Hải quân Ấn Độ nhận tàu sân bay nội địa đầu tiên

Hải quân Ấn Độ nhận tàu sân bay nội địa đầu tiên

Hải quân Ấn Độ nhận tàu sân bay nội địa đầu tiên - 1

Tàu sân bay Vikrant (Ảnh: PIB).

Tàu sân bay Vikrant được chuyển giao sau các cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt được thực hiện từ tháng 8/2021 đến tháng 7/2022. Theo đó, hoạt động của tàu, bao gồm thân tàu, động cơ chính, thiết bị phụ trợ, hệ thống phóng máy bay, vũ khí và cảm biến, cũng như khả năng điều hướng và cơ động, đã được chứng minh đạt yêu cầu.

Tàu Vikrant được đóng theo thiết kế của Tổng cục thiết kế hải quân (DND), có 14 boong, trong đó có 5 boong thuộc cấu trúc thượng tầng, 2.300 khoang và có thể chứa thủy thủ đoàn 1.700 người, bao gồm cả các khoang chuyên dụng dành cho phụ nữ; và do công ty Cochin, nhà máy đóng tàu quốc doanh trực thuộc Bộ Cảng, Vận tải biển và Đường thủy, đóng.

Tàu sân bay Vikrant dự kiến đưa vào hoạt động vào tháng tới, đánh dấu kết thúc của một hành trình đóng tàu kéo dài từ năm 2009, đồng thời sẽ giúp thúc đẩy đáng kể sự hiện diện và tầm hoạt động của hải quân Ấn Độ, các quan chức hải quân nước này cho biết.
“Với việc chuyển giao Vikrant, Ấn Độ đã gia nhập một nhóm các quốc gia được lựa chọn có khả năng thiết kế và đóng tàu sân bay thích hợp”, Hải quân Ấn Độ tuyên bố.

Xem thêm:  Ukraine triển khai lực lượng cứu trợ và duy trì sức công kích tại Bakhmut

Vikrant cũng chính thức đưa Ấn Độ vào một cuộc đua lâu nay chỉ có Mỹ, Anh, Nga, Pháp và Trung Quốc.

Vikrant được đặt tên theo tàu sân bay đầu tiên của Ấn Độ vốn đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến năm 1971 với Pakistan. Con tàu này có tải trọng 45.000 tấn, dài 262m, được cung cấp năng lượng bởi 4 tuabin khí với tổng công suất 88MW và có tốc độ tối đa 28 hải lý/giờ.

Nó được đóng với mức tự động hóa cao và có thể mang nhiều loại máy bay cánh bằng và cánh quạt. Tàu có thể tiếp nhận một phi đội gồm 30 máy bay như chiến đấu cơ MIG-29K, trực thăng đa năng Kamov-31, MH-60R cùng trực thăng hạng nhẹ tiên tiến (ALH) nội địa và chiến đấu cơ hạng nhẹ (LCA).

Vikrant sẽ là tàu sân bay thứ tư được vận hành bởi Hải quân Ấn Độ, trong đó gồm các chiếc Vikrant đầu tiên (gốc Anh) hoạt động từ 1961-1997, INS Viraat (gốc Anh) từ 1987-2016 và INS Vikramaditya (gốc Nga) từ 2013 trở đi.

Ấn Độ hiện đang vận hành một tàu sân bay duy nhất là INS Vikramaditya, mua lại từ Nga với giá 2,33 tỷ USD. Hải quân Ấn Độ cho biết, họ cần 3 sân bay nổi như vậy do có lãnh thổ hàng hải rộng lớn.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/hai-quan-an-do-nhan-tau-san-bay-noi-dia-dau-tien-20220729115251181.htm