Hà Nội: Nổ lốp khi đang sửa xe, thanh niên 18 tuổi nguy kịch

Hà Nội: Nổ lốp khi đang sửa xe, thanh niên 18 tuổi nguy kịch

Ngày 6/9, thông tin từ Bệnh viện E cho biết, trường hợp hi hữu, bệnh nhân bị vỡ động mạch chủ trong lồng ngực do nổ lốp ô tô đập vào được cứu chữa thành công.

Người nhà bệnh nhân cho biết, tai nạn xảy ra khi người này đang thay lốp ô tô trong gara (ở Cầu Giấy, Hà Nội). Khi bơm xong, nạn nhân ngồi trên chiếc lốp để lắp lại nút van lốp thì không may chiếc lốp phát nổ. Vụ nổ khiến nạn nhân bị thành lốp đập mạnh vào thành ngực và ngất tại chỗ.

Hà Nội: Nổ lốp khi đang sửa xe, thanh niên 18 tuổi nguy kịch - 1

Nhờ được cấp cứu kịp thời, nam bệnh nhân đã qua nguy kịch (Ảnh: Thanh Xuân).

Ngay lập tức, nam bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại một bệnh viện tư nhân, nhưng tình trạng quá nặng nên đã được chuyển đến Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E.

ThS.BS Nguyễn Hoàng Nam, khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực cho biết, nạn nhân nhập viện trong tình trạng đau tức ngực nhiều, có vài vết bầm tím trên thành ngực đoạn giữa xương ức và thở oxy mask… 

Xem thêm:  Viện Tim TPHCM ngừng nhận máu hiến sau lùm xùm "hút máu" tình nguyện viên

Kết quả chụp CT thành ngực cho thấy nạn nhân bị tổn thương vỡ eo động mạch chủ sau chấn thương. Sau khi hội chẩn với TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E, xác định đây là một ca tối cấp cứu cần xử trí mổ gấp cho nạn nhân, ca can thiệp đã được thực hiện ngay.

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật can thiệp đặt stentgraft nội mạch có màng bọc từ đường động mạch đùi lên để che ổ rách eo động mạch chủ, có mở cửa sổ cho động mạch dưới đòn trái cho nạn nhân. Sau can thiệp người bệnh được kiểm soát toàn trạng huyết động và các dấu hiệu sinh tồn.

BS Nguyễn Hoàng Nam cho biết, vỡ eo động mạch chủ hiếm gặp và rất nguy hiểm. Tai nạn này có thể xảy ra khi có lực tác động rất lớn vào lồng ngực như tai nạn ô tô hoặc ngã cao.

Người bị vỡ eo động mạch chủ nếu không xử trí kịp thời thì nguy cơ tử vong trong 6 tiếng đầu là 24%, và lên đến 50% trong 24 tiếng đầu đối với các chấn thương nặng.

Hiện có nhiều phương pháp điều trị với chấn thương vỡ eo động mạch chủ, từ điều trị nội khoa bảo tồn, đến phẫu thuật mở ngực, chạy máy tuần hoàn ngoài cơ thể với mục đích để tim bệnh nhân ngừng đập, sau đó cắt và thay đoạn mạch trong lồng ngực. Đây là phẫu thuật rất nặng, tỷ lệ tử vong cao kèm theo liệt tủy và thời gian hồi sức sau mổ kéo dài.

Xem thêm:  Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Tăng cường bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế

Trong khi đó, phương pháp can thiệp nội mạch, đặt stentgraft có thể che phủ toàn bộ tổn thương mà không cần phải mổ mở, người bệnh hồi phục nhanh hơn, thời gian hồi sức ngắn hơn. 


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ha-noi-no-lop-khi-dang-sua-xe-thanh-nien-18-tuoi-nguy-kich-20230906085529493.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *