Khỏi ung thư sau chẩn đoán chỉ còn 11% cơ hội sống

MỹMột vũ công đã sống sót thần kỳ sau khi được chẩn đoán ung thư thận năm 4 tuổi và chỉ có 11% cơ hội sống sót.

Alexa Robertson, 22 tuổi, hiện là vũ công sống tại bang New York, được chẩn đoán có khối u Wilms giai đoạn 4, một loại ung thư thận hiếm gặp khi cô 4 tuổi. Theo MDS Manual, u ác tính này chiếm khoảng 6% các ca ung thư ở trẻ em dưới 15 tuổi. Điều trị u nguyên bào thận ở trẻ em gồm: phẫu thuật, hóa trị và đôi khi là xạ trị, thay đổi theo từng giai đoạn bệnh.

Sau khi phát hiện, các bác sĩ đã phẫu thuật cho Robertson, nhưng trong ca mổ, người nhà kể lại cô bị mất rất nhiều máu, tim ngừng đập và phải kích tim. Sau đó, các bác sĩ quyết định hồi sức tích cực và chăm sóc để bệnh nhi khỏe lại mới tiếp tục điều trị.

“Lúc đó, tôi thực sự không biết chuyện gì đang xảy ra. Tôi chỉ nhớ rằng được đưa vào phòng mổ một cách hỗn loạn”, Robertson nói và kể lại đã ở trong phòng mổ suốt 8 tiếng. Khi ấy, các bác sĩ nói cô chỉ có 11% cơ hội sống sót do khối u thận rất to.

Xem thêm:  Gặp phải vấn đề về cột sống sau khi mang thai: Thoái hóa khớp và thay đổi hình thể - Lời khuyên từ chuyên gia

Nữ bệnh nhân phải trải qua nhiều tháng hóa trị và xạ trị trước khi phẫu thuật một lần nữa vào đầu năm 2005. Trong ca mổ thứ hai, các bác sĩ mới có thể loại bỏ thành công khối u to bằng quả bưởi của cô.

Sau 6 năm ròng rã chữa chạy, căn bệnh ung thư của Robertson chính thức thuyên giảm và hiện cô không còn tế bào ác tính trong cơ thể.

Alexa Robertson sống sót sau khi được chẩn đoán chỉ còn 11% cơ hội sống. Ảnh: imdb

Alexa Robertson khỏe mạnh sau khi được chẩn đoán chỉ còn 11% cơ hội sống. Ảnh: imdb

Các phương pháp điều trị tích cực đã gây tổn hại sức khỏe nhưng Robertson vẫn quyết tâm theo đuổi niềm đam mê khiêu vũ. “Khi tôi ra viện năm 2005, tôi vẫn ngồi trên một chiếc xe đẩy. Vào cuối mùa hè năm đó, tôi đã quay trở lại sân khấu”, Robertson nói.

Hiện Robertson theo đuổi cùng lúc chuyên ngành sinh học, hóa học tại Đại học Duke với hy vọng trở thành bác sĩ phẫu thuật nhi khoa. Đồng thời, cô đang tận hưởng những tháng ngày làm vũ công với các vết sẹo chằng chịt trên bụng.

“Tôi tự hào vì chúng. Có hai hằng số trong cuộc đời tôi, đó chính là y học và khiêu vũ”, Robertson nói.

Doãn Hùng (Theo NY Post, MDS Manual)


Nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *