Hợp tác quốc tế thúc đẩy sự phát triển bền vững tại Việt Nam

Hợp tác quốc tế thúc đẩy sự phát triển bền vững tại Việt Nam

Những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng xanh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Hàn Quốc đã kết hợp cùng The Boston Consulting Group (BCG) để triển khai các hoạt động thúc đẩy sự phát triển bền vững thông qua việc áp dụng công nghệ và chiến lược tài chính[^1].

Ký kết hợp tác mang lại nhiều lợi ích

Sự kiện ký kết hợp tác đã diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, vào ngày 6/12. Qua đó, BCG và Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành nghiên cứu các giải pháp toàn diện để thúc đẩy việc thực thi kế hoạch phát triển bền vững, bao gồm việc áp dụng các công nghệ tiên tiến và đưa ra chiến lược tài chính cho sự tăng trưởng xanh[^2].

Nâng cấp hợp tác về kinh tế xanh và kinh tế số

Trên phương diện hợp tác song phương, Hàn Quốc nhấn mạnh rằng cần nâng cấp hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số và các ngành công nghiệp mới. Hàn Quốc đã sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng mới, hạ tầng môi trường, đô thị thông minh, đầu tư công nghệ và nguồn nhân lực[^2].

Xem thêm:  Xe trộn bê tông rơi xuống biển, một người thiệt mạng

Lãnh đạo Chính phủ hai nước chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và lãnh đạo BCG.


(Ảnh: Tin Hành Lang)

Việt Nam đẩy mạnh phát triển bền vững

Sau cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào giữa thế kỷ tại COP26, Việt Nam đã là một trong ít quốc gia tích cực hành động ngay lập tức. Đặc biệt, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong các chính sách về tăng trưởng xanh, bao gồm Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và việc thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về tăng trưởng xanh. Nhằm đạt được các mục tiêu, Việt Nam đã đưa ra các phương án như giảm cường độ phát thải nhà kính trên GDP, xanh hóa các ngành kinh tế và thúc đẩy lối sống và tiêu dùng bền vững đồng thời đảm bảo sự phát triển kinh tế và công bằng xã hội[^3].

Tăng cường tình hợp tác và giao lưu quốc tế

Theo ông Arnaud Ginolin, Giám đốc BCG Việt Nam, trong những năm gần đây, Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững thông qua việc đầu tư vào năng lượng xanh và năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, để duy trì đà tăng trưởng bền vững, Việt Nam cần tăng tốc triển khai chiến lược và hành động mang tính đột phá[^4].

Ông cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam cần tập trung vào việc thu hút tài chính xanh và hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách cũng như mô hình khuyến khích phù hợp không chỉ cho lĩnh vực năng lượng mà còn cho các ngành kinh tế xanh khác[^4].

Xem thêm:  Ký ức về chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" cách đây 50 năm

“Các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều quan tâm đến vấn đề tăng trưởng bền vững và sẵn sàng triển khai nhiều giải pháp và s.á.ng kiến tối ưu nhất để thúc đẩy nền kinh tế xanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, thành công của các s.á.ng kiến đó phụ thuộc vào sự phối hợp chặt chẽ giữa khối tư nhân và nhà nước, cũng như giữa các tổ chức trong và ngoài nước”[^5].

Ảnh minh họa: BCG