Khó khăn khi tìm vé máy bay dịp Tết

Chuyến bay đến các điểm đến phổ biến ngày giáp Tết đã hết chỗ

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều chuyến bay từ TP HCM đến Vinh, Thanh Hóa… ngày giáp Tết đã hết chỗ, chỉ còn vé hạng thương gia.

Nhu cầu vé máy bay tăng cao dịp Tết

Chờ đến lịch nghỉ Tết chính thức của công ty, tuần này gia đình chị Minh Hạnh (quận 2, TP HCM) mới mua vé máy bay để quay về quê ở ngoại thành Hà Nội ăn Tết. Chị lên mạng tìm vé vào ngày 19/1 (28 tháng Chạp) và trở lại vào ngày 25/1 (mùng 4) của Vietnam Airlines. Tổng chi phí cho chuyến đi này cho cả gia đình hai người lớn và một trẻ em là khoảng 20 triệu đồng. Nếu muốn mua vé bay chuyến đêm của Bamboo Airways thì gia đình chị phải chi 19 triệu đồng.

Thấy giá vé quá cao, chị Hạnh tính bay về Hải Phòng rồi đi ô tô lên Hà Nội, nhưng giá vé chặng này cũng không thấp hơn. “Tôi hối hận không mua vé sớm hơn vì nghĩ như các năm trước vẫn còn nhiều chỗ lúc sát Tết. Không ngờ vé máy bay năm nay lại căng thẳng như vậy”, chị Minh Hạnh than thở.

Tình trạng vé máy bay khan hiếm

Trên website bán vé của Vietnam Airlines, vé chặng TP HCM đi Hà Nội, Hải Phòng từ ngày 16/1 đến 19/1 (25-28 tháng Chạp) đều có giá thấp nhất khoảng 3,5 triệu đồng/lượt. Chặng TP HCM đến Thanh Hóa chỉ còn ghế thương gia, với giá gần 6 triệu đồng. Chiều ngược lại sau Tết cũng còn khá ít vé loại 3-3,5 triệu đồng.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở các chuyến bay TP HCM – Vinh. Chỉ còn ít vé thương gia giá gần 6 triệu đồng vào các ngày 15-17/1 và các ngày 18-19/1 đều đã hết vé. Đáng chú ý, Vietnam Airlines chỉ khai thác hai chuyến bay khứ hồi từ TP HCM đến Vinh mỗi ngày, do đó số ghế còn ít.

Xem thêm:  Chủ tịch nước tham dự lễ kỷ niệm 250 năm sinh và 200 năm mất nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Nhu cầu vé máy bay cao dịp Tết

Đối với chặng TP HCM – Vinh, Thanh Hóa, Vietjet Air khai thác 9 chuyến bay mỗi ngày. Nhưng đến nay, một nửa số chuyến bay ngày giáp Tết đã bán hết ghế, chỉ còn ít chỗ trên các chuyến bay buổi tối với giá vé thấp nhất 3,5 triệu đồng mỗi lượt. Sau Tết, tình hình lại căng thẳng với vé chiều từ Bắc vào Nam, và giá vé cũng tăng cao trên các chặng bay Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa và TP HCM.

Dịp Tết Quý Mão, các hãng hàng không Việt Nam đã lên kế hoạch khai thác 25.613 chuyến bay, dự kiến tăng thêm 8.079 chuyến (tương đương 32%) so với Tết năm trước. Trung bình mỗi ngày tăng thêm 260 chuyến.

Tính chung, các hãng hàng không đã cung cấp khoảng 6,7 triệu ghế (tăng 33%) trong dịp Tết này. Tăng chuyến bay tập trung chủ yếu từ TP HCM đi Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Hới, Vinh, Thanh Hóa, Chu Lai, Hải Phòng, Quy Nhơn, Huế và ngược lại.

Nguyên nhân căng thẳng về vé máy bay dịp Tết

Lý giải nguyên nhân căng thẳng về vé máy bay dịp Tết, đại diện Vietnam Airlines cho biết, hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu đi lại và về quê của người dân bị hạn chế, dẫn đến việc nhu cầu vé máy bay bị dồn nén sang Tết năm nay. Nhiều người đã mua vé ngay sau khi hãng mở bán, làm cho nhiều chặng bay hết vé sớm.

Hiện tại, hãng đã bán gần hết chỗ chuyến bay hiện có theo kế hoạch, và tốc độ bán vé còn nhanh hơn so với các năm trước. Hãng đang chờ Cục Hàng không phân bổ số chuyến bay được tăng thêm để lên kế hoạch khai thác. Đại diện của hãng cho biết: “Giá vé phải nằm trong khung giá nên hãng không thể bán vượt khung”.

Xem thêm:  Bộ Chính trị TP HCM Tiếp Tục Thí Điểm Chính Sách Đặc Thù

Bamboo Airways đã cung ứng một triệu chỗ, tăng 15% so với công suất bay trước đó. Hãng đã tăng cường số lượng chuyến bay đêm và s.á.ng sớm từ TP HCM đến Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa và Quảng Bình…, và sẽ tiếp tục tăng số lượng nếu được cơ quan quản lý hàng không thông qua.

Lí do giá vé máy bay dịp Tết cao

Về vấn đề giá vé cao, đại diện các hãng hàng không cho biết, các chuyến bay giáp Tết thường có sự chênh lệch giữa các chặng từ Bắc vào Nam. Chuyến từ Nam ra Bắc phải đầy chỗ, mới đạt 50% công suất của chuyến bay khứ hồi (thấp hơn so với các chuyến bay ngày thường). Do đó, các hãng hàng không thường phải tăng giá vé một chiều để bù đắp chi phí cho chiều rỗng.

“Trong năm nay, các hãng hàng không còn phải đối mặt với áp lực từ giá xăng dầu và tỷ giá USD tăng. Điều này khiến việc phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết và đồng thời đảm bảo hiệu quả kinh doanh trở thành một bài toán khó khăn”, đại diện của Vietnam Airlines giải thích.

Nhu cầu tăng chuyến bay tại sân bay Tân Sơn Nhất

Việc tăng số chuyến bay đang được các cơ quan chức năng cân nhắc, tuy nhiên, năng lực sân bay Tân Sơn Nhất hiện chỉ đáp ứng tối đa khoảng 3.600 khách/giờ (2.000 khách ở sảnh A, 1.600 khách ở sảnh E). Nếu tăng số chuyến, sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam đang giới hạn tối đa 42 lượt cất, hạ cánh mỗi giờ tại sân bay này.

Tuần trước, Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tăng tần suất khai thác lên 44 chuyến mỗi giờ, từ 9h đến 14h55 và từ 18h đến 21h55 tại Tân Sơn Nhất. Với lịch mới này, mỗi ngày Tân Sơn Nhất có thêm 7 chuyến bay và cung cấp thêm 3.000 ghế.

Xem thêm:  Kiến nghị 'khẩn' cho TP.HCM thí điểm hệ số điều chỉnh giá đất riêng

Một giải pháp khác được đưa ra là tăng số chuyến bay đêm để giảm tình trạng ùn tắc tại Tân Sơn Nhất. Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) bố trí nguồn lực, trang thiết bị, đảm bảo phục vụ nhu cầu khai thác ban đêm tại các sân bay địa phương. Hiện tại, trong 8 khung giờ đêm (từ 24h đến 6h s.á.ng) vẫn còn nhiều chỗ trống, có thể cung ứng thêm cả chục nghìn ghế.

Đại diện một hãng hàng không cho biết, với việc tăng 7 chuyến bay tại Tân Sơn Nhất phân bổ cho 5 hãng hàng không, thì số chuyến bay hiện nay không tăng đáng kể. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, Tân Sơn Nhất cần tăng số chuyến bay lên 45-47 chuyến vào các khung giờ ban ngày. Trong các năm trước, sân bay Tân Sơn Nhất đã tăng số chuyến như vậy trong một số khung giờ cao điểm, trong khi hệ thống đường băng và đường lăn chưa được sửa chữa. Tuy nhiên, năm nay hệ thống đường băng và đường lăn đã hoàn thiện, máy bay di chuyển sẽ nhanh hơn.

“Điều quan trọng là công tác điều hành giữa các bộ phận tại sân bay phải phối hợp tốt để không bị ùn tắc và chậm chuyến”, một đại diện của một hãng hàng không nói. Ông ấy cho rằng kế hoạch tăng số chuyến bay khai thác ban đêm sẽ gây khó khăn cho hành khách vì hoạt động của taxi và xe buýt bị hạn chế ban đêm tại các sân bay địa phương, không thu hút được số lượng lớn hành khách.

“Chúng tôi mong cơ quan quản lý cho phép tăng số chuyến bay tại Tân Sơn Nhất để các hãng hàng không có thể lập kế hoạch bay và bán thêm vé trên toàn mạng, bởi nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết năm nay sẽ còn tiếp tục tăng”, đại diện của một hãng hàng không nói thêm.

Source: Tin Hành Lang