Hơn 200 cầu thủ trẻ Sông Lam Nghệ An chờ lương suốt một năm

Một vấn đề nổi cộm trên mạng xã hội

Được đào tạo trong lò đào tạo của Sông Lam Nghệ An, hơn 200 cầu thủ trẻ đã trải qua gần cả năm mà không nhận được phụ cấp hàng tháng. Dù đã đạt thành tích cao trong các giải trẻ quốc gia trong năm 2022, câu chuyện này đã gây xôn xao cộng đồng mạng.

Lời nhắn của những cầu thủ

Tài khoản mạng xã hội của N.V.S. và L.V.Q., được cho là cầu thủ thuộc đội trẻ Sông Lam Nghệ An, bình luận “kỷ niệm một năm rồi đó”, ám chỉ rằng họ đã chờ đợi một năm mà vẫn chưa nhận được phụ cấp. Một tài khoản khác cũng than thở “mong muốn nhận tiền trước Tết”.

Khó khăn trong cuộc sống của các cầu thủ

Một cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An, người quê huyện Đô Lương, tâm sự rằng tháng rồi, ngoài việc nhận được hỗ trợ chỗ ăn và ở tại CLB, các em còn nhận khoản tiền hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên, trong tháng 1, 2 và 3, họ chỉ nhận được 50% phụ cấp. Nhưng từ tháng 3 trở đi, các cầu thủ hoàn toàn không nhận được phụ cấp này, tác động tiêu cực đến tâm lý của họ. Họ đã phải mượn tiền để có thể về thăm gia đình.

Xem thêm:  Bóng đá sinh viên Việt Nam: Sân chơi chuyên nghiệp tổ chức định kỳ

Sông Lam Nghệ An và lò đào tạo trẻ

Hiện nay, Sông Lam Nghệ An có 12 lớp năng khiếu từ U9 đến U21 và đội tuyển trẻ (thi đấu hạng 3) với tổng cộng 215 vận động viên. Ngoài ra, CLB cũng đã ký hợp đồng với 25 lớp nghiệp dư, gồm 500 vận động viên từ U9 đến U13, đến từ các huyện, thị xã và thành phố trên toàn tỉnh. Đây là cách để CLB tìm kiếm thêm tài năng cho mình.

Khó khăn trong việc nhận phụ cấp

Ông Nguyễn Đình Nghĩa, giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An, xác nhận rằng các cầu thủ đào tạo trẻ chưa nhận được phụ cấp hàng tháng. Tuy công tác đào tạo trẻ bao gồm cả phụ cấp và nhiều khoản khác, nhưng tỉnh Nghệ An vẫn chưa giải ngân số tiền này trong năm nay. Trong khi đó, các cầu thủ phải tiếp tục ăn, học, tập luyện và tham gia các giải đấu.

Ông Nghĩa cũng nhấn mạnh rằng phụ cấp hiện tại của các cầu thủ trẻ theo quy định Nhà nước vẫn rất thấp, chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng, đội trưởng thì nhận được 1,5 triệu đồng/tháng.

Những khó khăn đã được giải quyết nhờ nhà tài trợ

Mặc dù đã qua hơn 11 tháng mà chưa nhận được tiền từ tỉnh, các hoạt động vẫn diễn ra bình thường nhờ nhà tài trợ Tập đoàn Tân Long đã đảm bảo các khoản chi như ăn, học, mua dụng cụ tập luyện. Thậm chí, nếu không có nhà tài trợ này, các đội trẻ sẽ không thể tham gia các giải trẻ quốc gia.

Xem thêm:  Giật chỏ quan chức FIFA và mắng trọng tài 'lũ khốn nạn', hậu vệ Uruguay có thể bị cấm 15 trận

Thành công của lò đào tạo trẻ Sông Lam Nghệ An

Năm 2022 được xem là năm thành công của lò bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An khi giành được 4 chức vô địch quốc gia ở các đội U9, U11, U13 và U15. Với thành tích xuất sắc, tỉnh Nghệ An đã tặng thưởng hơn 900 triệu đồng cho các đội trẻ.

Nguồn: Tin Hành Lang