Hơn 200 bác sĩ tìm việc, nhưng 13 cơ sở y tế ở TPHCM không tìm được ứng viên phù hợp

Hơn 200 bác sĩ đến tìm việc nhưng 13 cơ sở y tế ở TPHCM không tuyển được ai

Sự kiện “Ngày hội việc làm” của Sở Y tế TPHCM

Ngày 15/8, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức sự kiện “Ngày hội việc làm” lần đầu tiên dành riêng cho các bác sĩ vừa hoàn thành chương trình thực hành 18 tháng tại các bệnh viện và trạm y tế. Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM, tổng cộng có 270 bác sĩ đã hoàn thành chương trình đào tạo, trong đó có 244 bác sĩ tham dự sự kiện “Ngày hội việc làm”.

Sự hấp dẫn của ngày tuyển dụng

Với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng các lãnh đạo ngành y tế địa phương, buổi tuyển dụng đã diễn ra sôi nổi và thu hút sự quan tâm của 203 bác sĩ. Tỷ lệ thành công đạt 83,2%, tức là có 203 bác sĩ tìm được nơi làm việc phù hợp.

Các bác sĩ trẻ đăng ký việc làm tại quầy giao dịch việc làm của Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Các cơ sở y tế tuyển được bác sĩ nhất

Trong số 64 cơ sở y tế công lập tham gia tuyển dụng, có 51 cơ sở đã tuyển được bác sĩ theo đúng vị trí việc làm mà đơn vị cần bổ sung. Trong số đó, Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức đã tuyển được 21 bác sĩ, tiếp đến là Bệnh viện Phục hồi chức năng và Điều trị bệnh nghề nghiệp với 20 bác sĩ.

Xem thêm:  TPHCM phát hiện 3 biến thể phụ mới của Covid-19, cảnh báo nguy cơ đáng lo ngại

Lựa chọn nơi làm việc của các bác sĩ

Theo thống kê, có 18 bác sĩ lựa chọn làm việc lâu dài tại các trung tâm y tế quận huyện, 39 bác sĩ chọn bệnh viện tuyến quận huyện và 141 bác sĩ chọn bệnh viện tuyến tỉnh. Ngoài ra, còn có 2 bác sĩ chọn Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố và 1 bác sĩ chọn Trung tâm giám định y khoa.

Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức phỏng vấn nhanh các ứng cử viên đăng ký nơi làm việc tại đây

Các cơ sở y tế chưa tuyển được bác sĩ

Đáng tiếc, có 13 cơ sở y tế không tuyển được bác sĩ trong sự kiện “Ngày hội việc làm”. Điều này là do không có ứng viên đăng ký. Những cơ sở bị ảnh hưởng bao gồm Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM, Chi cục dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện quận 4, Bệnh viện huyện Củ Chi, Các trung tâm y tế ở quận 4, quận 6, quận 11, quận Bình Tân, Tân Phú và các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè.

Theo khảo sát của Sở Y tế TPHCM, một số bác sĩ không tham gia sự kiện “Ngày hội việc làm” có những lý do như mong muốn học tiếp chuyên khoa, tình hình sức khỏe, đã tự tìm nơi làm việc trước đó, có nguyện vọng đi học ở nước ngoài và nhiều lí do khác.

Tăng cường nhân sự y tế công lập

Trong cuộc họp báo về tình hình kinh tế – xã hội của TPHCM vào ngày 10/8, ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh Văn phòng Sở Y tế, đã thông tin về tình trạng nghỉ việc của nhân viên y tế. Trong 8 tháng đầu năm 2023, có tổng cộng 547 viên chức ngành y nghỉ việc, trong đó có 202 bác sĩ và 239 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên.

Xem thêm:  Nhiều Ô Tô Bị Tổn Hại Tại Khu Đô Thị ở Hà Nội

Tuy nhiên, số lượng nhân viên y tế nghỉ việc trong năm nay có xu hướng giảm so với năm 2022, giảm hơn 1.500 viên chức, trong đó có 362 bác sĩ và 816 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên.

Đối mặt với những thách thức

Theo Sở Y tế TPHCM, lý do khiến nhân viên y tế nghỉ việc có thể là do áp lực công việc cao, sức khỏe suy giảm sau dịch, không đảm bảo sức khỏe làm việc, đơn vị công tác xa nhà, muốn tập trung thời gian học sau đại học, muốn thay đổi môi trường làm việc, mức thu nhập thấp và nhiều lý do khác.

Để giải quyết tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, ngành y tế địa phương đã kịp thời áp dụng các giải pháp nhằm tăng cường nhân sự cho các trạm y tế. Tính đến ngày 10/8, tổng số nhân viên y tế làm việc trong đơn vị y tế công lập đã tăng hơn 2.000 người so với cuối năm 2022, đạt gần 43.500 người.

Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/hon-200-bac-si-tim-viec-13-co-so-y-te-trang-tay-khong-tuyen-duoc-ai-20230816090638947.htm