Khởi nghiệp bằng việc tái chế từ xơ dừa

Khởi nghiệp bằng việc tái chế từ xơ dừa

Khởi nghiệp với phế phẩm nông nghiệp - Ảnh 1.

Lựa chọn phế phẩm để đồng hành với giấc mơ khởi nghiệp

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi sống và làm việc tại TP.HCM. Với công việc trước đây, tôi đã có cơ hội đi tham quan và trải nghiệm thực tế tại các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển như Israel, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản. Từ những trải nghiệm này, tôi đã bắt đầu suy nghĩ về cách làm nông nghiệp tại quê nhà.

Năm 2018, tôi quyết định nghỉ việc và thành lập công ty với sứ mệnh giúp người nông dân Việt Nam tiếp cận các giải pháp và kỹ thuật sản xuất tiên tiến, từ đó tăng giá trị và an toàn cho nông sản, cải thiện kinh tế cho bà con.

Từ những kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, tôi nhận ra một nguồn tài nguyên ẩn dật tại Việt Nam, đó chính là vỏ dừa.

Dừa là loại cây đặc sản của các quốc gia nhiệt đới. Mặc dù lớp vỏ bên ngoài của quả dừa có vẻ vô giá trị, nhưng đây lại là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trên thế giới để làm giá thể trồng trọt.

Thương nhân người Hà Lan và Israel thường đến các quốc gia nhiệt đới như Ấn Độ, Sri Lanka, Indonesia, Việt Nam để đặt nhà máy, thu mua nguyên liệu và chế biến thành sản phẩm, sau đó xuất khẩu ra toàn cầu.

Khởi nghiệp với phế phẩm nông nghiệp - Ảnh 2.

Tuy nhiên, để chuyển vỏ dừa thành giá thể có thể trồng cây, chúng ta phải nghiền vỏ thành mụn và xơ dừa, sau đó qua quy trình xử lý để loại bỏ chất tannin và các loại muối như sodium (Na) và potassium (K).

Xem thêm:  Chuyện của người lãnh đạo nhập cư

Tại Việt Nam, người nông dân đã tự mua vỏ dừa và tự xử lý trước khi sử dụng vào mùa vụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kỹ thuật xử lý đạt chuẩn cho việc trồng trọt, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu.

Vì vậy, đôi khi cây trồng sẽ bị ngộ độc do chưa được xử lý kỹ.

Khi nhận ra cơ hội này, tôi đã quyết định nghiên cứu quy trình xử lý theo kỹ thuật của Hà Lan và đầu tư sản xuất công nghiệp để tiêu chuẩn hóa sản phẩm và tối ưu hóa giá thành.

Từ đó, chúng tôi cung cấp sản phẩm mụn dừa đã được xử lý với thương hiệu Ficoco, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và giá cả cạnh tranh cho người nông dân.

Ban đầu, sản phẩm gặp khó khăn khi khách hàng còn e dè. Vì là người tiên phong giới thiệu dòng sản phẩm đã được xử lý sẵn qua hai bước, họ còn nghi ngờ về chất lượng. Phải dùng thời gian để thuyết phục từng nông dân thử sử dụng.

Khi thấy sản phẩm chất lượng và giúp tiết kiệm thời gian xử lý, họ tiếp tục ủng hộ và giới thiệu cho nhiều khách hàng khác.

Cho đến nay, sau gần 3 năm ra mắt sản phẩm, đã có hơn 500 nông dân sử dụng sản phẩm xơ dừa xử lý theo công nghệ hai bước, và sản phẩm cũng đã xuất khẩu thị trường Malaysia.

Khởi nghiệp với phế phẩm nông nghiệp - Ảnh 3.

Trong khó khăn luôn có cơ hội

Trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi đại dịch vào năm 2020, như nhiều doanh nghiệp non trẻ khác, Ficoco cũng gặp khó khăn vì hoạt động kinh doanh gần như đứng yên, trong khi các chi phí vẫn phải trả hàng tháng và đảm bảo thu nhập cho nhân viên.

Xem thêm:  Mời bạn bình chọn Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022

Tuy nhiên, trong giai đoạn giãn cách xã hội, tôi nhận ra một cơ hội, đó là có rất nhiều người có nhu cầu trồng cây, trồng rau ở nhà. Từ đó, chúng tôi và đội ngũ kỹ sư đã phát triển các sản phẩm giá thể chất lượng từ xơ dừa, phục vụ khách hàng ở thành phố có thể trồng nhiều loại cây khác nhau.

Nhờ đó, Ficoco đã “vượt qua” khó khăn, cung cấp nhiều sản phẩm không chỉ giúp khách hàng trồng rau tại nhà, mà còn đáp ứng nhu cầu trang trí nhà cửa sau khi dịch bệnh kết thúc, với các sản phẩm chuyên dụng trồng hoa, cây kiểng, xương rồng, sen đá…

Khởi nghiệp với phế phẩm nông nghiệp - Ảnh 4.

Toàn bộ nguyên liệu đầu vào của Ficoco được kiểm định chặt chẽ về chất lượng. Chúng tôi ưu tiên sử dụng các phế phẩm như xơ dừa, vỏ dừa cắt, tự ủ phân hữu cơ compost để đảm bảo sản phẩm an toàn cho người sử dụng và cây trồng, đồng thời giảm tác động của rác thải nông nghiệp lên môi trường.

Khởi nghiệp với phế phẩm nông nghiệp - Ảnh 5.

Những nỗ lực được công nhận

Sau 5 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực cung cấp nguyên liệu cho nông nghiệp, doanh số trung bình hàng tháng của Ficoco đạt 1 tỷ đồng và chúng tôi đã thành lập xưởng sản xuất tại Lâm Đồng và nhà máy tại Bến Tre.

Sản phẩm của Ficoco đã phục vụ hơn 1.200 nhà sản xuất nông nghiệp chuyên nghiệp trên 40 tỉnh thành trên cả nước.

Khởi nghiệp với phế phẩm nông nghiệp - Ảnh 6.

Trong tương lai, Ficoco sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển những sản phẩm chất lượng, đáp ứng mong đợi của khách hàng để trồng và chăm sóc cây trở thành thói quen hàng ngày của mọi người.

Mục tiêu dài hạn của tôi là cải thiện môi trường sống và được thúc đẩy sự phát triển tích cực trong cuộc sống tinh thần, điều này đi đôi với việc phát triển cùng Ficoco.

Xem thêm:  Food 4 You: Ứng dụng kết nối thực phẩm, hướng tới một thế giới bền vững và tươi đẹp

Thông tin về công ty và sản phẩm:

 • Tên công ty: Công ty TNHH FINOM
 • Địa chỉ nhà xưởng:
  • Nhà xưởng 1: xã Long Định, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre
  • Nhà xưởng 2: Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng
 • Website: Tin Hành Lang
 • Người s.á.ng lập và giám đốc công ty: Nguyễn Đăng Thiên Phi Long

Ý tưởng khởi nghiệp xanh

Cuộc thi “Chắp cánh khởi nghiệp xanh” do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty Hyundai Thành Công và Xi măng INSEE Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi mong muốn nhận được những ý tưởng s.á.ng tạo, độc đáo về sản phẩm, dịch vụ trên mọi lĩnh vực. Đây có thể là những gợi mở, ý tưởng, đề xuất hoặc dự án khởi nghiệp đã hình thành, nhằm góp phần phát triển cá nhân hoặc phát triển xã hội xanh hơn, ý nghĩa hơn.

Ban giám khảo bao gồm đại diện ban biên tập báo Tuổi Trẻ, các doanh nhân và chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Bài dự thi có tối đa 1.500 chữ và kèm theo hình ảnh, video để tăng điểm. Các hình ảnh, video, powerpoint… có thể được sử dụng nhưng phải có bài mô tả dưới 1.500 chữ. Bài viết không được tham gia cuộc thi nào khác và chưa được đăng trên các phương tiện truyền thông hoặc mạng xã hội.

Các bài dự thi gửi về địa chỉ email: khoinghiepxanh@tuoitre.com.vn. Thời gian nhận bài dự thi từ 15/9 đến hết ngày 15/12/2022. Lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 12/2022.

Giá trị giải thưởng:

 • Giải nhất trị giá 30 triệu đồng
 • Giải nhì trị giá 20 triệu đồng
 • Giải ba trị giá 10 triệu đồng
 • 5 giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng mỗi giải.

Source link