Hai vùng biên giới của Nga bị tấn công

Hai vùng biên giới của Nga bị tập kích

Tập kích xảy ra tại hai vùng biên giới của Nga

Ông Vyacheslav Gladkov, Thống đốc tỉnh Belgorod, đã thông tin rằng ít nhất một phụ nữ đã bị thương trong cuộc tấn công vào thành phố Valuiki s.á.ng nay ngày 5/6. Thành phố Valuiki đã chịu pháo kích trong hơn một giờ. Hệ thống phòng không đã bắn hạ 3 quả tên lửa và một máy bay không người lái (UAV) đã tấn công thành phố. Ngoài ra, có 12 vật thể không xác định khác đã đánh vào một khu dân cư, gây thương tích cho một phụ nữ. Báo cáo của ông Gladkov đã được chia sẻ trên mạng xã hội.

Theo thông tin ban đầu, cuộc tấn công cũng làm hỏng 8 căn nhà và một đường dẫn điện. Lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường.

Cùng ngày, ông Roman Starovoyt, Thống đốc vùng Kursk, phía bắc Belgorod và giáp biên giới Ukraine, cho biết một trường học và một căn nhà đã bị hư hại sau khi làng Tyotkino bị tấn công. Tuy nhiên, ông không nêu rõ loại tấn công là pháo kích, tấn công bằng tên lửa hay tấn công bằng UAV.

Xem thêm:  Ngày tân gia, chồng tôi kính cẩn đặt di ảnh của mẹ vợ lên bàn thờ

Các cuộc tấn công liên tiếp tại biên giới Nga

Kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm ngoái, các vùng biên giới của Nga, đặc biệt là Belgorod, đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công liên tiếp. Tháng 5, một nhóm vũ trang ủng hộ Ukraine đã vượt qua biên giới và tấn công vào vùng Belgorod trước khi bị Nga đẩy lùi.

Các cuộc tấn công và sự cáo buộc

Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau các cuộc tấn công này. Tuy nhiên, Ukraine chưa bao giờ công khai nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, bao gồm cả các cuộc tấn công bằng UAV nhắm vào thủ đô Moscow.

Moscow cho rằng, các cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không thể xảy ra nếu không có sự hỗ trợ từ Mỹ và NATO.

Bộ Ngoại giao Nga nhận định rằng: “Phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine và đang đào tạo các nhân viên điều khiển UAV, đồng thời cung cấp thông tin tình báo, bao gồm cả hình ảnh bề mặt Trái đất thu được từ vệ tinh quân sự và dân sự, nhằm thực hiện các cuộc tấn công như vậy”. Những tấn công như vậy không thể xảy ra nếu không có sự hỗ trợ từ Mỹ và các đồng minh của NATO. Điều này cho thấy Mỹ và các đồng minh của họ có liên quan đến việc chuẩn bị và thực hiện các hành động do Kiev lên kế hoạch, thông qua việc cung cấp tiền và vũ khí từ phương Tây.

Xem thêm:  Phản ứng của Nga đối với đề xuất hội nghị hòa bình của Ukraine

Moscow cảnh báo rằng bất kỳ vũ khí nào từ phương Tây được gửi đến Ukraine đều trở thành mục tiêu tấn công, phá hủy của cải của Nga.

Về vấn đề này, Washington đã nhiều lần khẳng định rằng họ không khuyến khích và không hỗ trợ Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga. Mỹ cho biết Ukraine có quyền tự quyết định phương thức chiến đấu, nhưng nhấn mạnh Washington phản đối tấn công vào lãnh thổ Nga.

Mỹ và các đồng minh như Đức đã nêu rõ rằng họ không đồng ý với việc sử dụng vũ khí mà họ cung cấp cho hoạt động quân sự ngoài biên giới của Ukraine.

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/hai-vung-bien-gioi-cua-nga-bi-tap-kich-20230705145053581.htm

Hai vùng biên giới của Nga bị tấn công - Ảnh 1

Hai vùng biên giới của Nga bị tấn công - Ảnh 2