Hiến kế Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: ‘Nối’ bạn trẻ với văn hóa dân tộc Việt

Hiến kế Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: 'Nối' bạn trẻ với văn hóa dân tộc Việt

Kết nối người trẻ với văn hóa dân tộc Việt

Hiến kế Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nối bạn trẻ với văn hóa dân tộc Việt - Ảnh 1.


Ca sĩ Hà MyO là gương mặt triển vọng của bạn trẻ Việt Nam năm 2021 – Ảnh: NVCC

Ca sĩ Nguyễn Thị Ngọc Hà (nghệ danh: Hà MyO, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, gương mặt triển vọng của bạn trẻ Việt Nam năm 2021): Kết nối thế hệ trẻ với văn hóa dân tộc

Tôi lúc nào cũng tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, Đội và các chương trình thiện nguyện. Ở bên Đoàn, Hội, tôi cảm nhận được sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và nhờ bạn bè trẻ, tôi có thêm nhiều năng lượng tích cực.

Tôi hy vọng Đoàn sẽ chú trọng hơn đến các hoạt động văn hóa dành cho bạn trẻ, tổ chức thêm liên hoan, cuộc thi, giao lưu để chia sẻ về văn hóa dân tộc, từ âm nhạc, hội họa, phục trang đến ẩm thực Việt.

Hiến kế Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nối bạn trẻ với văn hóa dân tộc Việt - Ảnh 2.


Hà MyO đam mê làn điệu xẩm, đưa xẩm lên sân khấu trong nước và quốc tế, lan tỏa xẩm đến với người trẻ hơn – Ảnh: NVCC

Đoàn tiếp tục tìm kiếm, bồi dưỡng và tuyên dương những cá nhân có sự đam mê và thành tích đóng góp cho văn hóa truyền thống, để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ nói chung.

Xem thêm:  Tin Hành Lang: 'Nghĩa Tình Phú Yên': Hướng tới mục tiêu di dời hơn 1.000 căn nhà tạm vào năm 2023

Trường học là cầu nối chính để kết nối giữa thế hệ trẻ và văn hóa dân tộc. Vì vậy, tôi mong muốn có nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức trong các trường học, giúp các bạn trẻ tiếp cận trực tiếp với văn hóa dân tộc.

Đam mê văn hóa Việt truyền cảm hứng

Hiến kế Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nối bạn trẻ với văn hóa dân tộc Việt - Ảnh 3.


Nhạc sĩ Mai Trâm đã s.á.ng tác nhiều ca khúc về tình yêu biển đảo – Ảnh: NVCC

Với tôi, Đoàn như một người bạn thân yêu, một người bạn gắn bó khi tôi mang trên ngực chiếc huy hiệu Đoàn từ ngày bắt đầu.

Được đi cùng Đoàn trên những chuyến đi xa, đến những nơi xa xôi của Tổ quốc, trái tim tôi trở nên xúc động hơn và những bài ca tuổi trẻ của tôi được truyền tải qua những tháng ngày gắn bó với áo xanh của Đoàn. Đó là niềm vui, niềm tự hào dành cho tôi suốt thời thanh xuân.

Hiến kế Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nối bạn trẻ với văn hóa dân tộc Việt - Ảnh 4.


Chị Mai Trâm tạo ấn tượng khi cầm đàn hát cho chiến sĩ Trường Sa giữa biển khơi – Ảnh: NVCC

Để văn nghệ sĩ trẻ yêu thương Đoàn hơn, sẵn sàng đóng góp cho Đoàn trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Đoàn cần tạo điều kiện cho họ tham gia các hành trình tìm hiểu nguồn gốc, đến những nơi xa xôi của Tổ quốc như biên giới, biển đảo…

Qua những chuyến đi đó, cảm xúc trong từng người sẽ được nuôi dưỡng, tình yêu quê hương đất nước sẽ trở thành nền tảng để chúng ta làm việc và cống hiến nhiều hơn cho Tổ quốc của mình.

Xem thêm:  'Nếu cuộc đời đổi chỗ, tôi nguyện đau đớn thay em'

Gìn giữ văn hóa Việt trong giới trẻ

Hiến kế Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nối bạn trẻ với văn hóa dân tộc Việt - Ảnh 5.


Quỳnh Nga cùng đam mê cổ phục Việt – Ảnh: NVCC

Tôi và nhiều bạn trẻ khác rất quan tâm tìm hiểu văn hóa của đất nước mình cũng như học hỏi văn hóa từ các nước khác. Từ niềm trăn trở đó, tôi quyết định hành động bằng cách khôi phục trang phục cổ truyền Việt Nam, để góp phần bảo tồn nét đẹp của văn hóa Việt.

Hiến kế Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: Nối bạn trẻ với văn hóa dân tộc Việt - Ảnh 6.


Phan Đức Bình mong muốn Đoàn tiếp tục hỗ trợ người trẻ yêu văn hóa – Ảnh: NVCC

Từ góc nhìn của một người trẻ đam mê văn hóa, tôi hy vọng Đoàn có thể giúp đẩy mạnh các hoạt động quảng bá văn hóa, biến nó trở thành một phong trào trong giới trẻ.

Những người trẻ đang hoạt động trong lĩnh vực văn hóa như chúng tôi, dù có đam mê, sức trẻ và nhiệt huyết, nhưng vẫn muốn học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người đi trước.

Mong rằng Đoàn sẽ là cầu nối, kết nối những người trẻ đam mê văn hóa với thế hệ tiền bối, tạo cơ hội cho người trẻ tham gia vào các sự kiện quy mô lớn để lan toả mạnh mẽ thông điệp bảo tồn văn hóa Việt.

Hỗ trợ người trẻ theo đuổi đam mê văn hóa Việt

Những người trẻ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa Việt đang gặp nhiều khó khăn, như rào cản ngôn ngữ, khả năng tiếp cận tài liệu, hiện vật và điều kiện tài chính. Thậm chí, họ thường bị gắn mác “âm lịch”, bị gia đình ngăn cản, cấm đoán tham gia và hoạt động trong lĩnh vực này.

Xem thêm:  Người hâm mộ World Cup bị 'bắt nạt' vì răng xấu được nha sĩ chữa miễn phí

Trước Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, tôi hy vọng Đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ những người trẻ theo đuổi đam mê với văn hóa Việt.

Bên cạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho bạn trẻ, Đoàn có thể tổ chức nhiều hoạt động kết nối những người trẻ đam mê văn hóa, mang vào hoạt động sinh hoạt Đoàn các hoạt động tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa.

Tôi cũng kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới, Đoàn sẽ đề ra các phương hướng để hỗ trợ, đồng hành cùng người trẻ trong công cuộc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam.

Source link: Tin Hành Lang.