Hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kết án vì vi phạm đất “vàng”

Hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa lĩnh án trong vụ sai phạm đất 'vàng'

Việc kết án hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Chiến Thắng và ông Lê Đức Vinh, cùng với 11 nguyên lãnh đạo các sở, ngành khác, đang gây chú ý trong dư luận. Họ bị tòa án tuyên án tù vì vi phạm giao đất “vàng” tại Nha Trang cho một doanh nghiệp.

Những phạt tù nghiêm trọng

Tòa án Nhân dân Tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án ông Nguyễn Chiến Thắng (cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa) 6 năm 6 tháng tù; ông Lê Đức Vinh (cựu Chủ tịch tỉnh) và ông Đào Công Thiên (cựu phó Chủ tịch tỉnh) đều bị kết án 5 năm 6 tháng tù vì “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.”

Ông Nguyễn Chiến Thắng


Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa trong phiên tòa. Ảnh: Xuân Ngọc.

Ngoài ra, 10 bị cáo khác, là các lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, cũng đã bị Tòa án kết án với án phạt tù từ 2 năm đến 4 năm 6 tháng.

Xem thêm:  Tin Hành Lang: Bí mật đằng sau vụ án đáng sợ khiến nữ sinh viên 22 tuổi thiệt mạng tại Lào Cai

Vi phạm giao đất “vàng”

13 bị cáo trong vụ án được buộc tội vi phạm khi chuyển giao một khu đất rộng hơn 7.300 m2 tại trung tâm TP Nha Trang cho Công ty Cổ phần Thanh Yến để thực hiện dự án. Đồng thời, vì trách nhiệm dân sự, doanh nghiệp này cũng được phép sử dụng khu đất rộng hơn 7.300 m2 của trường chính trị Khánh Hòa (cũ) và phải tuân thủ đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai.

Công ty này cũng bị buộc phải nộp số tiền 262 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, bởi đây là khoản tiền hưởng lợi từ các hoạt động vi phạm của các bị cáo. Do đó, các bị cáo không phải chịu trách nhiệm dân sự bồi thường gây thất thoát và lãng phí ngân sách Nhà nước.

13 bị cáo trong phiên xử


13 bị cáo trong phiên xử. Ảnh: Xuân Ngọc.

Vi phạm nhiều quy định pháp luật

Theo cáo trạng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã triển khai dự án xây mới trường Chính trị tỉnh tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, với hình thức xây dựng – chuyển giao (BT). Công ty Cổ phần Thanh Yến được giao thực hiện dự án này.

Trong quá trình này, công ty này nhận được một khu đất rộng hơn 7.300 m2, nơi trụ sở trường chính trị cũ đặt tại đường Trần Hưng Đạo, để đầu tư xây dựng khu phức hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn và nhà ở chung cư. Dự án được đặt tên là Nha Trang Center 2 (hiện đổi tên thành Gold Coast) và đã đi vào hoạt động với 40 tầng.

Xem thêm:  Bên trong siêu du thuyền 3.400 tỷ đang đậu ở Cần Thơ của tỷ phú người Anh

Theo cáo buộc, trong vụ án này, 13 bị cáo đã vi phạm nhiều quy định pháp luật liên quan đến đấu thầu, đất đai, xây dựng, quy hoạch… Hành vi của các bị cáo được xác định đã gây thất thoát tài sản của Nhà nước vào thời điểm ngày 15/2/2016 là hơn 62,6 tỷ đồng và tại thời điểm ngày 5/10/2020 là hơn 324 tỷ đồng.

Nguồn: Tin Hành Lang