Israel triệu Đại sứ Ukraine để phản đối bình luận về quan hệ với Nga

Israel triệu Đại sứ Ukraine để phản đối bình luận về quan hệ với Nga

Israel mời Đại sứ Ukraine lên tiếng phản đối nhận xét về mối q.u.a.n h.ệ với Nga

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: AFP)

Trong một thông báo được đăng trên trang mạng Facebook cá nhân vào ngày 24/6, Đại sứ Ukraine tại Israel, Yevgen Kornichuk đã tố cáo rằng, chính phủ Israel đã hợp tác chặt chẽ với Moscow và thực tế đã thể hiện một lập trường thân Nga.

“Cái được gọi là ‘sự trung lập’ của chính phủ Israel rõ ràng là một quan điểm thân Nga,” Đại sứ Ukraine tuyên bố, đồng thời lưu ý rằng trong bối cảnh tình hình đang leo thang ở Ukraine, Tel Aviv đang thiết lập q.u.a.n h.ệ gắn kết hơn với Moscow.

Ông Kornichuk kêu gọi Israel “thay đổi lập trường và hỗ trợ Kiev bằng các biện pháp tự vệ, ủng hộ tự do và thúc đẩy trật tự thế giới dân chủ”. “Chúng tôi hy vọng Israel sẽ đứng về phía đúng trong lịch sử!” – Đại sứ nhấn mạnh.

Thông qua một tuyên bố đáp lại, Ngoại trưởng Israel Eli Cohen cho biết đất nước của ông đã chọn đúng phía trong lịch sử và đang cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine.

Xem thêm:  Trúng tên lửa vác vai Ukraine, trực thăng "Cá sấu" của Nga bốc cháy

Những tuyên bố mạnh mẽ này từ phía Kiev xuất phát sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã trình bày nguyên nhân Israel không cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Jerusalem Post vào tuần trước.

Ông Netanyahu khen ngợi chính sách viện trợ nhân đạo của Israel đối với Ukraine và cho biết điều quan trọng đối với Tel Aviv là có thể tiếp tục phối hợp với Moscow trong việc tấn công các mục tiêu của Iran tại Syria.

Từ đầu năm 2022, Ukraine đã yêu cầu Israel cung cấp vũ khí, trong đó bao gồm cả hệ thống phòng không, tuy nhiên Tel Aviv đã từ chối và nhấn mạnh rằng chính phủ Israel phải đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia và sẽ hạn chế việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo, vũ khí và phiến quân.