Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục

Khoi to vu an vi pham dau thau mua sam - Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục

Có dấu hiệu vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng

Chiều nay, trong buổi trao đổi với phóng viên của Báo điện tử Dân trí, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hà Tĩnh đã thông báo về việc khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc vi phạm quy định đấu thầu trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở Giáo dục và Đào Tạo (GD&ĐT) tỉnh này trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2019.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” sau khi tiếp nhận kết luận thanh tra số 320 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Công tác điều tra đang được thực hiện một cách khẩn trương và VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ sai phạm của các cá nhân liên quan.

Việc xử lý nghiêm minh vụ việc

Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Viện đã chỉ đạo 3 kiểm sát viên phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ sai phạm của những cá nhân và tổ chức liên quan trong quá trình thực hiện quy trình đấu thầu. Các cơ quan chức năng đang cùng nhau tập trung vào điều tra và làm rõ sự việc. Lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo để vụ việc được xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Vụ án cũng đã được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Xem thêm:  Điều chỉnh quy hoạch một số phần tử cấu trúc sân bay Long Thành

Công ty trúng thầu đang bị điều tra

Công ty CP Thương mại Hồng Hà và Công ty cổ phần Bảo Toàn là hai trong số các đơn vị trúng thầu mua sắm thiết bị giáo dục đang bị điều tra. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm những cá nhân liên quan để xem xét kiểm điểm như Bà Đặng Thị Quỳnh Diệp – Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Trần Trung Dũng – nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Nguyễn Xuân Trường – nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT và bà Nguyễn Thị Hải Lý – nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT.

Phát hiện hàng loạt bất thường

Trước đó, kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ ra nhiều vấn đề bất thường trong việc quản lý đấu thầu và mua sắm thiết bị giáo dục trên địa bàn tỉnh này. Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã thực hiện 17 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học trong giai đoạn 2017-2019, với tổng giá trị hợp đồng hơn 250 tỷ đồng. Trong đó, mua sắm tập trung vào 15 gói thầu, tổng giá trị hơn 240 tỷ đồng. Sở GD&ĐT tự mua sắm 2 gói thầu.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra rằng trong quá trình đấu thầu cung cấp thiết bị giáo dục, các đơn vị trúng thầu đã có hành vi tráo đổi phụ lục trong phần hồ sơ. Đáng chú ý hơn, một số gói thầu có hiện tượng các thành viên liên danh trúng thầu ký hợp đồng mua bán hàng hóa cho nhau thông qua một đơn vị trung gian để đẩy giá thiết bị và làm giá trúng thầu, giá hợp đồng trở nên hợp pháp.

Xem thêm:  Đường dây cho vay lãi nặng do người Trung Quốc cầm đầu bị triệt phá, bắt gần 200 người

So s.á.nh giá nhập khẩu và giá bán lại cho Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, số tiền chênh lệch trong những gói mua sắm thiết bị giáo dục này lên đến hơn 60 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra danh sách các công ty đã sử dụng các chiêu trò để thổi giá thiết bị giáo dục như: Công ty CP Thương mại Hồng Hà, Công ty CP Đầu tư P&T, Công ty CP công nghệ Lam Hồng, Công ty CP H-PEC Việt Nam, Công ty CP ứng dụng Công nghệ & Dịch vụ viễn thông, Công ty CP Bảo Toàn và Công ty CP Vạn Xuân.

Vụ việc hiện đang trong quá trình điều tra và xử lý.