Hàn Quốc: Doanh số xuất khẩu vũ khí tăng gấp đôi

Hàn Quốc tăng gấp đôi doanh số xuất khẩu vũ khí

Mục tiêu trở thành một cường quốc vũ khí

Hàn Quốc đang trên đà trở thành một cường quốc vũ khí khi doanh thu từ xuất khẩu ngành công nghiệp quốc phòng tăng gấp đôi so với năm ngoái. Con số này chứng tỏ tham vọng của Seoul trong lĩnh vực này.

Tăng trưởng đáng kể

Trước đây, doanh thu từ xuất khẩu quốc phòng của Hàn Quốc trung bình chỉ khoảng 3 tỷ USD/năm. Nhưng vào năm 2021, con số này đã tăng lên 7,2 tỷ USD. Và vào cuối tháng 10 năm nay, Hàn Quốc đã kiếm được 17 tỷ USD từ xuất khẩu vũ khí.

Ngành công nghiệp vũ khí – Động cơ tăng trưởng mới của Hàn Quốc

Trong một chuyến thăm cơ sở sản xuất của nhà thầu quốc phòng KAI, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp vũ khí là động cơ tăng trưởng mới của đất nước.

Cải thiện nghiên cứu và phát triển, đầu tư

Ông Yoon đã cho biết rằng mục tiêu này sẽ được thực hiện bằng cách cải thiện các điều kiện cho nghiên cứu và phát triển cũng như đầu tư. Ông cũng đề cập đến việc xây dựng một hệ sinh thái giúp chuyển ngành công nghiệp quốc phòng từ sự tập trung vào nhu cầu nội địa sang sự tập trung vào xuất khẩu.

Xem thêm:  Nhật Bản - Ấn Độ hợp tác tập trận không quân lần đầu tiên

Sản phẩm xuất khẩu chính của Hàn Quốc

Máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50, dựa trên công nghệ của tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ), là mặt hàng xuất khẩu chính của KAI. KAI đã ký một thỏa thuận vào tháng 9 để bán 48 chiếc FA-50 cho Ba Lan với giá 3 tỷ USD.

Ba Lan đang mua lượng thiết bị quốc phòng trị giá hơn 12 tỷ USD từ Hàn Quốc, bao gồm 180 xe tăng từ Hyundai Rotem cũng như pháo và đạn dược từ tập đoàn Hanwha. Điều này diễn ra trong bối cảnh Ba Lan đang gấp rút xây dựng hệ thống phòng thủ do xung đột giữa Nga và Ukraine gây ra. Hyundai Rotem đang đàm phán với đối tác Ba Lan về việc sản xuất xe tăng tại đây.

Ngoài Ba Lan, Philippines đã triển khai máy bay phản lực do KAI sản xuất, trong khi Ai Cập và Malaysia đang đàm phán mua loại máy bay tương tự. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với nhà thầu quốc phòng Hàn Quốc, LIG Nex1, để mua hệ thống tên lửa đất đối không.

Động lực tăng trưởng

Ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc đã có động lực tăng trưởng nhờ vào việc chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae-in đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu để thúc đẩy sản xuất thiết bị quốc phòng trong nước. Chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Yoon cũng duy trì chính sách này.

Xem thêm:  Triệu chứng ung thư vú di căn xương

Source link: Tin Hành Lang