HĐND TP Hà Nội xem xét vấn đề di dời cơ sở ô nhiễm

Một trong những vấn đề mà HĐND TP Hà Nội muốn lấy ý kiến của đại biểu để chất vấn trong kỳ họp thứ 10 (7-10/12) là vấn đề di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội thành.

Lựa chọn vấn đề chất vấn

Trong buổi họp báo chiều ngày 2/12, HĐND TP Hà Nội thông báo rằng, trước mỗi kỳ họp, có khoảng 150-200 câu hỏi từ cử tri được gửi đến. Dựa trên đó, cơ quan này sẽ lựa chọn những vấn đề nổi bật để xin ý kiến của đại biểu và chất vấn.

Trong kỳ họp thứ 10, có tổng cộng bốn nhóm vấn đề được chọn gồm:

1. Thực hiện các kết luận sau giám sát và cam kết thực hiện của UBND thành phố, các sở, ngành

2. Bảo vệ môi trường trong hoạt động xử lý nước thải

3. Vấn đề thoát nước trên địa bàn

4. Di dời cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội thành

Sau khi tổng hợp ý kiến của đại biểu, HĐND thành phố sẽ chọn hai vấn đề để chất vấn trong một ngày, cùng với việc phát thanh truyền hình trực tiếp.

Xem thêm:  Cứu sống nam thanh niên bị nước lũ cuốn trôi trong đêm

Cơ sở tại 235 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân của Nhà máy thuốc lá Thăng Long. Ảnh: Ngọc Thành

Nguồn ảnh: Tin Hành Lang

Những vấn đề khác sẽ được thảo luận

Theo phó chủ tịch HĐND thành phố Trần Quý Tiên, ngoài việc chất vấn trực tiếp, còn có những vấn đề khác như quản lý tài sản công, dự án ngoài ngân sách chậm triển khai, ùn tắc giao thông… sẽ được thảo luận trong kỳ họp. HĐND cũng sẽ xem xét và thông qua 22 báo cáo cùng 22 nghị quyết.

Vấn đề di dời cơ sở gây ô nhiễm

Trước đó vào ngày 21/11, tại cuộc tổng kết 9 năm thi hành Luật Thủ đô do UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức, đại diện Bộ Tư pháp đã thông tin rằng Hà Nội đã xem xét nhóm tiêu chí và thứ tự di dời, hiện đang xem xét 21 dự án di dời các nhà máy ra khỏi nội thành với diện tích hơn 140.000 m2. Tuy nhiên, một số khu đất sau di dời không được bàn giao cho thành phố mà trở thành địa điểm xây dựng các tòa nhà cao tầng thay vì công trình công cộng như dự định.

Ví dụ, trước đây đường Nguyễn Trãi, đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) đã từng là nơi đặt trụ sở, nhà xưởng của Nhà máy Dệt mùa đông, Xe đạp Thống Nhất, Xe buýt Hà Nội… nhưng hiện nay đã trở thành các dự án tổ hợp nhà liền kề, trung tâm thương mại và căn hộ thương mại với quy mô và mật độ lớn.

Xem thêm:  Bồi thường Vành đai 3 TP HCM cần dựa trên vị trí và loại đất

Nguồn ảnh: Tin Hành Lang

Bài viết chỉ dẫn: Tin Hành Lang