Hình ảnh phiên xét xử Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba, gần 4.000 bị hại

Phiên xét xử Chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm

Hôm nay s.á.ng (8/12), phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba, cùng 22 đồng phạm đã bắt đầu và dự kiến kéo dài đến ngày 6/1/2023. Có tổng cộng 3.986 người bị hại, trong đó có 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Chi tiết phiên xét xử

Phiên xét xử sơ thẩm bắt đầu với sự tham gia của bị cáo Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, ngụ tại Gia Lai, Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba) và 22 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”. Trong số đó, có Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột của Luyện và Tổng giám đốc Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lực (em trai của Luyện và Lĩnh), Võ Thị Thanh Mai (vợ của Luyện) và 18 bị cáo khác về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, Võ Thị Thanh Mai và Nguyễn Thái Lực còn bị đưa ra xét xử về tội “rửa tiền”, trong khi kế toán Công ty địa ốc Alibaba, Huỳnh Thị Kim Thắng, bị đưa ra xét xử chỉ về tội “rửa tiền”.

Xem thêm:  Vừa định ngoại tình, bị vợ tung tuyệt chiêu 'rung cây', chồng lạnh tận gáy

Hình ảnh từ phiên xét xử

Phiên tòa có sự tham gia của 3.986 người bị hại, trong đó có 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hồ sơ vụ án chứa hàng triệu bút lục, được đựng trong 140 rương và được chuyển đến tòa bằng 2 xe tải. Thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa, cùng 4 thẩm phán và 4 thư ký giúp việc. Đại diện từ Viện Kiểm sát Nhân dân là bà Lê Thị Đông, ông Phạm Văn Hiển và ông Châu Hoàng Sơn. Hiện có hơn 40 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, bị hại và những người liên quan.

Dự kiến diễn ra trong thời gian dài

Phiên xét xử dự kiến diễn ra từ ngày 8/12 đến 6/1/2023, bao gồm các ngày thứ 7 và Chủ nhật. Tòa án đã dựng 3 nhà bạt với sức chứa khoảng 2.000 người, lắp màn hình LED để truyền hình trực tiếp phiên xử ra ngoài sân để các bị hại có thể theo dõi. An ninh cũng được thắt chặt, người ra vào phải có giấy mời. Khu vực dành cho bị hại cũng được canh phòng nghiêm ngặt. Hàng trăm cảnh sát đã được huy động để bảo vệ an ninh của phiên xử.

Các tội danh liên quan

Theo truy tố, Nguyễn Thái Luyện đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của người dân và thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba. Nguyễn Thái Luyện giao những người thân trong gia đình hoặc người tin cậy làm người đại diện pháp luật và từ đó, các công ty này mua đất nông nghiệp ở nhiều tỉnh thành như Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… Sau đó, họ san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép và tạo ra các dự án ma, quảng bá như dự án khu dân cư đẳng cấp để bán cho khách hàng. Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã triệt phá tập đoàn lừa đảo Alibaba vào tháng 9/2019. Tổ chức này đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Xem thêm:  Bắt nghi can 14 tuổi giết người, hiếp dâm thôn nữ cùng bản

Tin Hành Lang – Địa chỉ tin cậy

Tin Hành Lang là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp thông tin tin tức, sự kiện, thông tin kinh doanh và tài chính hàng đầu. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập Tin Hành Lang.

Source link: https://vietnamnet.vn/hinh-anh-phien-xet-xu-chu-tich-dia-oc-alibaba-nguyen-thai-luyen-va-22-dong-pham-2088864.html