Hà Nội: Nhiều người nhập viện vì đợt rét “chớp nhoáng”

Hà Nội: Nhiều người nhập viện, nguy kịch vì đợt rét "chớp nhoáng"

Những triệu chứng khác nhau

Nhiệt độ bất ngờ giảm sâu

Nhiệt độ đột ngột giảm sâu cộng với yếu tố nguy cơ từ bệnh nền đã khiến nhiều người cao tuổi phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người cao tuổi mà còn tác động đến các bệnh nhân có các bệnh lý về hô hấp.

Trường hợp ông Phương

Ông Phương, 70 tuổi, sống tại Tây Hồ, Hà Nội bất ngờ gặp khó thở, mặt tím tái và dần mất ý thức khi đang ở nhà. Gia đình phát hiện tình trạng bất thường và nhanh chóng đưa ông Phương đến Bệnh viện Phổi Trung ương cấp cứu. Ông đã được chuyển lên Khoa Bệnh phổi mạn tính để tiếp tục điều trị.

Trường hợp ông Hà

Ông Hà, 65 tuổi, ở Triệu Sơn, Thanh Hóa là một trường hợp khác. Ông bị khó thở vì gió mùa tràn về khiến nhiệt độ đột ngột giảm sâu. Kèm thêm bệnh nền phổi tắc nghẽn mãn tính đã mắc 15 năm, ông đã phải vào bệnh viện tỉnh cấp cứu. Sau đó, ông được chuyển lên Bệnh viện Phổi Trung ương vì tình trạng nặng. Tại đây, ông Hà được xác định nồng độ CO2 trong phổi đã quá cao và phải thở máy xâm nhập để cứu sống.

Xem thêm:  Nụ Hôn Yêu Thương Của Người Lính Trẻ Lên Đường Về Đơn Vị

Bệnh viện quá tải

Tình trạng bệnh viện Phổi Trung ương quá tải khiến nhiều bệnh nhân phải chờ đợi. Tại Khoa Bệnh phổi mạn tính, luôn có 55 giường bệnh và lúc nào cũng kín giường. Hiện có 15 bệnh nhân phải thở máy không xâm nhập và số còn lại cũng phải can thiệp thở oxy không xâm nhập. Trên 25% bệnh nhân có tình trạng nặng và nguy kịch, đặc biệt là trong tháng 10 – 11.

Nguy cơ đối với người có bệnh lý hô hấp

Theo BS Vũ Văn Thành – Trưởng Khoa Bệnh Phổi mạn tính, thời tiết miền Bắc đang chuyển lạnh sâu, gây gia tăng bệnh nhân mắc các bệnh lý hô hấp nhập viện. Phổi là cơ quan trực tiếp “thông thương” với môi trường bên ngoài khi chúng ta hít thở, do đó, mọi thay đổi bên ngoài môi trường đều ảnh hưởng tới phổi, đặc biệt là đối với những người cao tuổi và có bệnh nền như hen phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính.

Các yếu tố gia tăng nguy cơ

Một vấn đề khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp là khi thời tiết lạnh việc bảo vệ tại chỗ giảm sút, trong khi môi trường xung quanh chúng ta có chứa nhiều chất độc hại. Đối với những người có bệnh lý nền, tình trạng bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Lưu ý và phòng ngừa

Trong thời tiết cực đoan hiện nay, mọi người đặc biệt là những người có nguy cơ cao cần tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng bệnh. Chăm sóc chế độ dinh dưỡng khoa học cũng là một yếu tố quan trọng để tăng sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật.

Xem thêm:  Bệnh nhân vụ cháy chung cư mini: Vì sao hoảng loạn nhảy từ tầng cao xuống?

Ảnh: Tin Hành Lang