật Bản – Quốc gia thân hình thon gọn

Leo Babauta, người s.á.ng lập blog Zen Habits về lối sống đơn giản hóa, đã có một trải nghiệm thú vị tại Nhật Bản khi anh giảm được hơn 2kg chỉ trong 2 tuần. Anh đã chia sẻ hành trình này trên trang Blue Zones.

Một điều gây ấn tượng đặc biệt với anh ở Nhật Bản là hầu hết người dân ở đây đều có thân hình gầy. Anh đã không ngừng nhắc với gia đình rằng “Không có người Nhật nào béo!”.

Tuy nhiên, điều này không phải là hoàn toàn chính xác. Ngoài các vận động viên sumo, có một số người Nhật béo, nhưng ít nhất trong chuyến đi kéo dài 2 tuần tại Tokyo, anh hiếm khi gặp người Nhật bị thừa cân hay béo phì.

“Ở Mỹ, chỉ cần đi loanh quanh một lúc, ít nhất là một nửa những người bạn thấy sẽ thừa cân ít nhiều và rất nhiều người bị béo phì. Trái lại, ở Nhật, tôi có thể đi cả ngày mà không gặp người nào bị béo, trừ khi đó là du khách”, Leo Babauta chia sẻ.

Xem thêm:  Ngày 3/5: Việt Nam ghi nhận 1.201 ca mắc Covid-19

Leo đã bị sốc khi chứng kiến sự khác biệt này. Trong thời gian ở Nhật Bản, anh đưa ra ba giả thuyết về lý do tại sao người Nhật không bị thừa cân hay béo phì:

Họ ăn nhiều hải sản và rau

Người Nhật vẫn ăn thịt đỏ, thỉnh thoảng thậm chí là thịt chiên. Tuy nhiên, thịt đỏ và thịt gà không phải là thành phần chính trong chế độ ăn uống của họ, ngược lại, họ ưa chuộng ăn nhiều hải sản, gạo và rau.

Dường như họ ăn ít thịt, thường không coi thịt là món chính hoặc nếu ăn nhiều hơn, thì đó không phải là thói quen hàng ngày. Tuy vậy, Leo cũng thừa nhận rằng đây chỉ là một quan sát tổng quát và có ngoại lệ. Không phải người Nhật Bản nào cũng ăn theo cách này.

Người Nhật ăn đa dạng với khẩu phần nhỏ

Họ ăn khẩu phần nhỏ hơn

Điều này thực sự ấn tượng. Trái với các nhà hàng ở Mỹ, nơi thức ăn thường được chế biến thành các phần lớn hoặc có kích cỡ siêu lớn ở các nhà hàng thức ăn nhanh, ở Nhật Bản, các phần ăn được chế biến hợp lý, không nhỏ nhưng chắc chắn không lớn.

Thức ăn ở Nhật không được dùng trên một đĩa lớn mà thay vào đó là nhiều chén nhỏ. Kích thước các món ăn cũng nhỏ và đa dạng hơn, mỗi món đều chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.

Bạn có thể lấy một bát đầy súp với một ít mì và hải sản (hoặc thịt), nhưng nếu bạn chỉ ăn phần nhỏ thì đó không phải là một lượng lớn. Hoặc bạn có thể dùng một ít hải sản với cơm, rau ngâm và súp miso – một lượng nhỏ cho mỗi loại thực phẩm đó.

Xem thêm:  "Thông tin thuê bao được chuẩn hóa để giảm thiểu số lượng sim rác làm phiền người dân"

Họ đi bộ và đạp xe nhiều hơn chúng ta

Có vẻ như mọi người tại Nhật Bản thường sử dụng tàu điện ngầm và đi bộ hàng ngày. Thay vì được cha mẹ đưa đón, trẻ em ở đây đi bộ đến trường một đoạn ngắn thuận tiện. Nhiều người Nhật cũng thích sử dụng xe đạp và đi khắp nơi.

Điều đáng chú ý là đây không phải là chiếc xe đạp dùng để tập thể dục hay chuẩn bị cho các cuộc đua, mà chỉ là chiếc xe đạp phục vụ hàng ngày, có giỏ để chứa một hoặc hai túi mua sắm. Điều này hoàn toàn trái ngược với người Mỹ, những người thường lái xe ô tô đến mọi nơi, kể cả đến cửa hàng ở góc phố.

Theo Leo Babauta, sự kết hợp giữa việc đi bộ, đi xe đạp, ăn khẩu phần nhỏ hơn, ăn nhiều hải sản và rau đã giúp người Nhật nói chung có sức khỏe tốt.

Thực tế đã chứng minh, chỉ trong 2 tuần ở Tokyo mà không cần ăn kiêng hay nhịn ăn, Leo đã giảm được hơn 2kg và thân hình của anh trở nên mảnh mai hơn.

Và điểm quan trọng là Leo không cố gắng giảm cân. Đây là cách anh đã làm:

  • Đi bộ hàng giờ:
    11 phút đi bộ nhanh có thể giảm 23% nguy cơ tử vong sớm
    Hằng ngày, anh và gia đình (vợ và 6 đứa trẻ) đi bộ khắp Tokyo trong 2 tuần. Họ đi bộ khoảng 15-20 phút mỗi s.á.ng đến ga tàu điện ngầm, rồi leo cầu thang trong hệ thống tàu điện ngầm (thường chuyển tàu một hoặc hai lần), sau đó đi bộ hàng giờ để khám phá một khu vực mới của Tokyo. Sau đó, họ lặp lại chuyến đi tàu điện ngầm và đi bộ về nhà. Đôi khi họ đi bộ 10-12 giờ trong một ngày.

    “Tất nhiên, chúng tôi cũng nghỉ ngơi giữa những lần đi bộ, dừng lại để tận hưởng công viên, ăn một bữa hoặc đồ ăn nhẹ, hoặc ghé qua một hiệu sách. Nhưng hầu hết thời gian, chúng tôi đi bộ. Đó là một lượng tập luyện đáng kinh ngạc”, Leo chia sẻ.

  • Ăn một lượng vừa phải:
    Leo không tuân thủ bất kỳ kế hoạch ăn uống nào và không nhịn ăn. Điều duy nhất anh làm là ăn một lượng vừa phải, không ăn quá no. Anh vẫn thường ăn trái cây và rau. Thực tế, anh không quan tâm đến những gì đã ăn vì anh đã đốt cháy rất nhiều calo mỗi ngày, nhưng anh chỉ ăn một lượng vừa phải.

Xem thêm:  Bệnh ung thư ở trẻ em có thể ngăn ngừa được không?

Thực phẩm đa dạng với khẩu phần nhỏ

Leo khuyến khích mọi người cân nhắc thử làm như vậy và bạn sẽ ngạc nhiên về cảm giác tuyệt vời mà nó mang lại.