Hàng không Nga và nguy cơ cấm sử dụng hệ thống định vị GPS

Hàng không Nga có thể bị cấm dùng hệ thống định vị GPS

Hình ảnh


Hình ảnh: Một máy bay của hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot (Ảnh: Aeroflot_World)

Website tin tức RT cho biết Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia) đã yêu cầu các hãng hàng không trong nước chuẩn bị các biện pháp cần thiết để tiếp tục hoạt động mà không phụ thuộc vào hệ thống định vị GPS được kiểm soát bởi chính phủ Mỹ.

Quyết định này được đưa ra sau khi Rosaviatsia nhận được báo cáo từ Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) vào tháng 3 về tình trạng gia tăng các trường hợp nhiễu và tín hiệu giả từ hệ thống GPS, bắt đầu từ ngày xung đột giữa Nga và Ukraine.

Tình trạng nhiễu GPS và những ảnh hưởng

Theo báo cáo của EASA, các trục trặc của hệ thống GPS được ghi nhận nhiều nhất ở các vùng biên giới như tỉnh Kaliningrad của Nga, các quốc gia Baltic, phía đông Phần Lan, Biển Đen, Địa Trung Hải, Israel, Síp, Li Băng, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Iran. Những sự cố này đã buộc một số máy bay phải thay đổi đường bay do không thể hạ cánh an toàn mà không có sự hỗ trợ từ hệ thống GPS.

Xem thêm:  Nga Ứng Dụng Chiến Thuật Mồi Nhử Để Đánh Lạc Hướng Phòng Không Ukraine

Trong bối cảnh này, Rosaviatsia yêu cầu các hãng hàng không Nga đánh giá rủi ro và lên kế hoạch đào tạo cho phi công về cách xử lý tình huống gặp trục trặc với hệ thống GPS. Đồng thời, phi hành đoàn cũng phải báo cáo ngay cho Rosaviatsia khi gặp vấn đề về kết nối với hệ thống này.

Tuy nhiên, Rosaviatsia cũng khẳng định rằng đây chỉ là một khuyến nghị và không cấm sử dụng GPS với các hãng hàng không ở Nga.

Áp lực từ phương Tây

Trước đó, Dmitry Rogozin, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga, đã cảnh báo rằng Mỹ có thể ngắt kết nối GPS của Nga như một biện pháp trừng phạt vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngành hàng không của Nga đã phải chịu nhiều đòn trừng phạt từ phương Tây kể từ khi xung đột quân sự tại Ukraine bùng phát. Gần đây, Liên minh Châu Âu (EU) đã đưa 21 hãng hàng không Nga vào danh sách đen do lo ngại về an toàn bay, buộc chính thức đóng cửa không phận cho các hãng này.

Xem thêm tại Tin Hành Lang