Hành trình tìm con đầy khó khăn bên chiến tuyến Nga – Ukraine

Hành trình tìm con đầy khó khăn bên chiến tuyến Nga - Ukraine

Gặp gian nan khi tìm con ở xa

Hành trình tìm con đầy khó khăn bên chiến tuyến Nga - Ukraine

Cô Olena Karyaga đã đưa hai con trai của mình đến một trại hè ở Nga nhằm tránh xung đột ở Ukraine (Ảnh: WSJ).

Khi cuộc chiến nổ ra tại thành phố Izyum, tỉnh Kharkov của Ukraine, kênh thông tin của Nga đã truyền tải tình hình chiến sự cho người dân thông qua đài phát thanh hoạt động tại đó.

Cô Olena Karyaga đã nghĩ rằng, để đảm bảo an toàn cho hai con trai Kirill 12 tuổi và Timur 15 tuổi, việc gửi chúng đến một trại hè tại bờ Biển Đen trên lãnh thổ Nga là cách tốt nhất. Nhiều gia đình khác trong khu vực cũng đã làm như vậy và hai đợt trại sinh đã trở về an toàn.

Cô Karyaga thường không bao giờ để các con đi đâu mà không có mình đi theo. Tuy nhiên, cuối cùng gia đình đã đồng ý để chúng đi. Tại một sở giáo dục do chính quyền Nga quản lý, cô đã điền vào mẫu đơn đồng ý để hai con tham gia trại hè, để người bảo hộ phía Nga chăm sóc chúng.

Cả cô Karyaga và hơn 300 trẻ em khác đã rời Izyum vào cuối tháng 8 và tới trại hè Medvezhonok, thị trấn Gelendzhik thuộc tỉnh Krasnodar Krai, phía bên kia biên giới. Cuối cùng, khi nghe tin rằng chúng không thể trở về, cô nói, “Tôi không thể tưởng tượng được chúng sẽ không thể quay lại”.

Xem thêm:  Đức Từ Chối Cung Cấp Vũ Khí "Thay Đổi Trò Chơi" Cho Ukraine

Khó khăn trên hành trình

Hành trình tìm con đầy khó khăn bên chiến tuyến Nga - Ukraine

Ukraine giành lại quyền kiểm soát Izyum trong một cuộc tấn công bất ngờ vào tháng 9 (Ảnh: WSJ).

Vài ngày trước khi trẻ em dự kiến trở về từ trại hè vào tháng 9, lực lượng Ukraine đã giành lại kiểm soát các vùng đất ở phía đông bắc Kharkov trong một cuộc tấn công bất ngờ. Cô Karyaga và hàng trăm phụ huynh Ukraine qua đó rơi vào tình cảnh “ở hai bên chiến tuyến” với con cái của mình. Hai con trai của cô đã bị kẹt lại trên lãnh thổ Nga. Mạng di động và internet ngừng hoạt động, khiến cô không thể liên lạc được với chúng.

Anh Nikolai Yemelenskiy cũng đối diện với tình cảnh tương tự. Anh đã liên lạc với một thành viên của quân đội Ukraine để giải thích rằng con gái nuôi của anh đang bị mắc kẹt trong một trại hè ở Nga. Nhưng anh chỉ nhận được câu trả lời: “Làm sao anh có thể gửi con mình đến đất nước của đối phương?”.

Yemelenskiy và các phụ huynh khác đã tập trung tại trung tâm Izyum để sử dụng dịch vụ internet vệ tinh của lực lượng Ukraine. Họ đã liên lạc với tổ chức trại ở Nga, nhưng phía Moscow chỉ cho biết nếu muốn nhận lại con cái, cách duy nhất là phải đến Nga để đón về.

Hành trình dài 3.200 km như vậy vượt khả năng của nhiều phụ huynh. Đối với cô Karyaga, người chưa bao giờ đi xa Kharkov, đó như là một hành trình gần như không thể. Cô không có hộ chiếu và tổ chức “Save Ukraine” đã đề nghị giúp đỡ. Mặc dù cô và nhiều phụ huynh khác đã nhận hộ chiếu từ chính quyền Ukraine, chuyến đi để đón con vẫn bị trì hoãn nhiều lần.

Xem thêm:  Viếng thăm nơi yên nghỉ của cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Hành trình đầy khó khăn

Hành trình tìm con đầy khó khăn bên chiến tuyến Nga - Ukraine

Nhóm gồm 6 bà mẹ, trong đó có cô Karyaga, đã tự lái xe trên quãng đường hơn 3.200 km, qua Ba Lan và băng qua biên giới Belarus để vào lãnh thổ Nga. Sau 3 ngày, họ cuối cùng đến được trại hè nơi những đứa trẻ đang ở sau 2 tháng xa cách.

Một đoạn video do cô Karyaga đăng tải cho thấy buổi đoàn tụ diễn ra trong không khí ôm ấp và nước mắt. Hầu hết các đứa trẻ khác đã được cha mẹ đưa về, chỉ còn một số ít vẫn ở lại.

Trở về Ukraine, họ phải nói dối biên phòng rằng mình là dân tị nạn tại Ba Lan đang trên đường trở về, để tránh gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

Buộc phải đi qua một khung cảnh đầy “vết sẹo” chiến tranh, từ những cây cầu bị nổ tung đến các bãi mìn, cuối cùng, họ đã trở lại Izyum. Tuy nhiên, họ nhận ra rằng thành phố đã bị hỏng hoặc phá hủy hơn 80%. Trẻ em ở Izyum không thể học bài vì đường truyền internet không ổn định.

Tương lai không chắc chắn

Hành trình tìm con đầy khó khăn bên chiến tuyến Nga - Ukraine

Cư dân Izyum đối mặt với tình trạng không khí đốt, điện và các dịch vụ cơ bản bị gián đoạn (Ảnh: WSJ).

Mặc dù đã trở về Izyum, còn có nhiều vấn đề phải giải quyết. Theo Phó Thị trưởng Volodymyr Matsokin, hơn 80% diện tích thành phố bị hư hại hoặc phá hủy.

Xem thêm:  Nga đề ra kế hoạch mới để ngăn chặn vũ khí từ phương Tây nhập vào Ukraine

Những mảnh vỡ tên lửa trúng vào một số tòa nhà vẫn còn ngổn ngang trước mắt. Cư dân đang phải thu thập đạn rỗng của Nga để chặt làm củi. Những con mèo bị bỏ rơi lang thang trên đường phố và chim bay ra khỏi các tòa nhà chung cư thông qua các lỗ hổng do tên lửa tạo ra.

Trẻ em ở Izyum không thể tiếp tục học vì đường truyền internet không ổn định. Một số người dân trong cộng đồng kỳ thị những gia đình gửi con cái sang Nga, ví von đó là “tấm vé một chiều”.

Phó Thị trưởng Matsokin nói rằng, không có lý do gì để các bậc cha mẹ gửi con cái sang Nga, và cáo buộc họ làm việc thiếu suy nghĩ.

Vui cùng trại hè

Hành trình tìm con đầy khó khăn bên chiến tuyến Nga - Ukraine

Nhưng với các trẻ nhà Karyaga và Yemelenskiy, chính trị không phải là ưu tiên hàng đầu. Với họ, trại hè bên vịnh Gelendzhik là nơi bị lãng quên trong chiến tranh, nơi có thể vui đùa cùng bạn bè, học nhảy và tận hưởng bờ biển hàng ngày.

Chúng con muốn tạm dừng và quên hết những gì đang diễn ra. Hãy để chúng con sống trong tiếng cười và niềm vui.
Tin Hành Lang – nguồn: Tin Hành Lang