Hệ số điều chỉnh giá đất tại TP HCM sẽ tăng lên trong năm 2023

UBND TP HCM đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất

UBND TP HCM đã kiến nghị tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 lên 2,5-3,5 lần so với bảng giá đất nhà nước hiện hành, sau ba năm giữ nguyên.

Lý do đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất

Phó chủ tịch UBND TP HCM, Phan Thị Thắng, đã trình bày đề xuất này trong HĐND khoá X, tại kỳ họp thứ 8 vào ngày 7/12.

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) do UBND cấp tỉnh ban hành, được sử dụng để tính giá đất. Mỗi năm, hệ số này sẽ thay đổi để phù hợp với điều kiện phát triển địa phương. Người sử dụng đất được công nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng ngoài hạn mức sẽ phải đóng tiền theo hệ số điều chỉnh hàng năm. Trong ba năm gần đây, TP HCM đã duy trì hệ số này (1,5-2,5 lần bảng giá đất tuỳ theo nhóm và khu vực) do ảnh hưởng của đại dịch đến đời sống của người dân và doanh nghiệp.

Xem thêm:  Làm Vành Đai 3 TP.HCM: Đồng Bộ Hóa Các Đường Cao Tốc và Khu Đô Thị Kết Nối

Phó chủ tịch HĐND TP HCM Phan Thị Thắng báo cáo 28 tờ trình tại kỳ họp thứ 8 HĐND khoá X, sáng 7/12

Phó chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng báo cáo 28 tờ trình tại kỳ họp thứ 8 HĐND khoá X, s.á.ng 7/12. Ảnh: Thu Hằng

Áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất theo khu vực

TP HCM đã chia thành 5 khu vực để áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Khu vực một bao gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận. Khu vực hai bao gồm TP Thủ Đức và các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú. Khu vực ba bao gồm các quận 8, 12, Bình Tân. Khu vực bốn bao gồm các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn. Cuối cùng, huyện Cần Giờ được xếp vào khu vực năm.

Tăng hệ số điều chỉnh giá đất và giá đất năm 2023

Với việc tăng hệ số điều chỉnh, giá đất năm 2023 ở TP HCM sẽ cao nhất là 3,5 lần so với bảng giá đất UBND thành phố ban hành ở khu vực một. Hệ số thấp nhất là 2,5 lần ở khu vực năm. Đất của hộ gia đình và cá nhân sẽ có hệ số 2,5 lần cho tất cả khu vực.

Ví dụ, theo bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 được UBND TP HCM ban hành, giá đất trên đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (quận 1) là 162 triệu đồng mỗi m2, tương đương khoảng 14% giá thị trường. Nếu nhân với hệ số khu vực một là 3,5 lần, giá đất ở ba tuyến đường này sẽ là 567 triệu đồng mỗi m2.

Xem thêm:  Cơ sở phế liệu ở Đà Nẵng bị cháy dữ dội giữa trời mưa

Theo UBND TP HCM, mức giá áp dụng theo hệ số năm 2022 vào bảng giá đất hiện hành chỉ bằng 10,5-35,7% giá thị trường. Nếu tăng thêm một đơn vị hệ số vào năm sau, mức giá mới sẽ là khoảng 18-50% giá thị trường.

Ảnh hưởng của điều chỉnh giá đất

Thành phố đánh giá việc điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất chỉ ảnh hưởng đến hộ gia đình và cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất vượt hạn mức theo quy định pháp luật. Ngoài ra, việc điều chỉnh giá đất cũng liên quan đến trường hợp thuê hoặc giao đất không qua đấu giá dưới 30 tỷ đồng.

Thu Hằng