Hàng chục học sinh Thái Lan nhập viện, chạy thận vì bị bắt tập luyện quá sức

Hàng chục học sinh Thái Lan nhập viện, chạy thận vì bị bắt tập luyện quá sức

Hàng chục học sinh Thái Lan nhập viện, chạy thận vì bị bắt tập luyện quá sức - Ảnh 1.


Tư lệnh Quân khu 4, ông Santi Sakuntanark đến thăm một học sinh đang điều trị tại Bệnh viện Narathiwat Ratchanakarin, tỉnh Narathiwat, Thái Lan – Ảnh: THAIRATH

Trên The Thaiger đưa tin, có tới 23 học sinh tại trung tâm huấn luyện dự bị lục quân thuộc Trường Narathiwat, tỉnh Narathiwat, miền nam Thái Lan đã phải nhập viện sau khi luyện tập quá sức.

Giáo viên bắt học sinh tập luyện quá sức

Ngày 30-11, một số phụ huynh đã chia sẻ trên Facebook rằng con trai của họ cùng một số học sinh khác bị mắc bệnh tiêu cơ vân và suy thận sau khi bị giáo viên tại trung tâm quân sự này bắt tập luyện quá sức. Theo báo Thairath, các giáo viên đã yêu cầu học sinh thực hiện động tác đứng lên ngồi xuống 200 lần trong thời tiết nóng bức.

Hậu quả đáng tiếc

Bệnh viện Narathiwat Ratchanakarin xác nhận đã tiếp nhận 18 học sinh từ trung tâm huấn luyện này, trong khi 5 học sinh khác được đưa đến Bệnh viện Rueso. Trong số 23 học sinh, có đến 6 em phải chạy thận nhân tạo.

Xem thêm:  Sốt, ho kéo dài - dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh phổi nguy hiểm

Giáo sư Weerasak Jaratchaisri, chuyên gia từ Trường đại học Sinakarinwwirot, tiết lộ rằng các học sinh bị tiêu cơ vân do phải thực hiện quá nhiều bài tập vận động cường độ cao. Ông cũng cho biết việc luyện tập nặng trong thời tiết nắng nóng khiến cơ thể mất nước và các tế bào cơ bị vỡ. Khi các tế bào cơ bị phá vỡ, một loại protein gọi là myoglobin được giải phóng vào máu, làm cho thận không thể nhanh chóng lọc máu và tiết ra qua đường tiểu. Điều này gây ra biến chứng như suy thận và có thể dẫn đến t.ử v.o.ng.

Hội chứng tiêu cơ vân là một hội chứng lâm sàng, xảy ra khi con người vận động quá mức cơ thể chịu đựng, gây tổn thương và phá hủy các tế bào cơ vân. Khi điều này xảy ra, máu sẽ chứa myoglobin, kali, photpho… Người bệnh sẽ có rối loạn điện giải, sốc giảm thể tích và suy thận cấp, có thể dẫn đến t.ử v.o.ng.

Tinh thần từ tư lệnh Quân khu 4

Tư lệnh Quân khu 4, ông Santi Sakuntanark đã đến thăm và gửi lời xin lỗi đến các học sinh và phụ huynh đang điều trị tại Bệnh viện Narathiwat Ratchanakarin. Ông cho biết có 9 học sinh đã hồi phục và trở về nhà, trong khi 14 học sinh khác vẫn đang được chăm sóc y tế tại bệnh viện.

Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan đã cam kết sẽ tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật. Các giáo viên và sĩ quan có liên quan cũng sẽ bị thẩm vấn. Tuy nhiên, danh tính của người giáo viên đưa ra bài tập khiến hơn 20 học sinh nhập viện vẫn chưa được tiết lộ. Giới chức địa phương cho biết người này đã bị tạm thời cách chức cho đến khi cuộc điều tra kết thúc.

Xem thêm:  Vì sao xương khớp đau trong mùa lạnh?

Nguồn: Tin Hành Lang