Kể chuyện gỡ vướng cho Lego, Thủ tướng nhấn mạnh “chậm là nhỡ chuyến tàu”

Ke chuyen go vuong cho Lego Thu tuong nhan manh - Kể chuyện gỡ vướng cho Lego, Thủ tướng nhấn mạnh "chậm là nhỡ chuyến tàu"

Tổng kết Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị quyết và Kết luận của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại quan điểm của các đại biểu là khu vực này có vai trò, tầm quan trọng lớn đối với cả nước, dư địa phát triển vẫn còn lớn, khả năng còn nhiều.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đặt câu hỏi vậy tại sao vùng Đông Nam Bộ chưa phát triển xứng tầm? Theo ông, cả vùng đang thiếu quy hoạch hiện đại, chưa có sự kết nối; sự liên kết, phối hợp giữa các địa phương chưa chặt chẽ, hiệu quả, phải vừa làm vừa sửa.

Tại hội nghị, đại diện nhiều địa phương mong muốn liên kết vùng mạnh mẽ hơn, cần có một nhạc trưởng cho cả vùng nhưng quy định hiện tại chưa có cơ chế cho việc đó. Thủ tướng nhắc lại trước đây đã có Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Tây Bắc, Tây Nam Bộ nhưng thực tế không làm thay được công việc của cấp ủy, chính quyền. 

Xem thêm:  Có nên ăn bánh chưng bị mốc vì tiếc của không?

Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá thực tế vẫn còn thiếu cơ chế về huy động nguồn lực, nhất là nguồn lực ngoài Nhà nước, thiếu cơ chế để tận dụng tối đa tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh của vùng Đông Nam Bộ.

Kể chuyện gỡ vướng cho Lego, Thủ tướng nhấn mạnh chậm là nhỡ chuyến tàu - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tại TPHCM s.á.ng 9/7 (Ảnh: VGP).

Từ đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần tiếp tục thực hiện 3 mũi đột phá chiến lược để tạo động lực cho vùng Đông Nam Bộ phát triển. Đầu tiên là đột phá về hạ tầng chiến lược bao gồm hạ tầng giao thông, hạ tầng chống biến đổi khí hậu, hạ tầng số, hạ tầng năng lượng. Tiếp theo là đột phá về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường, yêu cầu phát triển. Cuối cùng là phải có đột phá về cơ chế chính sách để huy động nguồn lực.

Ông cũng mong muốn có sự liên kết chặt chẽ, hiệu quả, thực chất hơn giữa các địa phương trong vùng, có một nhạc trưởng của cả vùng phù hợp với thể chế, điều kiện chính sách hiện tại. Song song đó, Thủ tướng đề nghị phải phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn nữa, nâng cao tính tự lực, tự cường của mỗi tỉnh, thành để vừa huy động sức mạnh Trung ương vừa phát huy sức mạnh địa phương. 

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương chủ động xử lý vấn đề cùng các tỉnh, thành trong vùng thay vì để địa phương phải chạy lòng vòng lên xuống gửi công văn để rồi chậm trễ giải quyết vấn đề.

Xem thêm:  Nguy cơ tử vong do việc sử dụng sai thuốc nhỏ mũi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lấy ví dụ vừa qua Tập đoàn Lego của Đan Mạch đầu tư dự án trị giá 1 tỷ USD tại Bình Dương và gặp vướng mắc, ông đã trực tiếp chỉ đạo sau khi biết mong muốn của nhà đầu tư nước ngoài và khả năng của địa phương. 

“Nhà đầu tư họ đang chuyển dịch thì đó là cơ hội, chờ một thời gian nữa thì họ sẽ tìm chỗ khác. Người ta không đợi mình được, mình chậm thì mình sẽ nhỡ chuyến tàu, quy luật khách quan là như vậy”, Thủ tướng nhắn nhủ các bộ ngành Trung ương phải có tinh thần chủ động tích cực tháo gỡ khó khăn cùng địa phương sao cho thực chất, hiệu quả.

Kể chuyện gỡ vướng cho Lego, Thủ tướng nhấn mạnh chậm là nhỡ chuyến tàu - 2

Thủ tướng nhấn mạnh phải tranh thủ cơ hội khi nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng chuyển dịch (Ảnh: VGP).

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng các địa phương, bộ ngành luôn phải sẵn sàng vừa làm vừa rút kinh nghiệm vì có những thứ không có tiền lệ, đơn cử như việc chống dịch.

Ông yêu cầu tinh thần không cầu toàn nhưng cũng không nóng vội, mạnh dạn thí điểm các cơ chế chính sách, khuyến khích đổi mới s.á.ng tạo, phát huy tính chủ động của địa phương nhưng phải huy động sức mạnh tổng hợp cả vùng Đông Nam Bộ.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ke-chuyen-go-vuong-cho-lego-thu-tuong-nhan-manh-cham-la-nho-chuyen-tau-20220709135908164.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *