EU – Ukraine Conference Sends “Strong Signal” to Russia

Hội nghị thượng đỉnh EU - Ukraine gửi "tín hiệu mạnh mẽ" đến Nga

Hội nghị EU – Ukraine gửi “tín hiệu mạnh mẽ” cho Nga

Hội nghị quan trọng đối với Ukraine

Hội nghị EU - Ukraine gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Nga


Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine tại Kiev vào ngày 3/2. (Ảnh: Reuters)

Hội nghị thượng đỉnh giữa Ukraine và Liên minh Châu Âu (EU) đã diễn ra tại Kiev vào ngày 3/2. Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal đã tuyên bố rằng hội nghị này đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ với đối tác và Nga. Ông Shmygal nhấn mạnh rằng sự kiện này vô cùng quan trọng trong quá trình Ukraine mong muốn gia nhập EU.

Mở đầu cho quá trình đàm phán gia nhập EU

Thông tin về thành phần tham dự từ phía EU chưa được công bố. Tuy nhiên, Thủ tướng Ukraine cho biết về “sự kiện quan trọng khác” trong ngày 2/2, khi Chính phủ Ukraine và Ủy ban Châu Âu (EC) đã tiến hành cuộc tham vấn lần đầu tiên trong lịch sử.

Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, chương trình hội nghị tập trung vào việc đàm phán gia nhập EU sau khi Ukraine đã thực hiện tất cả các khuyến nghị từ EC. Mục tiêu chính là bắt đầu quá trình đàm phán sớm nhất có thể sau khi Ukraine đáp ứng được tất cả các khuyến nghị và nhận được đánh giá tích cực từ EC.

Xem thêm:  Máy bay Hàn Quốc gặp nạn khi ngăn chặn UAV nghi của Triều Tiên

Tiến bộ của Ukraine

Ukraine đã trở thành ứng cử viên EU từ tháng 6/2022. Theo Ngoại trưởng Kuleba, Ukraine đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc tiếp cận thị trường nội khối EU, hợp tác về năng lượng và hi vọng trong con đường gia nhập EU.

Hội nghị EU-Ukraine dự kiến ký kết một số văn kiện và ra tuyên bố chung sau sự kiện này.

Bước phát triển vượt qua cuộc chiến

Hội nghị này diễn ra gần 1 năm sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Cuộc chiến đang leo thang và có tranh cãi gay gắt về việc phương Tây viện trợ vũ khí hiện đại hơn cho Ukraine.

Quyết định cung cấp vũ khí đã gây ra nhiều tranh cãi và được coi là một bước đột phá của phương Tây trong việc ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến giành lại lãnh thổ từ lực lượng Nga.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã kêu gọi phương Tây cung cấp thêm máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa.

Mặc dù Ukraine đã nhận được sự viện trợ vũ khí từ phương Tây, Nga vẫn tuyên bố giành được nhiều chiến thắng dẫn đầu ở vùng Donetsk phía đông Ukraine. Trong khi đó, Ukraine đang chờ nhận 140 xe tăng hiện đại từ các đồng minh phương Tây, trong khi lực lượng Nga tuyên bố kiểm soát vùng mới gần điểm nóng tiền tuyến Bakhmut.

Quá trình đàm phán gia nhập EU của Ukraine và cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn và đang nhận được sự quan tâm của cả thế giới.

Xem thêm:  Belarus xác nhận máy bay "mắt thần" của Nga bị tấn công ở căn cứ không quân

FAQs

  • Ukraine đã đáp ứng được tất cả các khuyến nghị từ EC chưa?
  • Nga đã có những phản ứng nào với hội nghị này?
  • Phương Tây đã viện trợ gì cho Ukraine trong cuộc chiến?

Conclusion

Hội nghị EU – Ukraine đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ với đối tác và Nga về mong muốn gia nhập EU của Ukraine. Cuộc hội nghị này mở đầu cho quá trình đàm phán gia nhập EU và đánh dấu tiến bộ đáng kể của Ukraine trong các lĩnh vực tiếp cận thị trường EU và hợp tác về năng lượng. Trong bối cảnh cuộc chiến giữa Ukraine và Nga vẫn đang diễn ra, hội nghị này cũng là một bước phát triển quan trọng vượt qua cuộc chiến và nhận được sự quan tâm của cả thế giới.