Hiểm họa từ bệnh viêm họng liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh truyền nhiễm có tính chất dễ lây lan, có thể tái phát và gây tử vong ở một số trường hợp.

Nguyên nhân và phân biệt viêm họng liên cầu khuẩn

Viêm họng liên cầu khuẩn là một loại nhiễm trùng trong cổ họng và amidan, do vi khuẩn liên cầu khuẩn nhóm A gây ra. Các nhà khoa học có thể phân biệt loại vi khuẩn này với vi khuẩn nhóm B bằng một loại carbohydrat trên bề mặt của chúng. Viêm họng liên cầu khuẩn có tính chất truyền nhiễm cao và có thể lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp hoặc giọt bắn từ đường hô hấp. Trong một số trường hợp hiếm, bệnh có thể lây qua thực phẩm không được chế biến đúng cách.

Triệu chứng và biến chứng của viêm họng liên cầu khuẩn

Triệu chứng đầu tiên của viêm họng liên cầu khuẩn thường là sốt, cảm giác đau rát và khó nuốt. Ngoài ra, cơ quan kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng báo cáo về một số triệu chứng phổ biến khác như sưng đỏ amidan, có thể có đốm trắng và mủ, xuất hiện đốm xuất huyết trên vòm miệng, sưng hạch cổ. Ngoài ra, bệnh có thể gây các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày và đau đầu, đặc biệt là ở trẻ em. Đôi khi, vi khuẩn nhóm A có thể tạo ra độc tố gây ra phản ứng phát ban, đỏ da khi tiếp xúc. Phản ứng này có thể xuất hiện ở cổ, nách và háng, theo báo cáo của CDC. Bệnh có thể lây lan ra phần còn lại của cơ thể theo thời gian.

Xem thêm:  Giám đốc Sở Y tế đau lòng vì bác sĩ học xong ở TPHCM rồi bỏ việc

Điều trị và phòng ngừa

Hiện chưa có vaccin để ngăn ngừa viêm họng liên cầu khuẩn. Đối với những người đã mắc bệnh trước đó, việc khỏi bệnh không tạo ra miễn dịch trong tương lai. Vì vậy, một người có thể mắc viêm họng liên cầu khuẩn nhiều lần. Cách tốt nhất để ngăn ngừa tái nhiễm là duy trì vệ sinh tốt. Đối với trẻ nhỏ, nếu bị viêm họng liên tục và tái phát, một số bác sĩ khuyên cắt bỏ amidan. Việc sử dụng kháng sinh trong viêm họng liên cầu khuẩn có thể làm giảm triệu chứng và thời gian lây nhiễm cho người khác. Thuốc kháng sinh cũng giảm nguy cơ biến chứng như áp xe cổ họng hoặc sốt thấp khớp, dù hiếm gặp nhưng có thể trở nặng và gây nhiễm trùng tim. Người bệnh cần nghỉ ngơi, bù nước, súc miệng bằng nước muối ấm, ăn nhẹ và sử dụng máy tạo độ ẩm. Cách tốt nhất để phòng ngừa viêm họng liên cầu khuẩn là rửa tay sạch sẽ, đặc biệt sau khi hắt hơi hoặc ho, trước khi ăn và tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng. Đồng thời, tránh dùng chung đồ và thức ăn với người mắc bệnh.

Minh họa một người phụ nữ bị đau họng. Ảnh: SCMP

Một người phụ nữ bị đau họng. Ảnh: SCMP

Nguồn: Tin Hành Lang