Học bổng Tiếp sức đến trường: Học sinh nghèo giỏi nhờ sách vở mượn và laptop tặng

Tâm sự của một học sinh nghèo quyết tâm vượt khó

“Hầu hết các bạn biết đỗ đại học đều biết sẽ đến trường. Còn đối với tôi, từ khi đỗ đại học đến khi chính thức bước chân vào trường là một chặng đường dài vất vả, đầy khó khăn, có những lúc tưởng chừng không thể… Nhưng tôi luôn tự nhủ phải cố gắng, luôn cố gắng” – một tân sinh viên của Khoa Công nghệ Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, chia sẻ.

Mẹ bệnh tật, cuộc sống khó khăn

Ngôi nhà nhỏ của mẹ và con Trí mỉm cười trong thôn Thế Hiên, xã An Nghiệp thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Bà Lê Thị Trang, mẹ của Trí, trông già hơn tuổi thật 43 rất nhiều. Đầu bà cạo trọc, có nhiều vết thương dày đặc từ vảy nến.

Từ khi còn trong bụng mẹ, Trí đã không có cha. Hai mẹ con sống trong một căn nhà vách đất. Thời còn khỏe, bà Trang vừa làm thợ may tại nhà, vừa canh tác một sào ruộng, hai mẹ con cũng xoay xở qua ngày.

“Tuy nhiên, khi tôi 30 tuổi, tôi bị tai biến và phải đi chữa trị ở Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, mất vài tháng mới hồi phục dần. Kể từ đó, đầu óc tôi luôn đau nhức, nhức nhối. Tôi không thể làm thợ may nữa vì tôi không thể cắt vải thẳng. Từ đó, tôi trở thành một người tàn tật không thể tự chăm sóc bản thân” – bà Trang không giấu nước mắt.

Xem thêm:  Hà Nội: 70-80% học sinh, sinh viên, học viên có việc làm sau tốt nghiệp

Năm 2009, sau trận lụt lớn và cơn bão dữ, ngôi nhà của hai mẹ con Trí bị sập hoàn toàn. Nhờ khoản tài trợ 20 triệu đồng từ Đài Phát thanh và Truyền hình Bà Rịa – Vũng Tàu, cộng với 9 triệu đồng từ anh chị em góp, bà Trang xây được một ngôi nhà nhỏ, trở thành nơi ấm áp của hai mẹ con từ đó tới giờ.

Hàng tháng, bà Trang nhận được trợ cấp 500.000 đồng từ Nhà nước, còn Trí được trợ cấp 360.000 đồng. Sào ruộng duy nhất cậu làm, mỗi mùa thu hoạch vài bao lúa, đủ để mẹ con nấu cơm. Đó là nguồn sống duy nhất của hai mẹ con.

Học giỏi nhờ sách mượn và vở thưởng

Mỗi buổi s.á.ng, Trí dậy sớm đi chợ, nấu nướng rồi mới đến trường. Trên vai Trí, đủ cống hiến cho công việc trong nhà. Bé hiền lành, thích học, không biết chơi bời là gì. Nhờ điều đó, từ bé đến lớn, Trí luôn là học sinh giỏi (trừ năm lớp 7 khi bà Trang bị bệnh vảy nến).

Trí lớn lên và được đến trường nhờ sự hỗ trợ của nhiều người. “Khi hai mẹ con thiếu thốn, ông bà ngoại và cậu, dì luôn giúp đỡ. Gia đình nghèo khó nên tôi được miễn học phí. Học thêm thì thầy cô giảng dạy miễn phí.

“Sách học của tôi toàn sách mượn, vở thì là phần thưởng học sinh giỏi từ kỳ trước để dùng cho kỳ sau… Nếu không có tình thương yêu của mọi người, tôi không biết đã học đến đây” – Trí chia sẻ.

Xem thêm:  Trải nghiệm tuyệt vời với chương trình 'Em yêu Tổ quốc Việt Nam'

Trong lớp 7, Trí nhận được một chiếc máy tính xách tay như học bổng. Học bổng đó được Trí tặng cho bạn cùng lớp. Nhờ đó, Trí được tiếp cận với công nghệ thông tin.

Tự học, nghiên cứu, khi học lớp 10, Trí tham gia hội thi khoa học kỹ thuật tỉnh Phú Yên với đề tài “Điều khiển hệ thống điện qua Internet”; lớp 11, làm đề tài “Hệ thống SCADA giám sát lũ” và đạt giải ba trong kỳ thi này.

Đó là thành tích đáng chú ý của một học sinh ở vùng nông thôn xa xôi.

Chiếc laptop đó giúp Trí “làm thêm” trên mạng, viết nội dung web, quản trị fanpage, kiếm vài trăm ngàn mỗi tháng trong năm cuối cấp THPT. Bây giờ, chiếc laptop cũ đó tiếp tục bên Trí trong những ngày học đại học.

Trí đỗ đại học với điểm số xét tuyển ba môn là 28,68 điểm.

“Người ta đỗ đại học thì vui, còn đối với tôi, tôi không thể đủ lo lắng. Hai mẹ con không có nhiều tiền, làm sao để đóng mỗi năm khoảng 20 triệu đồng học phí, cộng thêm tiền sách giáo trình, trọ, ăn uống ở TP.HCM đắt đỏ. Mẹ ở nhà đau ốm thế nào, những khi mưa lớn, lụt bão sẽ thế nào. Hàng loạt câu chuyện đau lòng nổi lên trong tôi” – Trí chia sẻ.

Nhưng Trí đã quyết không bỏ cuộc. Anh ta liên hệ với anh Lê Thoại Kỳ – Chủ tịch Hội Thiện nguyện Đom Đóm Phú Yên – người làm từ thiện, để nhờ anh giúp đỡ để có cơ hội tiếp tục học đại học.

Xem thêm:  Niềm vui nhân đôi trong lễ trao học bổng ‘Tiếp sức đến trường’ tại Phú Yên

“Anh Kỳ đã kết nối và thật may mắn, có một người tốt bụng tại TP.HCM đã hỗ trợ tôi học phí năm đầu đại học. Tôi đã tìm được ánh s.á.ng ở cuối đường hầm, đã có cơ hội để viết những dòng đầu tiên trong hành trình mơ ước của mình, để sau này có thể giúp mẹ chữa bệnh và trả ơn cuộc đời đã cứu giúp và tiếp sức cho tôi” – Trí chân thành khoe.

Ngay từ những ngày đầu vào đại học, Trí đã kiếm việc làm thêm vào ban đêm sau giờ học. Hiện tại, Trí đang làm chạy bàn tại một quán trà sữa ở TP Thủ Đức (TP.HCM), mỗi giờ được trả 25.000 đồng. “Giấc mơ đầu” không dễ dàng thành hiện thực đối với sinh viên này, nhất là khi các chi phí cho học tập và sinh hoạt vẫn chưa có lời giải.

Hoàn cảnh đặc biệt

Cô Kiều Thị Kim Phượng, giáo viên của Trường THCS và THPT Nguyễn Viết Xuân, chủ nhiệm lớp 12 của Trí, nhận xét: “Trí là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, nhưng em luôn ham học và học rất giỏi.

Dù khó khăn, Trí vẫn luôn là học sinh hàng đầu về học lực và có đạo đức rất tốt. Trường tôi luôn nỗ lực để tạo điều kiện tối đa để Trí tiếp tục học tập. Thầy cô sẵn sàng giúp đỡ Trí mọi lúc, mọi nơi.

Chúng tôi vui mừng khi Trí được vào đại học, nhưng cũng xúc động khi nghĩ về những khó khăn mà em phải đối mặt vì gia đình quá nghèo khó và mẹ bệnh. Chúng tôi mong mọi người hỗ trợ để giúp Trí thực hiện giấc mơ học tập của mình”.

Nguồn: Tin Hành Lang